thumbnail

Avalanche - Kẻ giết chết Ethereum

Avalanche là một trong số các dự án được xem là “killer Ethereum” khi các dapp trên Ethereum ngày càng nhiều nhưng tốc độ giao dịch lại chậm lại và chi phí lại tăng lên. Điều này đang là cơ hội cho các dự án layer 1 khác.

Avalanche là một trong số các dự án được xem là “killer Ethereum”

Avalanche là một nền tảng hợp đồng thông minh mở, có thể lập trình cho các ứng dụng phi tập trung chạy trên đó. Tâm điểm chú ý của Avalanche phải kể đến đó là Subnet và đây cũng là thành phần mà đội ngũ tập trung phát triển nhất ở thời điểm hiện tại.  

Dành cho những bạn nào chưa nắm thì Subnet sẽ cho phép các dự án triển khai một mạng lưới riêng trên Avalanche và có thể dùng chính các Token để trả phí Gas thay vì là AVAX. Tuy nhiên muốn trở thành Subnet thì cần stake ít nhất 2,000 AVAX. Avalanche thân thiện với môi trường, nhanh chóng và chi phí thấp. 

Các nhà phát triển Ethereum có thể xây dựng dựa trên Avalanche một cách nhanh chóng khi Solidity hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, Avalanche có thời gian xử lý các giao dịch nhanh hơn, lên đến 4500 giao dịch mỗi giây. Để so sánh, con số này gấp 300 lần Ethereum với 15 giao dịch mỗi giây.

Hiện Ethereum đang hỗ trợ rất nhiều các dự án phát triển trên nó. Tuy nhiên Avalanche với khả năng mở rộng quy mô vượt trội có thể mang lại lợi thế hơn so với Ethereum. 

Thêm vào đó là Avalanche sử dụng cơ chế động thuận bằng chứng cổ phần proof of stake trong khi Ethereum hiện vẫn đang dùng cơ chế proof of work. Hiện Ethereum đang chuyển dần sang sử dụng proof of stake nhưng khá chậm.

Avalanche sử dụng cơ chế động thuận proof of stake 

Ưu điểm nổi bật của AVAX

Avalanche hiện là blockchain duy nhất chứa nhiều hơn một blockchain trong kiến ​​trúc của nó. Hiện tại, có ba blockchains tích hợp được xác thực:

  • Chuỗi trao đổi (X-Chain)
  • Chuỗi nền tảng (P-Chain)
  • Chuỗi hợp đồng (Chuỗi C)
Avalanche có ba blockchains tích hợp được xác thực
  • Chuỗi nền tảng (P-Chain) liên quan đến các trình xác thực và việc tạo ra các mạng con.
  • Chuỗi hợp đồng (C-Chain) để thiết lập các hợp đồng thông minh.
  • Chuỗi trao đổi (X-Chain) để quản lý và trao đổi tài sản.

AVAX là token của dự án Avalanche có thể được sử dụng để đề xuất và bỏ phiếu về các nâng cấp mạng trong tương lai. 

AVAX là một token có tính khan hiếm vì tất cả phí giao dịch AVAX sẽ bị đốt đi. Điều này sẽ làm tăng sự khan hiếm của AVAX. (Còn ở ethereum thì chỉ có 1% phí giao dịch được đốt đi).

AVAX có nguồn cung được giới hạn ở 720 triệu token. Trên mạng lưới, AVAX được sử dụng để thanh toán phí, bảo mật nền tảng thông qua việc đặt cược staking và tạo đơn vị tài khoản cơ bản giữa nhiều mạng con được tạo trên nền tảng blockchain Avalanche. 

AVAX token Allocation

Chỉ có 10% nguồn cung của dự án được phân phối cho team của Ava labs. Các thành viên trong team đã tự nguyện lock token lại trong 4 năm kể từ 3 tháng sau khi ra mainet. Vì vậy việc xả hàng lên đầu những nhà đầu tư hầu như sẽ rất thấp vì phần staking reward lên đến 50% => sẽ không có chuyện team xả mạnh.

Tương lai của dự án Avalanche

Tương lai của dự án Avalanche này được rất nhiều chuyên gia kỳ vọng phát triển ở 4 lĩnh vực là Defi, NFTs và các ứng dụng dành cho doanh nghiệp và culture applications.

Hầu hết các lĩnh đều được kỳ vọng để tích lũy với các trường hợp sử dụng trong thế giới thực vì lợi ích kinh tế xã hội. Chẳng hạn như Deloitte đã công bố quan hệ đối tác chiến lược của họ với Ava Labs. 

Việc hợp tác này giúp Deloitte tận dụng công nghệ blockchain của Avalanche trong nền tảng khắc phục thảm họa mới của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang.
 

Retok (một trong những dịch vụ sử dụng Avalanche) cho phép quyền sở hữu tài sản theo phân đoạn và tăng tính thanh khoản trên thị trường bất động sản thông qua mã hóa.

Ngoài ra Avalanche còn tập trung vào trải nghiệm người dùng Defi, tích hợp ví đa chuỗi (multi-chain) và ví Avalanche sẽ có phiên bản nâng cấp V6 mở rộng các chức năng sang các thiết bị di động.

Vùng giá tốt để đón AVAX

Về giá, trên khung Tuần AVAX đã breakout hỗ trợ mạnh ở vùng $50 - $60. Hiện AVAX đang hình thành mô hình vai đầu vai. Đây là mô hình giá báo hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Vì thế AVAX đang rất nguy hiểm bạn nên hạn chế vào lệnh ở giá này.

Để an toàn, bạn nên chờ AVAX giảm về vùng $36.9 - $23.2 mới xem xét vào lệnh. Sử dụng chiến lược DCA để có vị thế đẹp hơn.

Vì BTC cũng có khả năng dump mạnh về $24,000. Khi đó AVAX và tất cả Altcoin có thể bị sốc. Vậy nên để an toàn hơn, khi AVAX tiến về vùng này bạn nên tìm thêm các dấu hiệu đảo chiều nhé ! Mình sẽ thường xuyên cập nhật giá cũng như các vùng Entry tốt.

Chart AVAX/USDT (W) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview


Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định.

Cập nhật tình hình các hệ sinh thái và dự án khác trong thị trường mới nhất:

Polkadot có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong năm 2022 không?

Có nên đầu tư vào Ethereum ở giai đoạn này?

0
0
icon0
iconicon