Mục lục bài viết

Trong bối cảnh các sidechains và đối thủ cạnh tranh hỗ trợ EVM, thì cái gọi là giải pháp mở rộng quy mô của Ethereum nhận được rất nhiều sự quan tâm. Đến hiện tại, dường như một sidechains Layer-2 giúp Ethereum có thể mở rộng cuối cùng cũng đã xuất hiện - đó là Arbitrum.

Theo đó, mới đây nhất, Offchain Labs đã công bố sự ra mắt của giải pháp Layer 2 Abritrum One trong một bài đăng vào ngày 28/5. Arbitrum One hiện đang hoạt động trên Ethereum ở trạng thái beta, là trạng thái thử nghiệm và các dự án muốn tham gia triển khai layer 2 sẽ cần phải đăng ký quyền truy cập từ trước.

Thị trường lâu nay đã háo hức với một giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 thực sự và đó là động lực thúc đẩy nhu cầu về Arbitrum ngày càng mạnh mẽ.

“Sự quan tâm và nhiệt tình của nhà phát triển đối với Arbitrum đã vượt quá mong đợi của chúng tôi. Hơn 250 dự án đã đăng ký để triển khai trên mạng lưới Arbitrum và chúng tôi rất nóng lòng để xem cách họ xây dựng dự án và bao nhiêu phí Gas có thể tiết kiệm được.”

Các nhóm phát triển đã rất háo hức với các giải pháp mở rộng quy mô từ nhiều năm trước . Arbitrum hoạt động chia theo đợt hoặc tổng hợp các giao dịch trên một sidechain không Gas với một bộ bảo đảm tính đồng thuận và bảo mật riêng biệt, hiệu quả hơn, sau đó báo cáo các giao dịch theo đợt lên blockchain Ethereum.

Mặc dù phổ biến, một số nhà bình luận đã đánh giá việc triển khai Rollups là khá sơ sài và dự án đã không tích hợp vào một số giao thức DeFi quan trọng. Phản hồi với ý kiến này, Curve Finance đã vào giải thích về lý do họ không được đưa vào danh sách các dự án được triển khai trên Arbitrum ngay sau khi ra mắt, mặc dù là có sự liên kết chặt chẽ với nhóm Offchain Labs:

Theo đó, Curve đã nói chuyện riêng với Arbitrum và họ thực sự có tên trong danh sách đó, chỉ là được công bố hơi muộn. Họ còn khẳng định họ thực sự rất quan tâm đến dự án này.

Việc ra mắt Arbitrum cũng đã thúc đẩy một số quyết định quản trị phức tạp trên chuỗi. Mặc dù trước đây đã cam kết sử dụng Optimism làm Layer 2, nhưng trên diễn đàn quản trị của Uniswap lại rất ủng hộ việc triển khai Arbitrum. Có lẽ đây là động lực khiến Arbitrum được lựa chọn làm giải pháp Layer 2 chính thức.

Arbitrum đã nhận được sự quan tâm từ nhiều đối tác lớn trong hệ sinh thái, những cái tên này sẽ được thông báo trong thời gian sắp tới:

“Chúng tôi đã bắt đầu thực hiện một loạt các thông báo với các đối tác trong hệ sinh thái Arbitrum và hãy cập nhật thông báo trong những ngày tới. Đó là một hành trình thú vị đang chờ đợi ở phía trước và chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng và cơ sở hạ tầng bạn mong muốn sẽ hoạt động và sẵn sàng khi Arbitrum chính thức được mở cho tất cả người dùng.”

Tới đây, có một số thông tin về Arbitrum mà theo mình bạn không nên bỏ qua. Đầu tiên, Arbitrum sẽ mở cho các Dapp xây dựng và tích hợp trước. Còn người dùng sẽ phải chờ thêm vài tuần nữa khi Arbitrum tích hợp xong hơn 250 dự án đã đăng ký.

Mainnet của họ như đã đề cập ở trên, có tên là Arbitrum One, Chain ID là 42162, các hoạt động diễn ra trên đây sẽ dùng ETH làm phí Gas. Điều đáng mong đợi nhất mà dự án công bố rằng phí trên Arbitrum sẽ rẻ hơn mức phí hiện tại trên Ethereum là gần 50 lần.

Nhận định

Như vậy, giải pháp Layer 2 Arbitrum đã được đón nhận hơn những gì được mong đợi khi vừa ra mắt. Điều đó đã chứng minh các dự án nhìn ra tiềm năng thực sự mà Arbitrum có thể mang lại cho mạng lưới Ethereum.

Điều khiến chúng ta không thể bỏ qua cập nhật này là việc nó hứa hẹn sẽ giải quyết nỗi đau mà bất kỳ dự án nào trên Ethereum đều lo sợ, đó là mức phí cắt cổ. Mong rằng, những gì mà Arbitrum làm được sẽ thỏa mãn sự kỳ vọng của cộng đồng và giúp mạng lưới Ethereum giải quyết được tồn tại để phát triển.

Trước đây, khi Ethereum cố gắng giải quyết tồn tại về phí nhưng nó thực sự chưa thành công như mong đợi thì cùng lúc đó, các sidechains và đối thủ đã tận dụng cơ hội đó để kéo người dùng từ Ethereum về nền tảng của họ. Nếu lần này Arbitrum thành công với mục tiêu của mình, có phải điều này đang khiến các blockchain khác lo ngại về tệp người dùng của mình sẽ đổ lại về Ethereum hay không?

Chúng ta cùng đợi xem Arbitrum sẽ mang lại điều gì đáng mong đợi nhé!

Đọc thêm: Ethereum thay thế Bitcoin thành kho lưu trữ giá trị

#ETH #Arbitrum #Layer2