thumbnail

Các nhà phát triển Ethereum đã bắt đầu triển khai The Merge vào ngày 6/9 với bản nâng cấp đầu tiên là Bellatrix. Tuy nhiên, một số trục trặc kỹ thuật ban đầu đã xảy ra trong quá trình này. 

The Merge được xem là sự kiện đáng mong chờ nhất của Ethereum. Bản nâng cấp này sẽ kết hợp Beacon chain với mạng chính Ethereum để chuyển đối cơ chế đồng thuận từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake nhằm tiết kiệm hơn 99% năng lượng. Ngày 6/9, các nhà phát triển dự án cho biết đã khởi chạy thành công Bellatrix, nâng cấp đầu tiên trong quá trình The Merge. Theo dự kiến, tuần tới, bản nâng cấp thứ hai của sự kiện này sẽ diễn ra để chuyển đổi lớp thực thi của mạng lưới. 

Sau khi Bellatrix đi vào hoạt động, các nhà phát triển đã ăn mừng vì quá trình thực hiện thành công và thông báo tới cộng đồng trước khởi chạy nâng cấp thứ hai, Paris. Vitalik Buterin cho biết Paris dự kiến sẽ được kích hoạt trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 15 tháng 9. 

Tuy nhiên, trên thực tế, có một số dấu hiệu cho thấy Bellatrix có thể không thành công trong lần khởi chạy đầu tiên. Kể từ khi bắt đầu vào ngày 6/9, mạng Ethereum đã chứng kiến ​​sự gia tăng rõ rệt về “tỷ lệ block bị bỏ sót”. Đây là tần suất mà mạng lưới không thể xác minh một block giao dịch dự kiến trong toàn bộ hệ thống. Con số đó đã tăng khoảng 1,700% sau khi Bellatrix được kích hoạt. Nói cách khác, thông thường chỉ có khoảng 0.5% các block trên Ethereum không được xác thực trong lần kiểm duyệt đầu tiên, nhưng con số đó đã tăng lên hơn 9% vào ngày 6/9. 

Trước vấn đề này, nhiều người cho rằng các vấn đề kỹ thuật gặp phải là do những người chạy node của mạng lưới. Trong thời gian chuẩn bị cho bản nâng cấp Paris, tất cả những người chạy node, bao gồm cá nhân và tổ chức cung cấp cơ sở hạ tầng cho mạng lưới, được yêu cầu cập nhật dữ liệu lên phần mềm mới trước khi The Merge diễn ra.

Theo Ethereum Foundation cho biết nếu không đảm bảo yêu cầu trên, dữ liệu có thể bị mắc kẹt trong một số chuỗi không tương thích. Điều này dẫn đến việc không thể giao dịch ETH hay hoạt động trên mạng Ethereum sau The Merge. 

Bên cạnh đó, nhiều  nhà phát triển cốt lõi của dự án cũng khẳng định rằng sự gia tăng đột biến về tỷ lệ block bị bỏ sót ngày 6/9 có thể bắt nguồn từ các nhà khai thác chưa nâng cấp phần mềm. Cụ thể, nhà phát triển Marius Van Der Wijden cho biết: 

“Các node chưa được cập nhật sẽ bị rò rỉ và không hoạt động.”

Theo Ethernodes , 24.7% các node của Ethereum vẫn chưa được nâng cấp phần mềm. 

dữ liệu từ ethernode
Dữ liệu từ Ethernode cho thấy 24.7% các node của Ethereum vẫn chưa được nâng cấp phần mềm. Nguồn: ethernodes.org

Thông báo cập nhật phần mềm tới các những người chạy node của mạng lưới đã được triển khai trong nhiều tháng trước khi The Merge bắt đầu. Wijden nhấn mạnh rằng: 

“Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất mà chúng tôi gặp phải lúc này là chúng tôi cần thông báo đến người dùng.” 

Tuy nhiên, tác động xấu nhất về vấn đề này dường như đã được ngăn chặn. Nếu ít hơn 66% người chạy node cập nhật phần mềm của họ, The Merge sẽ không thể hoàn tất vào tuần tới. Thế nhưng, con số đó hiện tại đã trên 74%.

block mạng ethereum bị bỏ sót
Có khoảng 9% block của mạng Ethereum bị bỏ sót trong lần xác thực đầu tiên.

Theo Wijden, 9% block bị bỏ sót là do 5% node chưa cập nhật phần mềm và 4% node không kết nối được với lớp thực thi. Mặc dù một số lỗi kỹ thuật xảy ra, nhưng nhà phát triển Van Der Wijden cho biết ông vẫn rất hài lòng với sự kiện nâng cấp hôm qua. 

“Không phải ai chạy node cũng đều đã cập nhật phần mềm, dù sao đi nữa việc nâng cấp đã diễn ra tốt. Và bây giờ một số người đã biết yêu cầu cập nhật, họ sẽ triển khai trước khi The Merge hoàn tất,” Wijden chia sẻ.

Ngoài ra, Wijden cũng cho biết mức độ ảnh hưởng đến mạng lưới vì những người chạy node chưa cập nhật phần mềm ít hơn so với ông dự kiến. 

0
0
icon0
iconicon