Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Binance công bố bằng chứng dự trữ lần thứ 18: Quản lý tổng tài sản vượt 100 tỷ USD

Binance - sàn giao dịch tập trung (CEX) lớn nhất hiện tại đã công bố dữ liệu chứng minh dự trữ (Proof Of Reserves) lần thứ 18 của mình. Hiện tại số tài sản crypto mà sàn Binance quản lý tới tháng 04/2024 đã vượt 100 tỷ USD.
Avatar
Hunt
Published May 08 2024
Updated May 08 2024
4 min read
binance công bố por

Binance đã chính thức công bố chứng minh dự trữ (Proof Of Reserves) lần thứ 18 của mình vào ngày 01/05/2024. Theo đó, tài sản Bitcoin của người dùng đã đạt 581,758 BTC, tăng 2.28% so với báo cáo trước, tức là tăng 12,970 BTC. Tài sản USDT của người dùng đã đạt 22.85 tỷ USD, tăng 8.01%, tương đương với việc tăng thêm 1.69 tỷ USDT.

binance công bố proof of reserves
Binance công bố PoR của mình trên trang web dự án. Nguồn: Binance

Tài sản BNB của người dùng cũng ghi nhận mức tăng 3.7%, đạt 40.7 triệu BNB; SOL của người dùng đã đạt 31.7 triệu SOL, tăng 2.78%.

POR của Binance vẫn đang trong trạng thái an toàn như những lần trước, với hầu hết các tài sản có giá vốn hóa thị trường lớn như BTC, USDT, ETH, BNB, SOL, FDUSD, XRP, USDC, TUSD, DOGE, MATIC, DOT...đều được bảo trợ với hơn 100% tài sản.

Proof of Reserves - bằng chứng dự trữ là một hệ thống mà Binance và các sàn giao dịch tiền mã hóa khác sử dụng để minh bạch hóa quản lý tài sản của người dùng.

Đây là một phương thức để sàn giao dịch chứng minh rằng họ có đủ lượng tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum và các đồng khác trong dự trữ của mình để đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi của người dùng được hỗ trợ đầy đủ theo tỷ lệ 1:1.

por là bắt buộc
Proof Of Reserves đang là bắt buộc đối với nhiều dự án CEX

Mục đích của Proof of Reserves là để tăng cường niềm tin của người dùng vào sàn giao dịch bằng cách cung cấp minh chứng rõ ràng rằng sàn có đủ tài sản để phòng ngừa rủi ro và đáp ứng các yêu cầu rút tiền của người dùng bất cứ lúc nào. Việc này cũng giúp xác minh rằng các tài sản của người dùng không bị sử dụng cho các mục đích khác hoặc bị lạm dụng bởi sàn giao dịch.

advertising

Binance thực hiện điều này thông qua việc công bố các báo cáo dự trữ định kỳ, nơi họ chi tiết số lượng tài sản mã hóa cụ thể mà họ giữ dự trữ so với số lượng mà khách hàng đã gửi vào. Điều này không chỉ bao gồm việc kiểm toán các khoản dự trữ, mà còn cả việc kiểm toán độc lập bởi các bên thứ ba để đảm bảo tính minh bạch và trung thực.

Kể từ khi sự kiện sụp đổ của FTX vào năm 2022 gây rúng động thị trường, chủ yếu xoay quanh việc FTX đem tiền của khách hàng gửi trên sàn đem đi hoạt động trái phép. FTX từng sử dụng trái phép tiền của khách hàng bằng việc đưa tiền cho Alameda Research đầu tư và sử dụng tiền để vận động hành lang chính trị tại Mỹ.

Khiến cho các sàn giao dịch lớn như Binance và OKX, Coinbase càng phải trung thực và công bố báo cáo POR hàng quý và hàng năm để người dùng có thể an tâm sử dụng sản phẩm.

proof of reserves của các sàn cex
Các sàn CEX đồng loạt công bố PoR hậu sự sụp đổ của FTX. Nguồn: Cryptorank

Hiện tại số tài sản mà Binance hiện đang quản lý đã vượt con số 100 tỷ USD, được snapshot lại vào đầu tháng 03/2024. Sự kết hợp giữa lượng tiền đổ vào và sự tăng giá của toàn thị trường crypto trong suốt tháng 03/2024 đã đưa họ đạt được cột mốc này lần đầu tiên.

binance aum
Binance AUM đạt 117 tỷ USD vào tháng 05/2024

Binance bắt đầu công bố số dư tài sản của người dùng và các báo cáo PoR vào tháng 11/2022, ngay sau khi FTX sụp đổ.

Đọc thêm: FTX dự định bồi thường 118% cho chủ nợ có tài sản dưới 50,000 USD

RELEVANT SERIES