thumbnail

Vào ngày 12/5, giá FTM phục hồi từ mức thấp nhất sau khi Fantom thông báo về các đề xuất các thay đổi stablecoin fUSD cũng như thông tin Andre Cronje sẽ quay trở lại.

Vào năm 2021, FTM đã tăng mạnh hơn 2,000% và đạt ATH ở 3.46 USD. Đến 2022, FTM bắt đầu sụp đổ hơn 93% sau thất bại của dự án Solidly DeFi và sự ra đi của nhà phát triển Andre Cronje. 

Chart FTM/USDT khung tuần. Nguồn: Tradingview.

Đồng stablecoin của Fantom là fUSD bị mất peg giảm xuống còn 0.7 USD do hệ quả từ sự kiện UST sụp đổ. Trước bối cảnh này, vào ngày 22/5, nhiều thông tin cho rằng Andre Cronje đã quay trở lại.

Đến ngày 24/5, FTM đã tăng hơn 80% từ mức đáy 0.24 USD sau khi xuất hiện thông tin "bố già DeFi" đã gửi đề xuất tối ưu hóa fUSD. Tuy nhiên, fUSD chưa thể trở về mốc 1 USD và đang được giao dịch ở 0.7 USD. 

Sự trở lại của Andrew Cronje

Yếu tố khiến giá FTM tăng cao có thể là do tin đồn rằng Andre Cronje đã trở lại, Và ông là người gửi đề xuất tối ưu hóa fUSD.

Ngày 23/5, các nhà đầu tư đã phát hiện Cronje đang làm việc trên GitHub để phát triển giao thức fMint, nền tảng đào fUSD của Fantom.

Fantom bị ảnh hưởng bởi sự cố Terra khiến fUSD bị mất peg giảm 30% về 0.7 USD. Cronje gửi đề xuất tối ưu hóa fUSD để giải quyết vấn đề trên. Đồng thời, theo quan sát của Colin Wu, địa chỉ ví Fantom được cho là thuộc về Cronje cũng đã thêm hơn 100 triệu FTM trong hai tuần qua.

ví fantom tăng 2 triệu ftm
Địa chỉ ví của Cronje tăng 100 triệu FTM. Nguồn: FTMScan.

Trước đó, tháng 3/2022, Cronje đã thông báo rằng ông cùng với nhà phát triển Anton Nell sẽ “rời ngành” DeFi, ngừng cống hiến cho 25 dự án. Động thái bất ngờ này đã gây ra một đợt bán tháo mạnh mẽ của FTM và YFI.

Đề xuất các thay đổi về fUSD

Bước ngoặt phát triển đáng chú ý của Fantom trong vài tuần qua là đề xuất các thay đổi về fUSD - stablecoin đầu tiên trên Fantom. Ngày 20/5, Fantom Foundation đã phát hành bản cập nhật về các tài sản thế chấp tối đa. Fantom đã đặt phần thưởng staking fUSD ở mức 11.3% một năm.

Qua đó, fUSD sẽ được mint bằng cách sử dụng các token sau làm tài sản thế chấp: USDC, fUSDT, DAI, sFTMX, wFTM, sFTM, BOO, BEETS, SPIRIT, LQDR. Theo Fantom, tài sản ít biến động sẽ có hệ số và giới hạn tài sản thế chấp cao. Ngược lại, tài sản biến động nhiều sẽ có hệ số và giới hạn tài sản thế chấp thấp.

Các yếu tố được đề xuất thay đổi bao gồm:

  • Thanh lý các khoản vay có tỷ lệ thế chấp dưới 300%.
  • Tạo thêm cặp giao dịch fUSD/USDC để đủ thanh khoản nhằm thanh lý các khoản nợ xấu tồn đọng.
  • Triển khai lại các thông số giới hạn mới, nhằm đảm bảo an toàn cho fUSD trong tương lai.

Bên cạnh đó, trước sự sụp đổ của UST, Fantom Foundation đã nhấn mạnh mô hình hoạt động của fUSD khác hoàn toàn với UST. Theo đó, fUSD là “over-collateralized stablecoin” được bảo chứng bằng tài sản thế chấp với tỷ lệ 500%. fUSD có mô hình tương tự như DAI.

Đọc thêm: Phần lớn người dùng ở Mỹ sử dụng crypto để đầu tư

0
0
icon0
iconicon