thumbnail

Avalanche - một trong những hệ sinh thái nổi bật trong thị trường có tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng kể từ khi mạng lưới đi vào hoạt động.

Hiện tại, TVL trên hệ sinh thái Avalanche được ghi nhận trên mức $10.69B (theo DefiLlama) - Đứng vị trí Top 3 so với các hệ sinh thái khác trong thị trường.

TVL các hệ sinh thái trong thị trường

Sau khi TVL đạt đỉnh (ATH) dòng tiền tuy có sự rời bỏ nhưng đã phục hồi và anh em có thể thấy là mức giảm không quá lớn so với Solana (TVL trên Sol chia gần 2.5 lần).

→ Các sản phẩm trên Avalanche có sự hoàn thiện hơn nên đã giữ chân cũng như thu được được dòng tiền trở lại khá tốt.

TVL trên hệ sinh thái Avalanche. Nguồn: DefiLlama

Tóm lại, dòng tiền trong thị trường vẫn đang có sự quan tâm đến hệ sinh thái của Avalanche. Vậy những dự án TVL đứng ở Top đầu trong hệ Avalanche có phải là những dự án tiềm năng hay không?

Anh em cùng mình phân tích ngay qua 3 dự án Native trên Avalanche này nhé!

Trader Joe (JOE)

“Kinh doanh” sa sút - Người dùng rời bỏ Trader Joe?

AMM có thể nói là mảnh ghép quan trọng hàng đầu của một hệ sinh thái. Một hệ sinh thái khi không có AMM giống như một Quốc gia mà không tồn tại Ngân hàng. 

→ Điều này sẽ khiến cho dòng tiền khó luân chuyển và đặc biệt hơn khi thị trường Crypto vốn dĩ là các giao dịch Phi tập trung (ẩn danh, không một ai có thể kiểm soát). 

→ Do đó, thiếu đi mảnh ghép AMM hệ sinh thái sẽ không thể nào phát triển được.

Trader Joe có thể xem là trung tâm thanh khoản của hệ sinh thái Avalanche khi giữ vị trí là AMM có TVL lớn nhất trong hệ. 

Trong giai đoạn thị trường điều chỉnh gần đây đã khiến cho nhu cầu giao dịch trên Trader Joe có sự suy giảm → Ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của giao thức.

TVL và Doanh thu của Trader Joe. Nguồn: token terminal

Vì sao chúng ta lại quan tâm đến doanh thu của Trader Joe?

Bởi vì, Trader Joe dành ra hơn 80% từ doanh thu để share lại cho các Liquidity Providers (Nhà cung cấp thanh khoản).

Do đó, nếu doanh thu giảm → Đồng nghĩa với việc lợi nhuận của các LP cũng giảm → Giảm động lực cung cấp thanh khoản trên AMM Trader Joe.

Tuy nhiên, nếu anh em để ý kỹ biểu đồ trên (về TVL và Doanh thu), có thể thấy rằng gần đây dù Doanh thu vẫn đang tiếp tục giảm nhưng lượng TVL lại có xu hướng chững lại và đi ngang.

→ Liquidity Providers không có xu hướng rời bỏ đi → Đây có thể xem là lượng thanh khoản chất lượng đến từ những Liquidity Providers thực sự của Trader Joe. Hay nói cách khác, các LP có sự gắn kết dài hạn hơn với Trader Joe.

⇒ Một điểm cộng đầu tiên của Trader Joe.

Trader Joe đang bị định giá thấp?

Lợi nhuận của Trader Joe đã từng đạt cao nhất ở mức $44M (vào tháng 11 2021) nhưng Với tình hình thị trường ảm đạm trong những tháng vừa qua, mức doanh thu được ghi nhận trong tháng 2 rơi vào khoảng $18.7M.

Tại mức doanh thu này, Trader Joe được định giá (FDV) khoảng $620M.

⇒ FDV / DT = $620M / $44M = 14 lần.

Doanh thu và FDV của Trader Joe. Nguồn: token terminal

Bây giờ, anh em hãy cùng mình điểm qua một số “Ông trùm” khác trong mảng này đang có mức định giá gấp mấy lần Doanh thu nhé.

Đầu tiên phải kể đến đó là Uniswap, với DT tháng qua = $81.4M và FDV = $10.5B.

⇒ FDV / DT = 122.85 lần.

Doanh thu và FDV của Uniswap. Nguồn: token terminal

Tiếp theo là Pancakeswap, với DT tháng vừa qua = $38.3M và FDV = $2.0B.

⇒ FDV / DT = 52 lần.

Doanh thu và FDV của PancakeSwap. Nguồn: token terminal

Tương tự với SushiSwap, chúng ta có được kết quả:

FDV / DT = 62.5 lần.

Doanh thu và FDV của SushiSwap. Nguồn: token terminal

⇒ Như vậy anh em có thể thấy rằng, các AMM khác có mức định giá đều trên 50 lần so với giá trị doanh thu mà nền tảng thu được. Trong khi đó, Trader Joe lại có mức định giá khá khiêm tốn, gấp khoảng 14 lần so với Doanh thu.

Lending trên Trader Joe đang hoạt động tốt?

Đặt mục tiêu trở thành trung tâm DeFi trên hệ sinh thái Avalanche, Trader Joe không chỉ dừng lại ở sản phẩm AMM mà còn mở rộng sang các mảng khác như: 

  • Launchpad - Stake JOE đổi lấy rJOE để tham gia IDO.
  • Farming → Bootstrap tăng yield cho các Liquidity Providers.
  • Staking JOE thành sJOE để được share doanh thu từ nền tảng bằng USDC.
  • Và đặc biệt là một sản phẩm DeFi quan trọng khác - Chính là Lending.

Về sản phẩm Lending của Trader Joe dường như chưa thực sự hoạt động hiệu quả khi tỷ lệ giữa giá trị tài sản đang được Vay chiếm khoảng 36% tổng lượng tài sản đang đem đi cho Vay.

Data on chain Lending trên Trader Joe

Trong khi đó, đối thủ về mảng Lending trong chính hệ Avalanche là Benqi đang đạt được hiệu suất tốt hơn, lên đến hơn 53%.

Data on chain Lending trên Benqi

Rõ ràng có thể thấy, sản phẩm Lending trên Trader Joe đang hoạt động kém hiệu quả hơn so với Benqi. 

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan hơn thì sản phẩm chủ đạo của Joe vẫn chính là AMM nên với sản phẩm Lending mới và chưa hỗ trợ nhiều loại tài sản như hiện tại chưa thể khẳng định được Joe hoàn toàn “lép vế” bởi họ đang có những khách hàng tiềm năng là chính các Trader trên nền tảng của họ - Điều mà Benqi không có.

→ Đây có thể xem là lợi thế cạnh tranh tiềm năng của Trader Joe so với Benqi.

“Chiến tranh” trên Trader Joe sắp diễn ra?

Có lẽ anh em đã biết đến mô hình veToken trên Curve với mục đích tạo ra một cuộc tranh giành Yield là CRV từ các Pool thanh khoản trên Curve Finance.

Nhận thấy được tiềm năng của mô hình này, Trader Joe cũng đã thiết kế sản phẩm này cho giao thức của mình (vẫn chưa được triển khai). Cụ thể, mô hình veJOE sẽ có những đặc điểm sau:

  • Nắm giữ veJOE hoặc tích lũy càng nhiều veJOE → Các Liquidity Providers đó có thể farm được càng nhiều JOE.
  • veJOE đại diện cho quyền lực voting.

Nếu trong tương lai, khi giá trị đồng JOE tăng trưởng trở lại và mô hình này được triển khai, việc khuyến khích người dùng lock JOE thành veJOE để nhận được JOE reward nhiều hơn từ hoạt động Farming là một động cơ tăng trưởng khá tiềm năng đối với JOE token vì:

JOE lock sang veJOE → JOE tăng tính khan hiếm → Giá JOE có xu hướng tăng → Nhu cầu mua JOE để lock thành veJOE.

Có nên mua JOE ở giá hiện tại?

Xem xét về tình hình giá hiện tại, có thể thấy rằng JOE vẫn đang trong một xu hướng giảm.

Các phiên giao dịch gần đây tuy tồn tại bóng nến dưới đại diện cho áp lực mua nhưng có Volume rất thấp.

Trong khi đó, bóng nến trên liên tục xuất hiện qua các thanh nến cho thấy áp lực bán vẫn luôn tồn tại đáng kể trên thị trường cản trở đà phục hồi của JOE.

Tại vùng $0.80, FDV của JOE sẽ rơi vào khoảng $400M đến $450M - theo mình đây là con số có thể chấp nhận được đối với 1 AMM tỷ đô TVL đứng đầu của 1 hệ sinh thái nằm trong Top 3 của thị trường.

Do đó, anh em có thể cân nhắc chia vốn vào lệnh tại vùng $0.80 và lưu ý đến các mức thấp hơn $0.60 - $0.50 nếu JOE tiếp tục điều chỉnh sâu hơn. 

Chart JOE/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Benqi (QI)

Ngoài AMM thì Lending cũng được xem là một mảnh ghép giữ vai trò quan trọng không kém đối với một hệ sinh thái.

Trong hệ sinh thái Avalanche, nếu không tính các dự án phát triển Multichain thì Benqi hiện đang là nền tảng Lending có TVL lớn nhất trong hệ với hơn $1.1B.

Top 10 TVL trên hệ Avalanche. Nguồn: DefiLlama

Mô hình Liquid Staking đầy thú vị

Ngoài sản phẩm vay, Benqi có một mô hình khá thú vị đó là Liquid Staking có thể tối ưu hóa được nguồn vốn cho người dùng. 

Thông thường khi Stake tài sản thì số tài sản này sẽ bị khóa lại và không thể tham gia vào các hoạt động khác nhưng với Liquid Staking của Benqi, anh em khi stake AVAX sẽ nhận lại sAVAX tương ứng và có thể dùng sAVAX này để tham gia vào các sản phẩm DeFi khác như Trader Joe, Pangolin, Ribbon Finance,...

Các sản phẩm DeFi mà sAVAX có thể tương tác

→ Như vậy, nguồn vốn không bị khóa chặt lại một chỗ sau khi Stake mà anh em vẫn có thể tạo ra thêm một nguồn lợi nhuận khác ngoài Reward từ Staking AVAX.

Mô hình hoạt động của Liquid Staking trên Benqi

Đặc biệt hơn, khi anh em muốn lấy lại số AVAX đã stake trong Liquid Staking anh em sẽ có 2 sự lựa chọn:

  • Unstake trên nền tảng → Hạn chế của điều này là anh em phải chờ trong 1 khoảng thời gian để nhận đủ số AVAX của mình.
  • Nhằm giúp cho người dùng trở nên linh động hơn với số vốn của mình, Benqi tạo một Pool thanh khoản AVAX-sAVAX với tỉ lệ 1:1 và anh em có thể Swap out bất kỳ lúc nào.

→ Chỉ một mô hình đơn giản nhưng Benqi đã giải quyết được bài toán sử dụng vốn, giúp anh em chủ động và linh hoạt hơn đối với tài sản của mình.

⇒ Đối với mình đây là điểm cộng dành cho Benqi.

Vấn đề hiện tại của Benqi là gì?

Ở phần Trader Joe, mình cũng đã có so sánh giữa hiệu suất hoạt động sản phẩm cho vay giữa Benqi và Trader Joe và rõ ràng có thể thấy Benqi đang hoạt động tốt hơn khi nhu cầu người dùng vay ở Benqi cao hơn và Vốn Vay (Total Supply) cũng đang được sử dụng tối ưu hơn.

→ Lợi nhuận của những người cho Vay ở Benqi rõ ràng đang tốt hơn.

Ngoài ra, với sản phẩm Liquid Staking theo đánh giá của mình đây là một mô hình tốt vì nó giải quyết được bài toán về tối ưu hóa sử dụng vốn → Gia tăng khả năng sinh lời cho Nhà đầu tư.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là có nên mua QI ở thời điểm này?

Theo quan điểm của mình thì hiện tại chưa phải lúc. Bởi vì: tuy là các sản phẩm của Benqi vẫn đang hoạt động tốt nhưng điều quan trọng là QI token vẫn chưa có nhiều Use Case.

Trong khi đó, QI chủ yếu vẫn chỉ được sử dụng cho mục đích Incentive cho các LPs và Cộng đồng.

Điều này sẽ là động cơ khiến QI vẫn còn có khả năng rớt giá do lạm phát. Đó là chưa kể đến tình hình thị trường hiện tại vẫn chưa thực sự là ổn định trước các tin tức tiêu cực về cuộc chiến tranh.

Có nên mua QI token ở giá hiện tại?

Anh em có thể thấy rằng giá của QI token kể từ khi list trên sàn Binance thì vẫn đang liên tục trong xu hướng GIẢM. Các thanh nến tăng gần đây đều để lại các bóng nến trên cùng Volume cao vượt trội. 

→ Áp lực bán vẫn đang kiểm soát QI.

Trong thời gian gần đây, tại vùng hỗ trợ $0.0485 phe mua đã và đang bắt đầu hình thành vùng hỗ trợ giá cho QI. 

Tuy nhiên, có thể thấy rằng Volume giao dịch của các phiên tăng giá ở vùng $0.0485 trước đó đều rất yếu và hiện tại cũng không có sự thay đổi tích cực hơn.

→ Do đó, hiện tại vùng hỗ trợ $0.0485 đang có xác suất cao có thể bị phá vỡ. Anh em có thể lưu ý đến vùng $0.30 (tại đây FDV rơi vào khoảng hơn $210M).

Chart QI/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Platypus Finance (PTP)

Nếu anh em nào chưa biết về Platypus Finance thì đây là một AMM dành riêng cho Stablecoin (Một phiên bản khác của Curve Finance).

Vì là một AMM dành cho Stablecoin nên việc giữ các cặp tài sản trong Pool gần mức 1:1 là điều rất quan trọng.

Như anh em có thể thấy thì mức Slippage của Platypus hiện tại đang được duy trì khá tốt so với AMM Stablecoin đứng đầu thị trường - Curve Finance.

So sánh Curve và Platypus. Nguồn: Avaxians

Ra mắt chưa được 3 tháng nhưng Platypus đã có tốc độ tăng trưởng về TVL rất mạnh mẽ.

Theo DefiLlama, TVL AMM Platypus đang vào khoảng $1.1B và là tâm điểm về tăng trưởng sự tăng trưởng của TVL trên hệ sinh thái Avalanche trong 1 tháng vừa qua.

TVL của Platypus Finance. Nguồn: DefiLlama

Platypus có gì đáng mong chờ?

Nhận thấy được sự thành công của đàn anh  (Curve Finance) đi trước qua mô hình veCRV giúp bootstrap Yield và tạo ra cuộc tranh giành Rewards thúc đẩy Curve Finance thành công như hiện tại, Platypus Finance cũng đã thiết kế mô hình vePTP cho riêng mình.

Tuy nhiên, hiện tại vePTP chỉ đang còn dừng lại ở một tác dụng duy nhất là tăng thêm Yield (Có thể hiểu như là một phần Reward được Bonus đối với những ai lock PTP thành vePTP).

Stake PTP để tăng Yield Farming

Trong khi đó, PTP đang thiếu đi một tác dụng quan trọng - điều mà mình tin rằng đã giúp cho Curve Finance có được sự thành công như hiện tại đó là: Sử dụng vePTP để Voting lượng PTP incentive cho các Pool thanh khoản (gọi tắt là Reward Voting).

Ở Curve, với sự xuất hiện của Reward Voting, cuộc chơi không chỉ dừng lại ở các Retail Investors mà là sự tham gia của các Cá Voi và Protocol khác khi cố gắng gia tăng số lượng CRV để lock thành veCRV → Tăng quyền lực Voting → Từ đó, Vote cho số lượng CRV incentive về Pool của họ nhiều hơn → Tăng lợi nhuận khi Farming.

Do đó, việc Platypus đang thiếu đi mô hình Reward Voting khiến cho Cuộc Chiến chưa thực sự diễn ra.

Ngoài ra, các tài sản Stablecoin mà đặc biệt là Decentralized Stablecoin trên Platypus hiện tại chưa có sự đa dạng (chỉ mới có DAI) → Điều này cũng khiến nếu Reward Voting có được triển khai thì cũng khó tạo ra được sự cạnh tranh gay gắt như trên Curve Finance.

Các Pool thanh khoản trên Platypus Finance

→ Do đó, việc hợp tác với các Decentralized Stablecoin khác và triển khai mô hình Reward Voting thực sự là một điều đáng mong chờ trong tương lai đối với Platypus Finance - AMM Stablecoin duy nhất trên Avalanche.

Có nên mua PTP ở thời điểm này?

Trước khi đi đến diễn biến giá của PTP, mình muốn nhấn mạnh rằng Platypus Finance chỉ vừa mới xuất hiện, các tài sản giao dịch cũng chưa nhiều. 

Mặt khác, Platypus cũng chưa có phần Analytics để anh em có thể check về Volume giao dịch trên giao thức này nên cũng khó xác định được Platypus có đang hoạt động tốt hay không?

Hiện tại, TVL trên Platypus rơi vào khoảng $1.1B và với mức giá tại $6.3, Platypus đang được định giá gần $2.0B.

⇔ FDV / TVL ~ gần 2 lần.

Giá Platypus Finance. Nguồn: CoinGecko

Trong khi đó, dựa trên số lượng tài sản mà giao thức Curve có (TVL) thì Curve Finance đang được định giá ở mức 0.4 lần so với TVL → Nhỏ hơn Platypus.

Giá Curve Finance. Nguồn: CoinGecko

Chỉ số trên có thể không hoàn toàn chính xác khi xem xét giá trị của dự án có đang bị Over Value hay không nhưng rõ ràng với một giao thức mới, mọi thứ vẫn còn đang khá đơn giản nhưng lại đang được định giá lên đến gần $2.0 → Chưa thực sự hợp lý.

Tình hình giá của PTP

PTP đang xuất hiện nhịp test lại cấu trúc tăng trong khung D, với nhịp backtest vừa qua có thể thấy Volume đang có dấu hiệu suy giảm → Áp lực bán có dấu hiệu giảm.

Tuy nhiên, các phiên tăng giá trước đó có Volume vẫn đang còn thấp nên chúng ta chưa đủ cơ sở để kết luận.

Bên cạnh đó, theo như mình phân tích ở trên thì sản phẩm của Platypus vẫn đang còn mới, số lượng tài sản ít và mô hình vePTP vẫn chưa hoàn thiện. Quan trọng hơn, PTP đang là token incentive ra thị trường → Rủi ro lạm phát chính.

Do đó, xu hướng tăng của PTP hiện tại có thể xem là khá rủi ro. Nói cách khác, vị thế hiện tại của PTP là không thực sự tối ưu nên ở giai đoạn này với PTP mình sẽ chỉ đứng ngoài và quan sát.

Chart PTP/USD (D). Nguồn: Gecko Terminal

Tổng kết

Như vậy, mình đã đánh giá tổng quan qua 3 dự án có TVL lớn nhất trong hệ sinh thái Avalanche (không tính các dự án Mulltichain). Tuy có TVL đứng trong Top đầu của hệ sinh thái nhưng dường như không hẳn cả 3 đều đang là một cơ hội đầu tư tiềm năng. Còn anh em, anh em nghĩ sao về 3 dự án này?

Anh em đừng quên Comment ngay bên dưới để mình cùng nhau thảo luận nhé!

Xem thêm: Chiến tranh Ukraine & Nga - Tiêu cực cho nhân loại, Cơ hội của Bitcoin?

0
0
icon0
iconicon