Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Lượng giao dịch Aptos tăng 77 lần trong 3 tháng, dữ liệu On-chain cho biết điều gì?

Dữ liệu On-chain trên Aptos bùng nổ, những con số này cho biết điều gì về Aptos?
Avatar
Hunt
Published May 28 2024
Updated May 28 2024
4 min read
lượng giao dịch aptos đạt mức ath

Aptos vừa có những ngày đạt được kết quả cực kì ấn tượng khi lượng giao dịch tăng đột biến trong 2 ngày 24 và 25/05/2024. Vào ngày 25/05, Aptos ghi nhận 154 triệu giao dịch, cao nhất trong số tất cả các blockchain Layer 1 được so sánh. Số lượng giao dịch trong 1 ngày của Aptos đạt mức ATH mọi thời đại của toàn bộ các dự án Layer 1.

Biểu đồ cho thấy một đỉnh cao đột ngột vào ngày này, vượt xa các chuỗi khác, bao gồm cả Solana và Sui.

lượng giao dịch trên aptos
Lượng giao dịch được tạo ra trên Aptos. Nguồn: Artemis

Điểm đặc biệt là trong những thời điểm có lưu lượng giao dịch khổng lồ này thì phí giao dịch Aptos vẫn giữ nguyên, tỷ lệ thành công giao dịch cao và tỷ lệ tx thất bại không thay đổi. Điều rất ít khi xảy ra khi thường thì những blockchain tăng lưu lượng giao dịch cũng đồng nghĩa rằng tỷ lệ thất bại cũng sẽ cao.

phí giao dịch aptos
Phí giao dịch của Aptos không đổi và vẫn nằm ở mức thấp nhất trong các Layer 1. Nguồn: Artemis

Aptos đang chứng kiến sự gia tăng đột biến với 55 triệu giao dịch hàng ngày, tăng hơn 77 lần trong ba tháng qua. Địa chỉ hoạt động hàng ngày của Aptos đạt 146,220, tăng 28.6%, cho thấy sức hút mạnh mẽ của hệ sinh thái Aptos.

chỉ số on chain của aptos
Chỉ số On-chain của Aptos đang có xu hướng tăng liên tục. Nguồn: Artemis

Một trong những lý do có thể kể đến là do game Tapos - game click-to-earn đơn giản tương tự như Notcoin trên TON. Dự án đã đạt 323 triệu giao dịch được tạo ra này chỉ trong vòng 3 ngày, đẩy lượng tx xử lý của Aptos đạt đỉnh.

Ngoài ra, Aptos cũng có những sự biến động cực lớn đóng góp vào mảng DeFi khi lần lượt các dApp của hệ sinh thái liên tục outperform và đạt TVL ATH từ Q4-2023 đến hết Q1-2024.

Các giao thức DeFi trên Aptos từ tháng 04/2023 đến tháng 03/2024 cũng vô cùng sôi động. Trong khoảng thời gian này, TVL của Aptos đã tăng mạnh mẽ, đạt 573 triệu USD vào cuối Q1-2024, tăng 376% so với Q3-2023.

advertising

Sự tăng trưởng này được dẫn đầu bởi sự đóng góp của các giao thức chính như Aries Markets, Thala Labs, Liquidswap, Cellana Finance, Aptin Finance, Pancakeswap và một số giao thức khác.

defi trên aptos
Các dự án DeFi trên Aptos liên tục phát triển về lượng người dùng và TVL. Nguồn: Messari

Aries Markets đóng góp lớn nhất vào TVL của Aptos với 249 triệu USD và mức tăng trưởng 714% trong Q1-2024 vừa qua. Thala Labs cũng là một trong những giao thức hàng đầu, với TVL đạt 150 triệu USD và tăng trưởng 174%. Liquidswap ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ với TVL đạt 58 triệu USD, tăng 184%.

Cellana Finance cũng đóng góp đáng kể vào tổng TVL với 41.7 triệu USD.

Aptin Finance nổi bật với mức tăng trưởng ấn tượng nhất, tăng 1,786% trong quý vừa qua, đưa TVL đạt 30.8 triệu USD. Pancakeswap cũng thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ với TVL đạt 21.2 triệu USD và tăng 261.5%.

aries market đứng đầu
Aries Market hiện đang đứng đầu mảng DeFi của Aptos. Nguồn DeFiLlama

Nhóm các giao thức khác cũng đóng góp một phần không nhỏ với tổng TVL đạt 21 triệu USD và mức tăng trưởng 203%.

Dữ liệu trong vài tháng gần đây cho thấy người dùng đang có xu hướng "thử nước" với Aptos. Dự án đã đáp lại bằng những con số cực kỳ ấn tượng và ổn định nhằm chuẩn bị cho mùa uptrend sắp tới khi người dùng đổ xô vào các dự án có tiềm năng.

Liệu cuộc đua Layer 1 sẽ chứng kiến sự thay đổi vị thế trong thời điểm sắp tới?

Đọc thêm: Ekubo Protocol vô hiệu hóa tính năng DCA trên dApp

RELEVANT SERIES