Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Áp lực mua có đang quay trở lại với Solana?

Tình hình TVL trên hệ sinh thái Solana có thể thấy vẫn chưa có điểm gì nổi bật. Xu hướng chính vẫn đang là giảm trong ngắn hạn.
Avatar
quangvo
Published Feb 25 2022
Updated Dec 18 2023
4 min read
thumbnail

TVL trên hệ sinh thái Solana

Tình hình TVL trên hệ sinh thái Solana có thể thấy vẫn chưa có điểm gì nổi bật. Xu hướng chính vẫn đang là giảm trong ngắn hạn.

Việc TVL có sự phục hồi nhẹ khoảng 2.82% trở lại mức $7.16B phần lớn chỉ đến từ việc SOL và giá các tài sản khác trong hệ có sự tăng trưởng nhẹ trở lại trong 24h vừa qua.

→ Vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy dòng tiền đang quay lại Solana như giai đoạn đỉnh cao trước đó.

tvl hệ solana

TVL trên hệ sinh thái Solana. Nguồn: DefiLlama

Mảng NFT trên Solana đang có sự tăng trưởng

Theo một dòng tweet mới đây được chia sẻ trên trang Twitter của Solana cho biết, hơn 2.5M ví đã tương tác với các NFTs trên mạng Solana và ước tính mỗi ngày có hơn 50K NFTs được mint ra thêm. Cụ thể hơn:

Một ngày trước khi Metaplex - nền tảng hỗ trợ cho hệ sinh thái NFT trên Solana đi vào hoạt động, số lượng chủ sở hữu các NFTs đã nhanh chóng tăng từ 28,400 lên đến khoảng 2.5M ở thời điểm hiện tại.

Phân tích kỹ thuật

Trong khung D, có thể thấy SOL vẫn chưa thể break khỏi trend giảm trong ngắn hạn.

Mặt khác, với thanh nến tăng sau khi chạm hỗ trợ $73.80 đã để lại những dấu hiệu đáng lưu ý sau:

  • Việc để lại bóng nến dưới dài cho thấy áp lực mua đã xuất hiện khá tốt trên thị trường.
  • Bên cạnh đó, việc tồn tại bóng nến trên và giá đóng cửa nằm dưới đường Trendline cũng như vùng kháng cự $94.0 → Áp lực bán vẫn đang chiếm ưu thế.

Mặt khác, khối lượng giao dịch ngay phiên tăng giá ngày hôm sau đã có sự suy giảm.

⇒ Với những dấu hiệu trên, trong khung D đang cho thấy thị trường có sự dè chừng. Áp lực mua tuy đã xuất hiện mạnh mẽ nhưng lại chưa đủ sức mạnh để áp đảo phe bán tại vùng kháng cự $94.0.

chart sol usdt d
Chart SOL/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Trong khung 4H, các phiên giao dịch gần đây đang để lại những dấu hiệu có phần tích cực hơn. Cụ thể:

  • SOL đã vừa break ra khỏi đường trend giảm ngắn hạn.
  • Giá tuy vẫn đang trong nhịp backtest về lại đường trendline và vẫn nằm trong vùng kháng cự $94.0 nhưng anh em có thể thấy Volume giao dịch đại diện cho áp lực bán (đặc biệt là các nến có bóng trên) có xu hướng giảm đi đáng kể.

→ Áp lực bán thể hiện qua các phiên giao dịch gần đây trong khung 4H của nhịp backtest đang có dấu hiệu của sự suy giảm. 

chart sol usdt 4h
Chart SOL/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Giảm (Ngắn hạn).
  • Hỗ trợ: $73.30 - $58.00.
  • Kháng cự: $94.00 - 105.0 - $122.0.

Quan điểm cá nhân

Qua các phân tích ở 2 khung thời gian, mình muốn lưu ý anh em ở một số điểm sau:

  • Trong khung D, SOL vẫn chưa thể break qua khỏi trend giảm trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, tại khu vực giá $94.00 áp lực mua đang chững lại, thậm chí có sự suy giảm.
  • Trung khung 4H, sau khi break qua khỏi đường trend giảm thì các phiên gần đây đang cho thấy áp lực bán có sự suy giảm và lực mua tuy tồn tại không quá mạnh mẽ, áp đảo nhưng đang được duy trì tương đối tốt.

→ Với các dữ liệu giá hiện tại thực chất chưa đủ dữ kiện để kết luận phe mua hay phe bán có ưu thế hơn trên thị trường. Mặt khác, việc giá đang nằm ở ngay khu vực kháng cự nên xét về vị thế mua thì hiện tại không được tối ưu.

→ Theo bài phân tích trước (tại đây), với những hành động giá thể hiện sự yếu ớt của phe mua tại khu vực $90.00, mình có lưu ý anh em xem xét vào lệnh ở khu vực $73.80 (Đã chạm). Ở thời điểm hiện tại, anh em hoàn toàn có thể kiên nhẫn tiếp tục hold đến các mức target xa hơn.

Xem thêm:

RELEVANT SERIES