thumbnail

GMT là gì mà lại HOT như vậy?

GMT là token của Stepn - IEO lần thứ 28 trên Binance Launchpad. Một dự án xây dựng mô hình Move-to-Earn.

Cụ thể, người dùng sẽ trang bị cho bản thân các đôi giày Sneaker NFTs đại diện trong Game và thông qua các hoạt động như đi bộ, chạy bộ hay các hoạt động làm tiêu tốn Calo khác,... Từ đó, anh em có thể kiếm được các token có giá trị và tạo ra lợi nhuận.

Anh em có thể tìm hiểu thêm về Xu hướng Move-to-Earn tại đây.

Stepn phát triển dự án với mô hình Dual Token (2 token trong 1 dự án). Trong đó, GMT sẽ đóng vai trò là token quản trị của dự án và GST là token in game để incentive cho người tham gia.

Do đó, người chơi có xu hướng xả ngay khi có GST → Lạm phát với GST.

Trong khi đó, ngoài vai trì đại diện cho quyền lực Voting với các đề xuất quản trị dự án thì GMT còn được sử dụng trong các hoạt động như:

  • Stake GMT để nhận Reward từ Stepn.
  • GMT được dùng để mint hoặc nâng cấp Giày trong game.

→ Nếu xét về góc độ đầu tư GMT sẽ là một lựa chọn tốt hơn GST bởi vì có nhiều Buy Demand hơn là GST.

Stepn với mô hình Move-to-Earn

Đó là những cái nhìn sơ bộ về GMT và GST - hai token trong dự án. Tuy nhiên, để biết được GMT có phải là một cơ hội có một không hai hay không? Anh em cùng mình đào sâu thêm qua các phần dưới nhé!

Stepn có gì đặc biệt?

Để tăng mức độ tiếp cận đối với người dùng trên thế giới đặc biệt là nhóm cộng đồng Crypto, Stepn đã khởi chạy chương trình Airdrop lên tới $120,000 thông qua Binance. 

Hện tại sự kiện này vẫn đang diễn ra. Anh em có thể xem chi tiết thông tin sự kiện và cách thức tham gia tại đây.

Để tất cả người dùng có thể tham gia vào Move-to-Earn của Stepn, dự án đã phát triển trên cả Google Play và IOS.

→ Chưa bàn đến chất lượng game nhưng cách Stepn đang làm để có Users dường như đang đi đúng hướng.

Mô hình hoạt động của Stepn

Mô hình của Stepn hoạt động nhìn chung khá đơn giản. Anh em mua giày NFT theo thuộc tính mà anh em muốn và sau đó bắt đầu ngay vào cuộc hành trình Move-to-Earn bằng cách chạy, đi bộ ở ngoài đời thực.

Nâng cấp & Mint NFTs.

Các đôi giày Sneakers hoàn toàn có thể được nâng cấp thuộc tính thông qua burn token hoặc mint ra từ 2 Sneakers kèm theo việc burn token để có thể nhận về một NFT Shoes chất lượng hơn.

Nâng cấp & Mint NFT Sneakers

NFT Marketplace

Stepn của đã phát triển NFT Marketplace để giúp những người chơi có thể dễ dàng thanh khoản các NFT của họ và đồng thời NFT Marketplace là nơi mà người dùng có thể cho người khác thuê các đôi giày để thực hiện Move-to-Earn và chia sẻ lợi nhuận.

 NFT Marketplace của Stepn

$5M đã được huy động cho Stepn

Stepn đã kêu gọi được khoản đầu tư lên đến $5M từ các tên tuổi hàng đầu như Solana Ventures, Alameda, Sequoia, Spark,...

Sự góp mặt của các Top Ventures sẽ giúp cho Stepn có được một cái nhìn thiện cảm và uy tín hơn đối với cộng đồng.

Investors của Stepn

Đánh giá Stepn & GMT

Stepn hiện tại đang là cái tên đầu tiên lấn vào sân chơi Move-to-Earn. Trước đây, một trò chơi cực kỳ Viral tương tự như Stepn ở Game truyền thống mà anh em có lẽ đều biết đó là Pokemon Go. 

Sự thành công của Pokemon Go xuất phát từ cốt truyện từ một bộ phim hoạt hình nổi tiếng cùng tên. Kết hợp với nội dung bộ phim, Pokemon Go tạo ra cho người chơi cảm giác lôi cuốn khi có thể đi khám phá, tham gia bắt các con thú được giả lập ngay trên các địa điểm ở ngoài đời thực.

Đối với Stepn, dự án mà họ đang phát triển thực sự mang tính nhân văn rất cao khi cố gắng nâng mức nhận thức của con người về lối sống lành mạnh thông qua việc có thể tạo ra thu nhập. 

→ Như vậy là lãi kép cho người dùng (lãi về sức khỏe và lãi về tài chính).

Nhu cầu rèn luyện thể thao là đòn bẩy cho sự tăng trưởng của Stepn?

Theo Statista - trang chuyên thống kê dữ liệu đưa ra một số kết quả như sau:

  • Năm 2019, quy mô thị trường Thể dục thể hình là $8,723B.
  • Ước tính có hơn 201,000 CLB thể hình trên khắp thế giới.
  • Có khoảng 174 triệu thành viên CLB thể hình trên khắp thế giới.

Trên đây đều là những số liệu trong quá khứ nhưng theo mình những con số trên có thể tiếp tục đi lên bởi con người đang có xu hướng ý thức hơn về sức khỏe của mình nhất là sau khi dịch Covid bào mòn sức khỏe của mỗi cá nhân.

→ Nếu xét về quy mô thị trường thì Stepn đứng trước cơ hội khá tiềm năng.

Stepn có đang bị Over Value?

GMT là token chính của Stepn với giá IEO trên Binance Launchpad là $0.01. Trong khi đó, GMT đang ở mức $0.368 (đỉnh là $0.450) - tức hiện tại x gần 37 lần.

Tương đương vốn hóa pha loãng hoàn toàn (FDV) là gần $2.15B.

Chưa nói đến việc bị Over Value, lượng GMT được bán thông qua IEO chiếm 7% tổng cung ⇔ Trị giá hơn $155M → Áp lực xả lớn!

Giá GMT token. Nguồn: CoinGecko

Con số FDV của GMT cao hơn rất nhiều so với tựa game Play-to-Earn Thetan Arena vốn có hơn 23 triệu người chơi trên toàn thế giới.

Giá THG token. Nguồn: CoinGecko

Trong khi đó, qua tìm hiểu mình nhận thấy được Stepn chưa tạo ra được nhiều giá trị thực sự cho GMT khiến cho những người dùng muốn sử dụng GMT cho việc tái đầu tư hơn là Earn và Sell.

Các chế độ chơi Marathon, Bảng xếp hạng giúp tăng kính cạnh tranh cũng như tính năng Stake GMT để earn Reward cũng như tham gia Voting cũng đang nằm trong kế hoạch của Quý 2 2022.

Do đó, việc GMT hiện tại đang quá Hype - x gần 37 lần so với giá IEO (đỉnh điểm x 45 lần) đang khiến cho những người mua được giá hời và người dùng Earn được dường như chỉ muốn Sell.

→ Đầu tư vào GMT ở hiện tại theo mình tỷ lệ Risk/Reward không hợp lý.

Ở góc độ PTKT GMT có khả quan hơn?

Quan sát anh em có thể thấy GMT đã Pump lên liên tiếp và có xu hướng rất dốc - tức tăng mạnh.

Sau sự xuất hiện của thanh nến tăng có biên độ lớn cùng Volume tăng mạnh đột biến đã hình thành hai phiên có bóng dưới dài đại diện cho áp lực mua nhưng Volume rõ ràng đã suy giảm đi đáng kể.

→ Áp lực mua đang suy yếu nhiều.

Tiếp theo là sự xuất hiện của thanh nến có bóng trên dài, thân cực mỏng với khối lượng có dấu hiệu tăng lên.

→ Áp lực bán đã áp đảo hoàn toàn phe mua và đẩy giá giảm về gần mức mở cửa. Hiện tại Phe mua vẫn đang thất thế.

Chart GMT/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Tóm lại, mình có một số đánh giá như sau:

  • Qua những góc nhìn theo PTCB cũng như PTKT GMT đều đang không có dấu hiệu tốt làm “bàn đạp” cho Phe mua đẩy giá tăng trưởng tiếp trên thị trường.
  • Thay vào đó, áp lực bán đến từ đợt xả sau sự kiện IEO, Airdrop và nhu cầu chốt lời sau khi Earn trong khi GMT chưa có nhiều Buy Demand thực sự có thể sẽ khiến GMT tiếp tục tìm đáy.

→ Do đó, với mình mình GMT ở thời điểm hiện tại sẽ chỉ ưu tiên đưa vào danh sách Watch List có thể xem xét trong tương lai.

Xem thêm: 3 dự án Top đầu hệ Avalanche - Liệu có đáng đầu tư?

0
0
icon0
iconicon