Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Biden sẽ ký sắc lệnh về crypto, Coinbase chặn 25,000 tài khoản người dùng

Sự kiện Biden sẽ kết kết sắc lệnh về crypto thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng, trong khi đó Coinbase chặn 25,000 tài khoản người dùng.
Avatar
quynhnguyen
Published Mar 07 2022
Updated May 31 2023
6 min read
thumbnail

Sắc lệnh về crypto của Biden sẽ được ký vào tuần này

Theo báo cáo mới đây của Bloomberg cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ đưa ra một sắc lệnh để điều phối các quy định về tiền điện tử trong tuần này. Trong đó, các lệnh này sẽ yêu cầu một số cơ quan liên bang kiểm tra lại những thay đổi trong các quy định, cũng như an ninh quốc gia và tác động kinh tế của tài sản kỹ thuật số.

Sắc lệnh được cho là sẽ góp phần điều phối vai trò của các cơ quan như Ủy ban Chứng khoán & Giao dịch và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai về tiền điện tử. Bởi lẽ từ lâu những hướng dẫn từ SEC và các cơ quan khác đều nhận về những phản hồi khá tiêu cực vì chúng không thực sự hữu ích trong việc nỗ lực tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ. 

Báo cáo từ Bloomberg cho biết Biden sẽ ký lệnh điều hành về crypto vào tuần này.

Trước đó vào hồi tháng 1, Bloomberg cũng đã dự kiến rằng một dự luật về tiền điện tử có thể sẽ được ký kết vào tháng 2. Trong khi đó, Yahoo Finance báo cáo vào giữa tháng 2 rằng Chủ tịch Biden dự kiến ​​sẽ đưa ra sắc lệnh vào tuần tới. Song sự kiện này có diễn ra đúng như dự đoán hay không là điều không ai có thể chắc chắn được. 

Cuộc chiến của Nga & Ukraine đã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều khía cạnh khác nhau, đồng thời các lệnh trừng phạt, ngân hàng trung ương và khoản tài trợ tiền điện tử đã được áp dụng những ngày qua. Thay vì sử dụng vũ lực quân sự, Hoa Kỳ và các đồng minh đã chống lại Nga bằng hình thức gọi là là "chiến tranh tài chính".

Ngoài ra, các sàn giao dịch tiền điện tử cũng chịu nhiều áp lực khi phải tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và quốc tế trước động thái xâm lược của Nga. Đồng thời các nền tảng này cũng lần lượt đưa ra các biện pháp chặn người dùng cá nhân tại khu vực cấm vận truy cập vào mạng lưới. 

Vào tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính - Janet Yellen đã cho biết rằng bộ sẽ tiếp tục xem xét cách thức hoạt động của các biện pháp trừng phạt và đánh giá về mức độ thực hiện. Đặc biệt, khi đề cập liên quan đến các vụ rò rỉ tiền điện tử, bà nhấn mạnh về trách nhiệm pháp lý đối với các trường hợp.

Coinbase chặn 25,000 tài khoản được liên kết với người dùng Nga 

Coinbase cho biết họ đã chặn hàng chục nghìn tài khoản được liên kết với các cá nhân và tổ chức người Nga bị nghi ngờ hoạt động bất hợp pháp.

Cụ thể, mới đây Coinbase đã chặn 25,000 địa chỉ ví có liên quan đến người dùng Nga. Theo một bài đăng trên blog vào ngày 7 tháng 3, Giám đốc pháp lý Paul Grewal của Coinbase cho biết nhiều tài khoản đã được xác định thông qua các cuộc điều tra của sàn giao dịch này. 

Coinbase cho biết đây là một động thái phản ánh tác động tiêu cực từ cuộc chiến Nga & Ukraine gây ra. Các địa chỉ ví đã được chia sẻ với chính phủ Hoa Kỳ để hỗ trợ thêm cho việc thực thi các biện pháp trừng phạt. Ngoài ra, bài đăng cũng cho biết rằng: 

“Các biện pháp trừng phạt đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy an ninh quốc gia cũng như ngăn chặn hành vi xâm phạm bất hợp pháp và Coinbase hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực này của các cơ quan chính phủ."  

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong cho biết trong một tweet trước đó và chia sẻ rằng công ty của ông không nghĩ rằng có rủi ro cao về việc các nhà tài phiệt Nga sử dụng tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt.

Các sàn giao dịch ở Hoa Kỳ và nước ngoài đã đồng ý tuân theo các lệnh trừng phạt nhưng từ chối cấm người Nga trên cơ sở quốc tịch của họ trước động thái xâm lược của Nga vào Ukraine. 

Theo hướng dẫn đó, Coinbase cho biết họ đang chủ động chặn quyền truy cập của các đối tượng bị trừng phạt trong quá trình giới thiệu đăng ký người dùng mới bằng cách kiểm tra tài khoản dựa trên danh sách các cá nhân và tổ chức bị cấm vận. Sàn giao dịch cũng cho biết họ đang phát hiện các trường hợp nỗ lực trốn tránh các lệnh trừng phạt thông qua một danh sách cập nhật mà họ sử dụng để sàng lọc.

Vào năm 2020, Coinbase đã từng bị chỉ trích trong quá khứ, đặc biệt là từ tổ chức Electronic Frontier Foundation. Sự việc này liên quan đến cách thức sàn giao dịch quản lý các yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật đối với dữ liệu tài chính cá nhân của người dùng.

Nhận định

Những tác động và hệ lụy tiêu cực từ cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine ngày càng hiện hữu rõ nét hơn bao giờ hết. Chiến tranh bùng nổ thúc đẩy quá trình áp dụng các lệnh trừng phạt một cách hà khắc và trên quy mô rộng rãi. Đó là những tổn thất mà người dùng crypto tại Nga phải gánh chịu khi lần lượt bị các sàn giao dịch và các nền tảng liên quan đến tiền điện tử cấm vận. 

Hơn nữa, sự kiện Biden chuẩn bị ký kết sắc lệnh về các quy định tiền điện tử cũng là một điều quan trọng, thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Bởi những dự luật liên quan đến crypto là một vấn đề khá nóng hổi và có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến toàn bộ lĩnh vực này. Điều đó có lẽ cũng là vì Hoa Kỳ là trung tâm kinh tế hàng đầu của thế giới nên sẽ dẫn đến những tác động mạnh mẽ tới thị trường tài chính nói chung, thị trường crypto nói riêng. 

Đọc thêm: Binance ra mắt nền tảng thanh toán Bifinity, FTX Europe được thiết lập

RELEVANT SERIES