Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hệ sinh thái Avalanche tuần này có gì HOT?

Đầu tuần này, tuy AVAX cùng các dự án khác trong hệ đã có nhịp phục hồi mạnh mẽ nhưng đến cuối tuần thì giá đã và đang quay trở về điểm bắt đầu.
Avatar
quangvo
Published Mar 11 2022
Updated Jul 25 2022
5 min read
thumbnail

Thị trường biến động thất thường - Hệ Avalanche ra sao?

Đầu tuần này, tuy AVAX cùng các dự án khác trong hệ đã có nhịp phục hồi mạnh mẽ nhưng đến cuối tuần thì giá đã và đang quay trở về điểm bắt đầu.

Lượng TVL trên hệ sinh thái Avalanche nhìn tổng quát cũng chỉ giao động nhẹ quanh mức $10.0B.

⇒ Dòng tiền vẫn đang nằm ổn định trong hệ sinh thái. Sự dao động những ngày qua vẫn là do ảnh hưởng đến từ giá trị các tài sản biến động.

Quan sát cận cảnh hơn mình nhận thấy rằng, về mảng DeFi trên Avalanche thì điểm thu hút Users hiện tại vẫn đang là Platypus Finance.

Trong khi hầu hết TVL của các protocols khác có xu hướng đi ngang (Sideways) hoặc thậm chí giảm nhẹ thì lượng tài sản được Locked trong Platypus tuần này đã tăng thêm khoảng 7.26% lên mức $1.2B. 

TVL của giao thức Platypus Finance. Nguồn: DefiLlama

Subnet - Nhân tố mới trên Avalanche

Mới đây, Avalanche đã công bố sẽ chi số tiền $290M để khởi chạy chương trình Avalanche Multiverse với mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ các dự án triển khai trên mạng Subnet.

Anh em hiểu đơn giản về Subnet như sau:

Anh em có thể tưởng tượng rằng Avalanche Blockchain là một Vũ trụ. Các Subnet sẽ tồn tại như là các hành tinh nhỏ trong Vũ trụ này.

Mỗi dự án đều có thể tạo ra Subnet cho riêng mình và thay vì khi người dùng tương tác với Protocol phải trả Gas bằng AVAX thì Subnet giúp người dùng có thể trả Gas thấp hơn và đặc biệt hơn là trả Gas bằng chính token của dự án đó.

⇒ Điều này mang lại ý nghĩa khá lớn đối với các dạng token lạm phát (token reward của các Game Play-to-Earn hay token incentive của các DeFi Protocols) → Tối ưu hóa hơn cho các mô hình Tokenomics.

Tuy nhiên, điều này tạo ra một vấn đề đó là khi các dự án triển khai trên Subnet - tức Users không cần tới AVAX để trả Gas Fee 

→ Có lẽ anh em sẽ nghĩ rằng vậy thì động lực mua (buy demand) của AVAX có thể giảm.

Theo mình, Avalanche đang đặt được rằng hệ sinh thái của họ sẽ Scale up về quy mô. Bởi vì, để trở thành một tiểu hành tinh Subnet trong Vũ trụ Avalanche thì các dự án phải Stake một lượng AVAX.

→ Do đó, nếu Subnet hoạt động trơn tru, các dự án nhận thấy lợi ích thực sự từ nó và tranh nhau “nhảy” vào build trên Subnet ⇔ Nhu cầu mua AVAX stake tăng → Lại là một cách để khiến AVAX khan hiếm hơn trên thị trường (Số lượng dự án có thể build trên Subnet là Không Giới Hạn). 

⇒ Với nhân tố mới này, hệ sinh thái Avalanche có lẽ rất đáng để mong chờ trong thời gian tới.

Data On-chain Avalanche đang nói lên điều gì?

Tổng giá trị tài sản được Bridge qua Avalanche từ Ethereum dẫn đầu

Theo dữ liệu mình thu thập được từ Dune Analytics, lượng tài sản “chảy máu” từ hệ sinh thái Ethereum đang có xu hướng đổ vào phần lớn tới hệ Avalanche. 

Con số được ghi nhận khoảng $6.13B - Các vị trí thứ 2 Polygon là $1.18B.

→ Một trong những dấu vết về sự quan tâm đến hệ Avalanche mà dòng tiền trên thị trường để lại. 

Nếu dòng tiền đang có sự quan tâm tới Avalanche, thì liệu đâu sẽ là dự án Tiềm Năng? 

Đọc thêm: 3 dự án nổi bật trên Avalanche - Có nên đầu tư?

Avalanche là chain đón nhận dòng tiền nhiều nhất từ Ethereum

Số lượng giao dịch mỗi ngày

Trong những ngày gần đây, số lượng giao dịch mỗi ngày trên mạng lưới Avalanche đang có sự sụt giảm khá đáng kể.

Tuy nhiên, nếu quan sát kết hợp cùng với dữ liệu TVL (TVL đi ngang) → Lượng tiền trên Avalanche hiện tại đang được giữ khá ổn định ở các Protocols, dòng tiền mới đổ vào ít nhưng rút ra cũng không đáng kể.  

Daily Tx Count. Nguồn: Stats.avax.network

Tuần này giá AVAX có khả quan hơn?

Qua các phiên giao dịch (trong khung đỏ), có thể thấy rằng áp lực bán vẫn đang tạo ra sự cản trở lớn cho đà phục hồi trên thị trường thể hiện qua các thanh nến đều tồn tại bóng nến trên dài (Volume có xu hướng tăng lên dần).

→ Tuy nhiên, giá AVAX sau khi bị đẩy trở lại vùng $70.0 vẫn đang nhận được sự hỗ trợ từ Phe mua thay vì bị áp đảo hoàn toàn như ở ngoài vùng hỗ trợ.

Chart AVAX/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Giảm (Ngắn hạn).
  • Hỗ trợ: $70.0 - $60.50.
  • Kháng cự: $93.00 - $107.00 - $119.85.

Quan điểm cá nhân

Với những quan sát trên, theo quan điểm của mình AVAX có thể sẽ bắt đầu xuất hiện nhịp tích lũy trong khung D quanh khu vực hỗ trợ $70.0.

Tuy nhiên vì mọi thứ vẫn dựa trên xác suất nên chúng ta vẫn không loại trừ trường hợp AVAX có nhịp rơi về test lại lực cầu (áp lực mua) tại vùng $60.50.

Do đó, anh em có thể cân nhắc đến việc phân bổ một phần vốn tại khu vực $70.0 và lưu ý đến $60.50 để xem xét cơ hội DCA nếu AVAX tiếp tục điều chỉnh.

Xem thêm: Fantom còn lại gì sau khi vắng bóng Andre Cronje?

RELEVANT SERIES