Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Binance, DWF Labs và bê bối thao túng giá token

Gần đây, DWF Labs đã dính vào một cáo buộc thao túng thị trường khiến dư luận xôn xao. Nhóm điều tra viên của Binance đã cáo buộc các khách hàng VIP, trong đó có DWF Labs, có hành vi thao túng giá token và rửa tiền.
Amber avatar
Hunt
3 min read
Published May 09 2024
Updated May 09 2024
dwf labs thao túng giá token

Gần đây, Binance, một trong những sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới, và DWF Labs, quỹ đầu tư và nhà tạo lập thị trường, đã dính vào một bê bối thao túng thị trường khiến dư luận xôn xao. 

Vào năm 2022, Binance đã lập một đội điều tra viên nhằm tìm hiểu các hành động thao túng giá token trên chính sàn của mình. Đội ngũ này được Binance thuê để tìm kiếm dấu hiệu của việc thao túng thị trường và các hoạt động xấu khác như wash trading. Qua đó nhằm cải thiện hình ảnh trước sự soi xét của các cơ quan quản lý tài chính. 

Vào cuối năm 2023, nhóm giám sát đã tuyên bố một phát hiện quan trọng. Họ nhận thấy rằng các khách hàng "VIP" của Binance, những người có khối lượng giao dịch vượt quá 100 triệu USD mỗi tháng, đã tham gia vào các hoạt động bơm và xả giá token. Hơn nữa, những khách hàng này cũng đã thực hiện giao dịch rửa tiền. Những hành vi này đã bị cấm theo điều khoản và điều kiện của Binance.

Nhóm giám sát này cũng tuyên bố rằng DWF Labs đã thao túng giá của token YGG và ít nhất 6 token của các dự án khác. Các nhà điều tra đã khuyến nghị loại bỏ vài trăm người dùng đã vi phạm các điều khoản sử dụng của sàn giao dịch, trong đó có cả DWF Labs.

dwf labs mua lượng lớn token ygg
Trước đó DWF Labs đã hợp tác với Yield Guild Games nhằm mua lượng lớn token YGG

Sau khi báo cáo được nộp, Binance cho rằng chưa có đủ bằng chứng về việc các khách hàng này và DWF Labs thao túng thị trường. Một tuần sau, trưởng nhóm điều tra này đã bị sa thải.

Mặt khác, một phát ngôn viên của Binance cũng khẳng định với The Block rằng sàn giao dịch không dung thứ cho bất kỳ hành vi lạm dụng thị trường nào. 

advertising
"Chúng tôi có một khung giám sát thị trường vững chắc giúp xác định và xử lý lạm dụng thị trường. Bất kỳ người dùng nào vi phạm điều khoản sử dụng của chúng tôi đều sẽ bị loại bỏ”.
Phát ngôn viên của Binance cho biết.

Thêm vào đó, Binance đã loại bỏ gần 355,000 người dùng với tổng khối lượng giao dịch kết hợp là 2,500 tỷ USD vì các vi phạm nền tảng trong ba năm qua, nhấn mạnh cam kết của họ đối với việc duy trì một nền tảng giao dịch minh bạch và công bằng.

DWF Labs, với khối lượng giao dịch hàng tháng hơn 4 tỷ USD, đã nổi lên như quỹ đầu tư và nhà tạo lập thị trường có tiếng. Khác với mô hình đầu tư mạo hiểm truyền thống, DWF Labs còn tham gia vào hoạt động market maker,  họ có đội ngũ các high-frequency trader trong lĩnh vực crypto, thường mua hàng triệu USD giá trị token của một dự án với mức giá thấp và hưởng lợi khi giá tăng lên.

Sau khi bài báo được công bố, DWF Labs đã nói trong một bài đăng trên X rằng các cáo buộc là "vô căn cứ và bóp méo sự thật".

DWF còn cho biết thêm rằng các bài báo gần đây chứa nhiều cáo buộc không có cơ sở, và không phản ánh chính xác các thực tiễn đạo đức kinh doanh của dự án này.