Biểu tình chống Bitcoin vào Ngày quốc khánh El Salvador

Các cuộc biểu tình ở El Salvador đã xuất hiện nhiều hơn vào thứ Tư ngày 15 tháng 9 - ngày độc lập của quốc gia này. Khi báo chí địa phương đưa tin về sự giận dữ của công dân trước luật Bitcoin mới của đất nước.

Một số người đã xuống đường cầm những tấm biểu ngữ có nội dung “Chúng tôi không muốn Bitcoin” “Nói không với chế độ độc tài” để phản đối luật Bitcoin mà El Salvador đã thực hiện vào ngày 7 tháng 9.

Tổng thống của đất nước, Nayib Bukele, đã chỉ trích các công dân trên Twitter, những người không ngừng phá hoại và ông cũng đả kích cánh báo chí trong sự việc lần này

Mặc dù đã có những cuộc biểu tình phản đối kể từ tháng Bảy và tháng Tám nhưng cuộc biểu tình vừa rồi là dữ dội nhất, với hàng nghìn công dân xuống đường. Người dân Salvador không chỉ phản đối luật Bitcoin mà còn chống lại Tổng thống Bukele, một số người tin rằng ông đã làm suy yếu các tòa án của đất nước và củng cố quá nhiều quyền lực. Mặc dù Bukele trước đây đã được đánh giá cao trong các cuộc thăm dò dư luận về việc cải thiện an ninh ở quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé, nhưng gần đây ông đã bị chỉ trích về chủ nghĩa độc đoán.

Người dân giận dữ đốt ATM Bitcoin

Bên cạnh việc xuống đường biểu tình, những người chống lại Bitcoin và những người phản đối chính sách của Tổng thống El Savador Nayib Bukele đã phá hủy một ki-ốt tiền điện tử ở thủ đô của quốc gia này.

Hãng tin truyền thông địa phương và những người khác đã đăng video trên mạng xã hội cho thấy một ki-ốt do Chivo hỗ trợ ở San Salvador bốc cháy giữa đám đông nhà báo và người biểu tình hôm thứ Tư ngày 15 tháng 9. Máy ATM Bitcoin là một trong số các máy được chính phủ El Salvador thiết lập kể từ khi chấp nhận tiền điện tử như một loại tiền tệ hợp pháp trong nước.

Thị trưởng San Salvador, Mario Durán cho biết công nhân thành phố đã rút khỏi khu vực sau khi nhận được những lời đe dọa nhưng dự định quay lại vào cuối chiều nay. Vào thời điểm công bố, thiệt hại dường như chỉ giới hạn ở máy Chivo tại Plaza Gerardo Barrios ở trung tâm thủ đô, nhưng những người biểu tình cũng cho biết đã đốt đồ đạc từ một trong những cửa hàng của quảng trường.

Kiosk Chivo - tương tự như một máy ATM Bitcoin - là một trong số khoảng 200 máy ở El Salvador. Chúng là một phần trong đợt triển khai của chính phủ để chấp nhận BTC dưới dạng tiền tệ hợp pháp cùng với đô la Mỹ. Tổng thống Bukele đã nói rằng ông hy vọng các máy ATM tiền điện tử cuối cùng sẽ ở khắp mọi nơi trong nước nhưng đồng thời cũng đã tuyên bố rằng việc sử dụng Bitcoin là không bắt buộc.

Tổng thống Bukele tuyên bố việc sử dụng Bitcoin là không bắt buộc

Tổng kết

Có vẻ như mặc dù việc hợp pháp hóa Bitcoin tại El Salvador đã diễn ra vào đầu tháng 9 nhưng đến nay, làn sóng biểu tình của công dân ở quốc ngày càng dữ dội hơn. Những người nói không với đạo luật này của Chính phủ không còn chỉ đơn thuần là phản đối luật Bitcoin mà còn chống lại cả Tổng thống Nayib Bukele bằng nhưng hành động biểu tình dữ dội hơn, cụ thể hơn như việc đốt máy ATM Bitcoin.

Liệu các nhà chức trách El Salvador sẽ có động thái gì để ổn định lòng dân và trong tương lai? Các công dân tại quốc gia này sẽ có cái nhìn khác về luật Bitcoin hay không?

Đọc thêm: Nhiều nhà đầu tư bị thu hút bởi bản nâng cấp mới của Cardano

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức 24h của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về tình hình thị trường tiền điện tử thế giới nhé!

#Bitcoin #BTC #ElSalvador