Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Superchain của Optimism sẽ hỗ trợ Layer 3 qua OP Stack

Optimism vừa công bố rằng các dự án layer 3 có thể tham gia vào hệ sinh thái Superchain bằng cách xây dựng nền tảng của mình trên OP Stack. Các dự án layer 3 xây dựng trên OP Stack sẽ được tài trợ, airdrop, tổ chức campaign và nhiều lợi ích khác.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 09 2024
Updated May 09 2024
superchain optimism sẽ hỗ trợ layer 3

Optimism vừa công bố rằng các dự án layer 3 giờ đây có thể tham gia vào Superchain bằng cách xây dựng trên nền tảng OP Stack. Để hỗ trợ sự tích hợp của các blockchain layer 3, Optimism đã giới thiệu hai tính năng mới cho OP Stack là Token gas tùy chỉnh và Plasma mode.

Token gas tùy chỉnh cho phép các nhà phát triển sử dụng cùng một loại token trên blockchain layer 2 để thanh toán phí giao dịch trên blockchain layer 3. Điều này có nghĩa là token được dùng để trả phí trên layer 2 cũng có thể được sử dụng tương tự trên layer 3.

op stack cập nhật tính năng mới
OP Stack cập nhật 2 tính năng mới là Token gas tùy chỉnh và Plasma mode.

Việc dùng token gas tùy chỉnh giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng mới khi họ chuyển dữ liệu từ layer 2 sang layer 3.

Thay vì phải thực hiện giao dịch đắt đỏ trên mạng Ethereum mainnet để nạp token gas vào layer 2, người dùng chỉ cần thực hiện giao dịch nạp vào layer 2 với chi phí thấp hơn để di chuyển lên layer 3. Qua đó giúp giảm bớt chi phí và đơn giản hóa quá trình chuyển tiền giữa các tầng.

Plasma Mode là một giao thức alternative Data Availability (altDA) được sử dụng trong OP Stack, giúp giảm chi phí giao dịch và cải thiện hiệu quả an ninh. 

Plasma mode cho phép các nhà phát triển lựa chọn lớp khả dụng dữ liệu (DA - Data Availability) của riêng mình khi triển khai dự án trên OP Stack, giúp tối ưu hóa chi phí và đảm bảo an toàn cho giao dịch. Điều này mở ra khả năng phát triển các ứng dụng có lưu lượng giao dịch cao mà không cần thay đổi ngôn ngữ lập trình, làm cho việc triển khai dễ dàng và linh hoạt hơn.

Các các dự án layer 3 tham gia vào Superchain sẽ có quyền truy cập vào nguồn tài trợ của Optimism Collective, được airdrop bởi Optimism và các chiến dịch phát triển, cùng với một mạng lưới rộng lớn các nhà phát triển đang sẵn sàng cùng hỗ trợ dự án.

Các blockchain layer 3 được thiết kế cho các ứng dụng cụ thể, cho phép chúng được tùy chỉnh cao và xử lý lượng giao dịch lớn hơn nhiều so với blockchain layer 1 và thậm chí là layer 2. Các dự án cơ sở hạ tầng bao gồm Syndicate, Caldera, Gelato Network, Chaindrop, Zeeve, và Conduit sẽ hỗ trợ các nhà phát triển trong việc đưa sản phẩm Layer 3 của mình lên Superchain.

advertising

OP Stack là bộ công cụ mã nguồn mở dành cho các nhà phát triển blockchain, được thiết kế để tạo và triển khai các blockchain Layer 2 trên nền tảng Ethereum. OP Stack được quản lý bởi Optimism Collective và các blockchain xây dựng bằng OP Stack được gọi là “OP-Chain”. Optimism Bedrock là OP-chain đầu tiên của OP Stack.

op stack
Bộ công cụ OP Stack của Optimism

Hiện tại có rất nhiều dự án sử dụng OP Stack, có thể kể đến như Zora, Base, op-BNB, DeBank. Tất cả các dự án xây dựng sử dụng OP Stack đều sẽ thuộc Superchain.

superchain của optimism
Optimism xây dựng Superchain thông qua OP Stack

Superchain là một mạng lưới bao gồm nhiều các dự án OP-Chain liên kết với nhau. Các OP-chain này sẽ tương tác lẫn nhau qua các giao thức cross-chain như Optimism Bridge.

Khi hệ sinh thái Optimism phát triển, nhu cầu về công nghệ linh hoạt, có thể tùy chỉnh cũng tăng lên. Khả năng mở rộng quy mô và làm cho công nghệ blockchain dễ tiếp cận hơn là nhiệm vụ của nhiều nhà phát triển đối với người dùng. 

op chain
Cách các OP-Chain tương tác với nhau

Nếu các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng có thể mở rộng quy mô, họ có thể tiếp cận nhiều người dùng hơn mà không cần tăng chi phí quá mức hoặc cần nhân lực gấp nhiều lần.

Optimism không phải là dự án duy nhất phát triển hệ sinh thái của các blockchain layer 3. Offchain Labs, dự án đứng sau Arbitrum, đã giới thiệu các công cụ phát triển vào tháng 4/2023 để hỗ trợ phát triển trên các blockchain Layer 3 được gọi là “Arbitrum Orbit” và zkSYNC cũng có cho riêng mình “Hyperchains”.