Chính phủ Ấn Độ vừa đưa ra quy tắc mới về báo cáo tiền điện tử. Theo đó, các công ty kinh doanh tiền điện tử sẽ phải kê khai việc nắm giữ tiền điện tử của họ trong báo cáo tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.

Bộ Doanh nghiệp Ấn Độ (MCA) đã ban hành một thông báo vào tuần trước yêu cầu các công ty tiết lộ khoản đầu tư và giao dịch tiền điện tử xảy ra trong năm tài chính. Những thông tin này được yêu cầu kê khai bắt đầu từ ngày 1/4/2021, đó cũng là lúc năm tài chính 2021-2022 bắt đầu.

Theo đó, các công ty tham gia giao dịch hoặc đầu tư vào tiền điện tử trong năm tài chính phải công bố các khoản lãi hoặc lỗ đối với các giao dịch liên quan đến tiền điện tử hoặc tiền ảo, số lượng tiền đang nắm giữ tại ngày báo cáo và các khoản tiền gửi hoặc ứng từ bất kỳ người nào với mục đích giao dịch hoặc đầu tư vào tiền điện tử hoặc tiền ảo.

Các công ty tiền điện tử ở Ấn Độ vui vẻ đón nhận yêu cầu mới này từ chính phủ vì họ tin rằng nó sẽ hợp pháp hóa các giao dịch tiền điện tử.

Ông Monark Modi (Founder và CEO sàn giao dịch crypto Ấn Độ Bitex) cho biết:

“Trước những suy đoán gần đây xung quanh lệnh cấm, việc cho phép tiền điện tử trở thành một phần của của báo cáo tài chính chắc chắn sẽ khiến các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái vì họ không còn phải lo lắng về thuế”.

Ông nói thêm:

“Thật tốt khi thấy rằng Ấn Độ không bị tụt lại phía sau cuộc đua tiền điện tử toàn cầu. Bước đi này hoàn toán đúng đắn khi các quy định sẽ giúp các nhà đầu tư cảm thấy an toàn, thúc đẩy sự công nhận tiền điện tử như một loại hình đầu tư thay thế”.

Chính phủ Ấn Độ hiện đang hoàn thiện một dự luật tiền điện tử và được mong chờ sẽ mắt trong phiên họp Ngân sách Quốc hội vừa qua. Tuy nhiên, phiên họp đã kết thúc và không có dự luật nào được giới thiệu.

Bộ trưởng Tài chính đã đưa ra một số chi tiết có thể có trong dự luật tiền điện tử này. Cô ấy nói rằng Chính phủ sẽ không loại bỏ hết các tùy chọn mà sẽ có sự điều chỉnh thích hợp đối với luật tiền điện tử.

Trong khi đó, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã chia sẻ rằng dự luật sẽ đưa ra một số lo ngại lớn về tiền điện tử đối với chính phủ. Tuy nhiên, ông Shaktikanta Das (Thống Đốc RBI) tin rằng Chính phủ và Ngân hàng trung ương đang tiến hành thực hiện thỏa thuận về tiền điện tử.

Sau các động thái cấm tiền điện tử diễn ra trên đất nước này, dường như Chính phủ Ấn độ đã tìm ra được giải pháp thích hợp hơn so với cấm hoàn toàn tiền điện tử. Bước đi này của Ấn Độ là hoàn toàn đúng đắn khi nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các công ty tiền điện tử.

Đọc thêm: Tình hình thị trường crypto ở Ấn Độ

#AnDo