Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Aptos triển khai mainnet giúp thị trường sôi nổi trở lại

Tuần qua (17-23/10), thị trường crypto sôi nổi trở lại khi Aptos ra mắt mainnet, airdrop khủng cho người dùng. Bitcoin tiếp tục sideways quanh vùng 19,000 USD dù nhiều chỉ số on-chain “báo đáy".
Amber avatar
kaylin
6 min read
Published Oct 23 2022
Updated Mar 30 2024
aptos mainnet

Tuần qua (17-23/10), thị trường crypto sôi nổi trở lại khi Aptos ra mắt mainnet, airdrop khủng cho người dùng. Bitcoin tiếp tục sideways quanh vùng 19,000 USD dù nhiều chỉ số on-chain “báo đáy".

Một tuần trôi qua, Bitcoin vẫn sideways quanh vùng 19,000 USD, atltcoin cũng không có quá nhiều biến động. Thị trường chuyển xanh và nhộn nhịp hơn với cơn sốt Aptos. Dự án blockchain layer 1 ra mắt mainnet, airdrop “khủng” cho người dùng là tin tức chiếm sóng trong cộng đồng crypto.

Trong khi làn sóng airdrop có vẻ bùng nổ trở lại, zkSync & StarkWare tiết lộ một số kế hoạch trong thời gian tới. Tuần qua, các công ty lớn bắt đầu báo cáo tài chính quý 3/2022. Trong đó, Tesla không mua bán thêm bất kỳ BTC nào. Một số FUD liên quan Binance và FTX xuất hiện trên thị trường.

Cùng MarginATM điểm qua một số tin tức quan trọng trong tuần qua nhé!

Tin tức nổi bật trong tuần

Aptos triển khai mainnet, airdrop khủng cho người dùng

Theo thông báo chính thức trên Twitter vào 18/10, Aptos chính thức triển khai mainnet. Aptos là blockchain layer 1 được xây dựng bởi cựu nhân viên của Meta. Họ là những người từng tiên phong phát triển stablecoin tại Meta nhưng thất bại.

Theo thông báo chính thức từ Aptos Labs, dự án sẽ airdrop cho những ai tham gia Aptos Incentivized Tesntet (chương trình chạy node) hoặc sở hữu Aptos:Zero NFT.

Đối với người dùng tham gia Aptos Incentivized Testnet sẽ nhận được 300 APT.
Đối với người dùng sở hữu APTOS:ZERO Testnet NFT sẽ nhận được 150 APT.

Theo đó, Aptos Foundation đã airdrop hơn 20 triệu APT APT cho hơn 100,000 người dùng. Số lượng airdrop chiếm 2% tổng cung của dự án.

Tuy nhiên, theo thông báo gần đây của dự án, Aptos Foundation dành 51% tổng cung token để thúc đẩy và phát triển hệ sinh thái. Điều này đồng nghĩa cơ hội trên nền tảng này sẽ mở ra, đặc biệt là cơ hội từ các dự án trên Aptos.

zkSync công bố tokenomics đầu tháng 11

zkSync sẽ công bố tokenomics của dự án vào đầu tháng 11 tới như MarginATM đã đưa tin (tại đây). Thông tin này được Steve Newcomb - Giám đốc Điều hành của Matter Labs, đơn vị phát triển ZkSync tiết lộ trong một cuộc thảo luận trên Twitter ngày 20/10.

Cụ thể, trong cuộc thảo luận trên Twitter Spaces ngày 20/10, Steve Newcomb, người đứng đầu Matter Labs cho biết:

"Vào tuần đầu tiên của tháng 11, chúng tôi sẽ công bố thông tin liên quan đến tokenomics của dự án. Đây là điều mà cả cộng đồng đang mong chờ", Newcomb chia sẻ.

Tuyên bố này được đưa ra trước thềm zkSync triển khai mainnet, dự kiến sẽ diễn ra ngày 28/10. Mặc dù tiết lộ lịch trình công bố tokenomics, Steve Newcomb lại phủ nhận thông tin về đợt airdrop cho người dùng của nền tảng. Ông khẳng định rằng việc zkSync đang chuẩn bị cho đợt airdrop đến người ủng hộ dự án chỉ là tin đồn.

Tesla vẫn nắm giữ 218 triệu BTC trong Quý III/2022

Bất chấp thị trường suy thoái và những lùm xùm pháp lý trong vụ mua lại Twitter của Elon Musk, Tesla vẫn là một trong những công ty sở hữu Bitcoin lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo tài chính mới nhất (tại đây), trong quý 3/2022, Tesla không mua thêm hay bán ra bất kỳ Bitcoin nào. Công ty cho biết vẫn nắm giữ 218 triệu USD Bitcoin. Con số này trùng với số liệu đưa ra trong quý 2/2022.

Trong khi đó, thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk liên tục dính phải kiện tụng pháp lý giữa hai bên. Ban đầu Musk muốn rút lại thỏa thuận mua Twitter với giá 44 tỷ USD. Ông cáo buộc gã khổng lồ truyền thông xã hội đã không trung thực về số lượng bot và tài khoản spam trên nền tảng.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, ngày 4/10 luật sư của Elon Musk đã gửi thư đến Twitter và đề nghị mua lại công ty truyền thông với giá 54.2 USD mỗi cổ phiếu. Song, hiện thỏa thuận mua lại Twitter vẫn chưa được hoàn thành.

Gavin Wood - Đồng sáng lập Polkadot từ chức CEO

Ngày 21/10, Gavin Wood, đồng sáng lập Polkadot tuyên bố từ chức Giám đốc Điều hành của công ty cơ sở hạ tầng blockchain Parity Technologies. Parity là công ty phát triển thuộc hệ sinh thái Polkadot.

Wood chia sẻ rằng ông chưa bao giờ muốn làm Giám đốc Điều hành. Ông chỉ tạm thời đảm nhiệm chức vụ này trong một khoảng thời gian, nhưng vị trí đó không thực sự mang lại niềm hạnh phúc cho bản thân.

“Bất cứ ai từng làm việc với tôi đều biết trái tim tôi nằm ở đâu. Tôi là một nhà tư tưởng, lập trình viên, nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư. Giống như nhiều người như vậy, tôi cảm thấy tốt nhất khi được làm nhiều việc không đồng bộ nhau,” Wood cho biết.

advertising

Tổng quan thị trường crypto

Trong tuần qua, vốn hoá thị trường crypto đã di chuyển dưới vùng 900 tỷ USD. Bitcoin sideways quanh ngưỡng 19,000 USD, tăng 1.32% trong 7 ngày qua. Ethereum tăng 4.23% và đang di chuyển quanh vùng 1,361 USD.

Trong số 100 đồng coin/token hàng đầu, 3 altcoin tăng giá trong tuần là Evmos (EVMOS) ở mức 30.7%, Klaytn (KLAY) ở mức 29.1% và Huobi (HT) ở mức 28.8%.

Song song đó, ba altcoin giảm giá nhiều nhất trong tuần là Axie Infinity (AXS) ở mức -19.6%, Ethereum Name Service (ENS) ở mức -14.3% và WhiteBIT Token (WBT) ở mức -11.2%.

Trong tuần qua (17-23/10), chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 22 (cực kỳ sợ hãi), giảm 1 điểm trong 7 ngày qua.