thumbnail

Tuần vừa qua từ khóa APE đã liên tục khuấy đảo sự quan tâm của cả thị trường khi chỉ mới vừa ra mắt nhưng đỉnh điểm được định giá (FDV) lên đến con số 18 tỷ đô la nhanh chóng lọt vào Top 100 Market Cap của thị trường.

Với độ HOT của APE những ngày qua đã khiến mình đặt ra câu hỏi rằng: “Liệu APE có đáng giá như vậy hay không?” 

Bài viết sau đây là toàn bộ những góc nhìn của mình về APE. Anh em cùng mình phân tích ngay thôi nào!

Tổng quan về APE

Dành cho những anh em nào chưa biết thì APE là token của một ông lớn trong mảng NFT Sưu Tầm - Đó là Bored Ape Yacht Club (BAYC) với 3 bộ sưu tập với số lượng có giới hạn trên hệ sinh thái Ethereum.

Nếu cộng tất cả các bộ sưu tập của BAYC lại thì vốn hóa của các NFT này có giá trị ngang ngửa với CryptoPunks.

Trong đó, hai bộ sưu tập thành công nhất là:

  • Bored Ape Yacht Club - Top 2.
  • Mutant Ape Yacht Club - Top 5.
Top 10 NFT có Vốn hóa lớn nhất thị trường. Nguồn: NFTGO

Bored Ape Yacht Club có gì nổi bật?

Anh em có từng thắc mắc rằng tại sao những tấm ảnh trông vô dụng như vậy lại có giá hàng ngàn thậm chí hàng chục ngàn đô la trở lên hay chưa?

Theo như mình tìm hiểu thì sự thành công, phổ biến của Bored Ape Yacht Club không hề đến một cách ngẫu nhiên như vậy. 

Thông qua việc kết nối với các nghệ sĩ nổi tiếng và những người có tầm ảnh hưởng khác như: Justin Bieber, Neymar, Snoop Dogg, Eminem, Mark Cuban, The Chainsmokers,... NFTs của BAYC tiếp cận đến đông đảo các fan hâm mộ trên thế giới. 

Một số Celebs sở hữu NFT BAYC

Với sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng, BAYC như đã tạo ra được nét văn hoá riêng, đặc biệt là đối với giới trẻ. 

Hình ảnh NFTs BAYC trở nên phổ biến

BAYC có doanh số bán NFTs khủng!

Bắt đầu xuất hiện vào tháng 5 2021, đến nay Tổng Volume giao dịch NFTs của riêng bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club đã lên đến 463,556 ETH.

Total volume trading of BAYC NFTs. Nguồn: Opensea

Bên cạnh đó, bộ sưu tập NFTs Mutant Ape Yacht Club ra mắt vào đầu tháng 9 2021 đến nay cũng đã có Volume khoảng 285,745 ETH.

Total volume trading of MAYC NFTs. Nguồn: Opensea

Để anh em dễ hình dung thì tổng Volume của cả 2 bộ sưu tập này tính theo giá ETH hiện tại có giá trị gần $2.25B.

Điểm thú vị ở Opensea nói riêng và các NFT Marketplace nói chung là những người đúc ra các NFTs đó có thể tạo ra một nguồn thu nhập thụ động thông qua Creator Royalty Fee - Phí bản quyền.

Dành cho anh em nào chưa rõ thì Người tạo ra NFT được nhận lại một phần lợi nhuận dựa trên mỗi lần NFT đó được giao dịch.

Do đó, ngoài khoản lợi nhuận mà BAYC thu được thông qua đợt bán đầu của các bộ sưu tập thì khi các NFTs này trở nên viral và nhu cầu giao dịch tăng cao lại tiếp tục đem lại một nguồn doanh thu kếch xù cho dự án.

Và như anh em đã thấy, tổng volume giao dịch từ trước đến nay của dự án chỉ tính riêng hai bộ sưu tập lớn nhất đã lên đến con số $2.25B.

Không chỉ đơn thuần là các NFT Collections

Sau khi tìm hiểu kỹ hơn về BAYC, mình nhận ra rằng họ không chỉ đơn thuần tạo ra các NFTs chỉ dừng lại ở mức sưu tập mà còn tham vọng hướng tới một thế giới Metaverse có một nền kinh tế hoàn chỉnh thông qua sự kết hợp giữa NFTs và APE coin vừa ra mắt.

Cụ thể APE được sử dụng cho những mục đích gì vẫn chưa được công bố rõ ràng nhưng đội ngũ cho biết APE chắc chắn sẽ là một đơn vị tiền tệ chính, kết nối giữa đời thực và thế giới Metaverse của họ. 

Roadmap trong năm nay của BAYC

Có nên FOMO vào APE lúc này?

Trước khi đi vào phân tích dữ liệu giá thì mình muốn đề cập đến vốn hoá hiện tại của APE.

Chỉ vừa mới ra mắt chưa đầy một tuần nhưng APE đã leo lên vị trí 79 so với vốn hoá của các tài sản khác trong thị trường.

FDV của APE được định giá khoảng $10.78B. 

FDV của APE. Nguồn: CoinGecko

Tuy xuất phát điểm APE được bắt đầu phát triển bởi BAYC theo hướng NFT Collections nhưng như mình có đề cập ở trên thì dự án cũng hướng tới việc xây dựng một thế giới game Metaverse có một nền kinh tế hoàn chỉnh.

Quan trọng hơn, giá trị của APE theo như dự án đề cập thì mình thấy rằng dựa vào game nên có lẽ cũng đang khá giống với Sandbox.

Trong khi đó, FDV của Sandbox đang rơi vào khoảng $9.46B. Do đó, việc đầu tư vào APE ở giai đoạn hiện tại có thể sẽ khó đem lại được mức lợi nhuận hấp dẫn x2, x3,... do định giá (FDV) đã khá lớn nên biến động thường sẽ thấp hơn.

Nói ra điều này không có nghĩa là APE không thể tăng trưởng tiếp mà điều mình muốn nhắn gửi đến anh em ở đây là cân nhắc giữa tỷ lệ Rủi Ro gặp phải có xứng đáng với tiềm năng Lợi Nhuận có được hay không.

FDV của Sandbox. Nguồn: CoinGecko

Tình hình giá hiện tại của APE

Qua quan sát anh em có thể thấy rằng việc Volume giao dịch APE giảm ở cả phiên tăng và phiên giảm giá → Cho thấy nhu cầu giao dịch của APE đã có sự suy giảm đi đáng kể sau khi thị trường FOMO cực mạnh.

Hiện tại, APE đang có sự hỗ trợ giá tại vùng $10.03 nhưng do mới xuất hiện nên dữ liệu giá của APE cũng chưa thực sự rõ ràng.

Với áp lực bán và mua đồng thời có sự suy giảm mạnh sau giai đoạn FOMO thì xác suất APE tăng ngay trở lại là khá thấp và vùng hỗ trợ $10.03 cũng chưa thực sự vững vàng.

Do đó, anh em nên giữ cái đầu lạnh đón chờ các cơ hội rõ ràng hơn.

Chart APE/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Tổng kết lại, thông qua các Data trên có thể thấy BAYC thực sự là một ông lớn trong mảng NFTs. Do đó khách quan mà nói cơ hội BAYC tiếp tục phát triển dự án, phổ biến và mở rộng quy mô ở các lĩnh vực hơn nữa là khá tiềm năng.

Tuy nhiên, ở góc độ đầu tư thì APE đang có mức định giá (FDV) hơn $10.77B khi tất cả những sản phẩm trong Roadmap vẫn chỉ đang dừng lại ở mức được kỳ vọng khá nhiều từ thị trường. 

Xem thêm: GMT tăng phi mã khi thị trường xấu - Có nên FOMO?

0
0
icon0
iconicon