Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Binance buông tay, FTX cân nhắc nộp đơn phá sản

Sam Bankman-Fried cho hay FTX có thể sẽ phải nộp đơn phá sản do không đủ tiền mặt, theo Bloomberg.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 09 2022
Updated Jun 09 2023
3 min read
thumbnail

Sam Bankman-Fried cho hay FTX có thể sẽ phải nộp đơn phá sản do không đủ tiền mặt, theo Bloomberg.

Trước khi Binance thông báo huỷ bỏ thương vụ, Bankman-Fried thừa nhận với các nhà đầu tư FTX đang thiếu hụt khoảng 8 tỷ USD. FTX cần lượng tiền lớn để đáp ứng yêu cầu rút tiền của khách hàng.

FTX đã nỗ lực huy động vốn dưới hình thức nợ, vốn cổ phần và kết hợp cả hai. Tờ Wall Street Journal đưa tin Bankman-Fried đang tìm cách huy động 3 tỷ-4 tỷ USD vốn chủ sở hữu và FTX có thể vay thêm nợ để trang trải khoản thiếu hụt. Bên cạnh đó, Bankman-Fried dự định sử dụng tài sản cá nhân để chi trả cho khách hàng và nhà đầu tư.

Bankman-Fried cho rằng tình trạng hiện tại xuất phát từ "chiến dịch chống lại FTX". Suốt những ngày qua, các nhà đầu tư đã ồ ạt rút tiền sau khi báo cáo tài chính của Alameda Research bị rò rỉ. Trong vòng 72h tính đến ngày 8/11, khoảng 6 tỷ USD đã bị rút khỏi FTX.

CEO FTX tuyên bố sàn không thể “giải quyết yêu cầu rút tiền vì giá trị tài sản thế chấp đang lao dốc và không thể thanh lý”. Từ ngày 9/11, hàng loạt người dùng bắt đầu phàn nàn do không thể rút tài sản ra khỏi sàn. Trang web FTX.com cũng hiển thị thông báo ngừng rút tiền và khuyến cáo người dùng không gửi tài sản lên sàn.

Trong cuộc họp tối ngày 9/11, Bankman-Fried khẳng định Binance sẽ không từ bỏ thoả thuận. Chỉ 1h sau, Changpeng Zhao (CZ) tuyên bố thay đổi quyết định mua lại sàn giao dịch FTX.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 8/11, Binance ký thỏa thuận không ràng buộc mua lại FTX.com trong bối cảnh khủng hoảng thanh khoản. Tuy nhiên, ngày 10/11, Binance cho biết sẽ không thực hiện vụ do mức độ nghiêm trọng trong các vấn đề tài chính của FTX. 

“Chúng tôi hy vọng có thể hỗ trợ cung cấp thanh khoản cho khách hàng FTX nhưng các vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát và khả năng của chúng tôi”, Binance tuyên bố.

FTX từng là một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thị trường. Công ty được định giá 32 tỷ USD vào tháng 1 khi huy động được thêm 1.8 tỷ USD.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) hiện đang điều tra FTX về cách quản lý tiền của khách hàng trước cuộc khủng hoảng thanh khoản.

RELEVANT SERIES