thumbnail

Validator trên subnet của Avalanche giờ đây đã có thể stake và kiếm phần thưởng từ token của chính subnet.

Subnet là các blockchain dành riêng cho ứng dụng trong hệ sinh thái Avalanche rộng lớn. Mỗi subnet có vai trò, người xác minh giao dịch (validator) và độ bảo mật riêng. Validator của subnet cũng tham gia xác thực giao dịch trên mạng chính. 

Ngày 19/10, Avalanche hoàn thành nâng cấp Banff. Bản cập nhật cho phép những người đóng góp cho subnet có khả năng tùy chỉnh và kiểm soát nhiều hơn đối với hệ sinh thái. 

Patrick O'Grady, trưởng bộ phận kỹ thuật Ava Labs, tuyên bố subnet linh hoạt (elastic subnet) là đổi mới lớn nhất của Avalanche từ khi ra mắt năm 2020. 

"Khi chuyển đổi subnet thành subnet linh hoạt, bất kỳ ai sở hữu token của subnet đều có thể stake và nhận phần thưởng vì hỗ trợ bảo mật", O'Grady nói.

Nhờ có Banff, validator thuộc subnet được tạo điều kiện kiếm thêm token. Tuy nhiên, O'Grady cho hay các validator vẫn cần stake token AVAX để chuẩn bị cho tính năng tương tác cross-subnet sắp tới.

Hiện bản cập nhật chưa áp dụng cho tất cả subnet. Để subnet hưởng cơ chế staking mới, nhà phát triển phải phải chuyển đổi subnet thành subnet linh hoạt. Tuy nhiên, họ cần lưu ý việc này chỉ được thực hiện một lần và không thể chuyển ngược lại sau này.

coin98
Mạng lưới subnet của Avalanche. Nguồn: Avalanche.

"Các nhóm vẫn muốn quản lý validator của subnet không cần bật Elastic Validation. Tính linh hoạt rất quan trọng đối với các tổ chức tài chính đang tìm cách tự khởi chạy blockchain (thường cần validator để tuân thủ yêu cầu xác minh danh tính hoặc chống rửa tiền)", O'Grady nói thêm.

Bản nâng cấp Banff là hard fork. Validator cần phải nâng cấp lên phiên bản mới nhất để không bị đánh dấu ngoại tuyến và mất phần thưởng.

Tháng 3/2022, Avalanche Foundation ra mắt gói khuyến khích Avalanche Multiverse với tổng giải thưởng lên đến 290 triệu USD (tương đương 4 triệu AVAX). Mục đích là tăng tốc áp dụng và phát triển subnet. 

Khi mạng lưới subnet ngày càng phát triển, AVAX dự kiến hưởng lợi đáng kể vì những cá nhân, tổ chức muốn tham gia vào subnet đều phải stake một lượng AVAX nhất định. 

0
0
icon0
iconicon