thumbnail

Ngày 25/11, Binance thông báo hủy niêm yết 3 cặp giao dịch của SRM (Serum) do ảnh hưởng của FTX.

Theo thông báo (tại đây), Binance sẽ ngừng hỗ trợ giao dịch các cặp SRM/BNB, SRM/BTC và SRM/USDT vào 10h sáng ngày 28/11 (giờ Việt Nam). Ngoài ra, sàn cũng hủy niêm yết hàng loạt cặp giao dịch khác như ARK/BTC, BEAM/BTC, BTCST/BTC, BTCST/USDT, GTO/BTC, GTO/USDT, MITH/BTC, MITH/BNB, PERL/BTC, PNT/BTC, REP/BTC, TRIBE/USDT, XEM/BTC. 

Serum là nền tảng cung cấp thanh khoản thuộc mạng Solana. Serum cũng là một trong những dự án được FTX đồng hành phát triển. Ngày 14/11, Solana Foundation tiết lộ họ còn 134.54 triệu SRM trên sàn FTX. Những lý do này khiến nhiều người lo ngại Serum sẽ chịu tác động đáng kể sau sự sụp đổ của FTX.

Bên cạnh đó, ngay sau khi nộp đơn phá sản, hàng trăm triệu USD đã bị bòn rút khỏi FTX một cách bí ẩn. Ngày 13/11, các nhà phát triển Solana tuyên bố sẽ fork Serum do sợ nguy cơ rò rỉ thông tin nền tảng sau vụ hack. Serum còn được nhiều ứng dụng khác sử dụng trên Solana.

Anatoly Yakovenko, nhà sáng lập Solana cho biết họ đã đẩy nhanh quá trình fork Serum và khởi chạy lại dự án mà không có sự can thiệp từ FTX. Theo Yakovenko, private key của Serum lúc bấy giờ có thể bị kiểm soát bởi nội bộ FTX và rò rỉ cho các tác nhân xấu. 

Quyết định này nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt từ cộng đồng. Giá SRM có lúc tăng vọt hơn 250%. 

Giá SRM trên khung 1h. Nguồn: TradingView.

Tuy nhiên, sau khi Binance thông báo hủy niêm yết, SRM bắt đầu có xu hướng giảm. Theo CoinMarketCap, phần lớn khối lượng giao dịch SRM diễn ra trên Binance dù token này vẫn được niêm yết trên Kraken, Kucoin và Gate.io. Từ sau thông tin trên, SRM giảm 8.75% và hiện đang được giao dịch với giá 0.268 USD.

Đọc thêm Binance và OKX đồng loạt chặn nạp USDT và USDC trên Solana.

0
0
icon0
iconicon