thumbnail

Solana - Danh tiếng lừng lẫy một thời, mang nhiều hy vọng có thể lật đổ thế lực BSC hay thậm chí là Ethereum nhưng trong thời gian vừa qua đã “Chìm vào một giấc Ngủ khá sâu”

Sau khi SOL đạt đỉnh tại $250, giá đã liên tục giảm và chính thức chia hơn 3 lần từ đỉnh.

Dòng tiền trên hệ sinh thái của Solana cũng không mấy khả quan hơn khi cũng liên tục giảm từ đỉnh gần $15B về còn hơn $6.6B - kéo dài khoảng 3 tháng.

Giá SOL rớt mạnh từ ATH. Nguồn: Tradingview

Đó là sơ bộ những gì đã xảy ra đối với SOL và hệ sinh thái Solana. Vậy còn hiện tại thì sao? 

Liệu tình hình dòng tiền trên hệ sinh thái của Solana có đang có những chuyển biến tích cực hơn hay không? 

Anh em cùng mình khám phá ngay nhé!

Dữ liệu TVL trên hệ sinh thái Solana

Nhìn qua anh em có thể thấy rằng: TVL trên Solana trong khoảng 1 tháng đổ lại đây đã bắt đầu có xu hướng giảm nhẹ hơn và chuyển sang Sideways (đi ngang).

Theo DefiLlama, TVL trên hệ Solana vẫn đang dao động quanh mức $6.0B.

→ Rõ ràng có thể thấy rằng dòng tiền vẫn chưa quay trở lại với Solana. 

Tuy nhiên, việc TVL đi ngang vẫn có thể là một dấu hiệu đáng mừng vì phần lớn lượng tài sản hơn $6.36B còn lại trên Solana là lượng tiền đến từ những Users thực sự và dài hạn. 

Ngoài ra, con số $6.36B này vẫn là mức đáng kể hơn khá nhiều so với các hệ sinh thái khác (TVL của Solana đang đứng ở Top 5).

TVL hệ sinh thái Solana. Nguồn: DefiLlama

Top 10 TVL trên Solana

Khi quan sát Top 10 TVL trên Solana, mình nhận thấy rằng dòng tiền trên Solana hiện tại đang khá loãng. Nói rõ hơn là: Dòng tiền đang có sự dàn trải ra khá nhiều giữa protocols khác nhau và đặc biệt tất cả hầu hết đều ở mức khá thấp, không có sự nổi bật.

Về mặt ý nghĩa, điều này cho thấy gì?

Trong nhóm Top 10 này ở giai đoạn bùng nổ trước đó, khi dòng tiền đổ vào hết sức mạnh mẽ thì hầu hết các protocols này đều có TVL trên mức $1.0B (đỉnh cao trong đó có Saber ~ $4.15B, Serum ~ $1.8B, Raydium ~ $2.2B, Marinade ~ $1.88B...). 

Nhưng sau đó, như anh em đã thấy hiện tại hầu hết đều lẹt đẹt dưới ngưỡng $600M.

Các dự án trên Solana đã quá lạm dụng vào việc incentive trong khi các sản phẩm còn chưa kịp hoàn thiện nên các Token incentive đều đã có xu hướng dump khá mạnh. Nguyên nhân chính khiến dòng tiền không có nhiều lý do ở lại và gắn bó cùng Solana.

Top 10 TVL trên Solana. Nguồn: DefiLlama

Nếu quan sát kỹ hơn anh em thấy rằng TVL trên Serum trong 7D qua đã tăng lên 6.45% - vượt trội hơn so với các Protocols khác trong hệ.

Với vai trò là trung tâm thanh khoản trên hệ Solana nên việc TVL trên Serum tăng có thể là một dấu hiệu cho thấy dòng tiền có xu hướng trở lại với Serum.

→ Nhưng trong trường hợp này có phải như vậy hay không?

Theo như mình quan sát được thì là KHÔNG! 

Để làm rõ hơn quan điểm trên, anh em cùng mình đi qua các Data sau:

Dữ liệu TVL trên Serum chủ yếu vẫn trong xu hướng đi ngang - Tức không có dòng tiền mới đổ vào.

TVL trên Serum. Nguồn: Serum

Bên cạnh đó, nhìn qua các lớp tài sản trên Serum có thể thấy rằng có mức độ tăng trưởng nhẹ.

Top 20 tài sản trên Serum. Nguồn: Serum

→ Kết luận: dựa vào hai dữ kiện trên có thể phần nào kết luận rằng mức tăng trong 7D qua chủ yếu đến từ việc chính các tài sản hiện có trên Serum biến động. Không có dấu hiệu của dòng tiền mới đổ vào Serum nói riêng và Hệ Solana nói chung.

Stablecoin trên Solana

Ngoài ra, như anh em có thể biết Stablecoin đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của một hệ sinh thái, nó sẽ giúp cho NĐT có thể tiếp cận với các tài sản khác dễ dàng và tối ưu hơn. 

Nếu TVL trên một AMM StableSwap quá thấp → Các tài sản ổn định có thể sẽ bị trượt giá cao nếu có giao dịch Volume lớn.

→ Điều này sẽ cản trở sự tham gia của các các Voi.

Theo DefiLlama, TVL trên Saber vẫn đang tiếp tục “Cắm đầu”. Ghi nhận hiện tại đang ở mức $454M.

→ Dấu hiệu này chưa có phần tích cực.

TVL của Saber. Nguồn: DefiLlama

Người dùng có đang “mặn mòi” với Solana?

Tổng quan Volume giao dịch trên Solana

Để có một góc nhìn tổng quan, anh em hãy cùng mình điểm qua Volume giao dịch trên một số AMM hàng đầu trên Solana nhé!

  • Đầu tiên là Serum: Volume giao dịch có xu hướng giảm.
Volume trên Serum. Nguồn: Serum
  • Thứ hai là Jupiter: Tiếp tục duy trì ở mức thấp.
Volume trên Jupiter. Nguồn: Jupiter
  • Saber cũng không mấy khả quan hơn.
Volume trên Saber. Nguồn: CoinGecko

⇒ Nhìn chung, xu hướng giao dịch trên Solana có sự suy giảm đi đáng kể.

Việc Volume giảm có thể sẽ khiến cho Lợi Nhuận của các LPs giảm → Lượng TVL deposit vào giảm → Thanh khoản yếu đi → Nhu cầu giao dịch trên AMM đó thấp đi → (Bắt đầu lại vòng lặp).

Ngoài ra, dữ liệu Daily Active Wallets cho thấy số lượng người dùng hoạt động mỗi ngày trên mạng lưới của Solana vẫn đang duy trì ở mức thấp. Chưa có dấu hiệu của sự đột phá.

⇒ Tóm lại, thị trường chưa có dấu hiệu cho thấy Dòng tiền có sự chú ý đến hệ sinh thái Solana. 

Daily Active Wallets trên Solana. Nguồn: Solscan

Lưu ý: Do dữ liệu đo lường theo thời gian thực và ngày 16 tháng 3 vẫn chưa kết thúc nên anh em sẽ thấy Data có một nhịp dump mạnh.

Tình hình giá SOL tuần này như thế nào?

Áp lực bán gia tăng sau giai đoạn thị trường hưng phấn vừa qua đã tạo ra một pha DUMP mạnh - SOL chia hơn 3 lần từ đỉnh.

Nếu để ý kỹ, anh em có thể thấy rằng khi giá SOL bị đẩy về vùng $73.80 thì Volume ở các phiên giảm đang có xu hướng thấp dần.

Sự xuất hiện của thanh nến tồn tại bóng nến trên (đại diện cho Ap Lực Bán áp đảo hoàn toàn đối với Phe Mua) đi kèm với Volume thấp hơn thanh nến Pin Bar bóng dưới dài trước đó

→ Cho thấy rằng Áp Lực Bán SOL ở ngoài khu vực hỗ trợ $73.80 tuy vẫn đang áp đảo hoàn toàn so với Phe Mua nhưng nhìn chung đã có dấu hiệu suy giảm.

Chart SOL/USDT (W) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Kết luận

Tổng kết lại, mình có một số điểm đáng lưu ý về Solana tuần này như sau:

Góc độ PTCB

  • DeFi trên Solana vẫn đang còn bị phân mảnh khá nhiều.
  • Volume giao dịch trên Solana thấp, có xu hướng giảm và đồng thời Daily Active Users không có sự tăng trưởng.

→ Nhìn chung, trên Solana chưa có Protocols nào thực sự nổi bật đủ sức hút để khiến cho Dòng tiền có lý do để FOMO trở lại. 

Tuy nhiên, theo quan sát của mình thì các builders trên Solana vẫn đang tích cực trong việc xây dựng sản phẩm hoàn thiện hơn và tạo ra từng nhóm hệ sinh thái có thể tự Bootstrap cho nhau như: Saber, Cashio Cow, Quarry,... thông qua mô hình veTOKEN tranh giành Incentive Rewards.

Sản phẩm lending đã từng được kỳ vọng như Parrot sau thất bại cũng đã và đang tiếp tục build thêm các mảnh ghép bổ trợ khác như Bunny Ducky, Penguin Finance.

→ Trong giai đoạn thị trường đang Reset lại cuộc chơi, dòng tiền hầu hết đều đang đứng ngoài quan sát thì việc các Builders vẫn tiếp tục không ngừng phát triển là điều rất tốt. Do đó, Solana vẫn có lý do để chúng ta đánh cược cho một mùa Bull Run sắp tới khi các sản phẩm trở nên chỉnh chu hơn để sẵn sàng đón nhận và giữ chân được dòng tiền.

Góc độ PTKT

  • Các thanh nến trong khung W đã cho chúng ta thấy được sức mạnh của Phe bán đã có dấu hiệu suy yếu so với giai đoạn trước. Tuy nhiên, sự tồn tại của Áp lực mua vẫn chưa mạnh mẽ.
  • Vùng $73.80 là vùng mà mình đã từng cân nhắc anh em lưu ý đến vị thế mua và hiện tại giá đang di chuyển gần khu vực này.
  • Giá Dầu Thô và Vàng vừa qua đã bắt đầu giảm mạnh. Điều này phần nào giúp giảm áp lực lạm phát cho nền kinh tế.

→ Yếu tố này có thể sẽ khiến FED ưu tiên tiếp tục tăng lãi suất nhẹ trong khoảng 0.25% - 0.50% như kế hoạch. Nếu kịch bản này xảy ra thì thị trường sẽ không phải đón nhận cú giảm sốc.

Do đó, vùng $73.80 là vùng có thể bắt đầu cân nhắc đến việc vào lệnh. Tuy nhiên, để an toàn anh em nên chia vốn vào từng phần và lưu ý đến vùng $42.50 để có thể DCA đưa vị thế tối ưu hơn nếu SOL tiếp tục điều chỉnh.

Xem thêm: Terra đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ?

0
0
icon0
iconicon