Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Sam Bankman-Fried chính thức bị kết án 25 năm tù

Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tù vì những cáo buộc liên quan đến gian lận tài chính. Tuy nhiên, công đồng vẫn chưa hài lòng với mức phạt này của cựu CEO sàn FTX.
Amber avatar
Viet Mai
2 min read
Published Mar 29 2024
Updated Mar 29 2024
Amber media

Ngày 28/03, cựu CEO sàn giao dịch FTX Sam Bankman-Fried đã bị kết án gần 25 năm tù trong một phiên tòa xét xử gian lận tài chính, do đã gây thiệt hại lên đến 8 tỷ USD của các nhà đầu tư bán lẻ.

Thẩm phán Lewis Kaplan của Tòa án quận Manhattan (bang New York, Mỹ) đã ra phán quyết với mức án từ 25 năm tù cho Bankman-Fried. Đồng thời tòa còn yêu cầu ông phải bồi thường 11 tỷ USD cho các nhà đầu tư và các tổ chức cho vay. 

Tuy nhiên ngay sau thông báo tại phòng xử án ở New York, cộng đồng vẫn chưa hài lòng với mức phạt này. Nhiều người cho rằng 25 năm là không đủ để so sánh với những hành vi phạm tội mà Bankman-Fried đã làm.

Theo một tài khoản trên nền tảng X (Twitter) chia sẻ rằng, bản án của nhà sáng lập FTX còn thấp hơn 10 năm so với cựu quân nhân Mỹ Chelsea Manning (bị kết án 35 năm tù do tiết lộ thông tin bí mật của quân đội Hoa Kỳ), trong khi hành vi của ông còn tồi tệ hơn nhiều.

Dù vẫn có căn cứ cho phép Thẩm phán Kaplan đưa Bankman-Fried vào tù hơn 100 năm, nhiều người đã suy đoán từ trước khi p000000hiên tòa bắt đầu rằng kết quả này rất ít có khả năng xảy ra. Một số chuyên gia pháp lý đã dự đoán mức án cho Bankman-Fried từ 10 - 30 năm.

advertising
“Thẩm phán Kaplan đã cân nhắc đến tất cả các yếu tố liên quan đến án phạt, bao gồm sự nghiêm trọng của tội ác, sau đó ông đưa ra kết luận rằng Bankman-Fried đã khai sai sự thật trên bục tuyên án và có sự can thiệp vào một nhân chứng”
Mark Bini, cựu Trợ lý Viện sĩ Tổng công tố Liên bang
tuyên bố bản án của sam
Tuyên bố của Viện sĩ Tổng công tố Hoa Kỳ Damian Williams về án phạt đối với Samuel Bankman-Fried

Ngày 28/03, Bankman-Fried đã được đưa đến Trung Tâm Giam Giữ Metropolitan ở Brooklyn, nơi ông đã ở từ khi Thẩm phán Kaplan thu hồi tiền bảo lãnh của bản án này vào tháng 08/2023. 

Ryan Salame, cựu CEO của FTX Digital Markets, có thể sẽ là người tiếp theo trong vụ án phải đối mặt với án phạt vào ngày 01/05. Gary Wang, Caroline Ellison và Nishad Singh, các cựu nhà điều hành khác liên quan đến FTX và Alameda Research, đã thừa nhận các tội danh của mình.