Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

CEO Richard Teng kêu gọi chính phủ Nigeria thả giám đốc của Binance

CEO Binance Richard Teng kêu gọi chính phủ Nigeria thả Tigran Gambaryan, giám đốc của Binance, người đã bay đến nước này vào tháng 2 để thảo luận về các quy định về sàn giao dịch nhưng bị bắt giữ ngay sau đó.
Amber avatar
Michael
4 min read
Published May 08 2024
Updated May 08 2024
ceo binance kêu gọi chính phủ nigeria

Richard Teng, Giám đốc điều hành Binance, vừa lên tiếng kêu gọi chính quyền Nigeria thả nhân viên cấp cao Tigran Gambaryan, người đã bị bắt giữ. Ông Teng nhấn mạnh rằng Gambaryan là một đồng nghiệp được yêu quý và kêu gọi yêu cầu thả anh ta ngay lập tức.

"Đây là một trong những người tận tâm nhất mà tôi từng làm việc cùng. Anh ấy luôn đóng góp hết mình cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Chúng tôi đang nỗ lực liên hệ với chính quyền Nigeria để đảm bảo sự an toàn của anh ấy và mong anh ấy sớm được thả."
CEO Binance Richard Teng chia sẻ

Gambaryan và Nadeem Anjarwalla, giám đốc khu vực của Binance ở châu Phi, đã bị giam giữ vào tháng 2 sau khi bay tới dự một cuộc họp có sự tham dự của Giám đốc điều hành SEC, phó thống đốc ngân hàng trung ương và cố vấn an ninh quốc gia Nigeria.

Ban đầu sau khi bị bắt, 2 vị giám đốc điều hành này bị giam giữ trong một khu vực an ninh. Vào tháng 3 vừa rồi, Nadeem Anjarwalla đã trốn thoát khỏi nơi giam giữ nhưng sau đó đã bị bắt gặp ở Kenya và có thể sẽ bị dẫn độ lại về Nigeria.

gambaryan và nadeem anjarwalla
Tigran Gambaryan và Nadeem Anjarwalla. Nguồn: The Nigeria Lawyer

Gambaryan hiện đang bị giam giữ với cáo buộc rửa tiền. Ông bị giam tại nhà tù Kuje, nơi cũng giam giữ các thành viên bị tình nghi của nhóm khủng bố Boko Haram sau khi tòa án Abuja hoãn phiên điều trần bảo lãnh đến ngày 17/05.

Cả hai vị giám đốc điều hành hiện đã đệ đơn kiện chính quyền Nigeria vì những hành vi vi phạm đến nhân quyền của họ.

Trong bài blog mới nhất vào ngày 07/05, CEO Binance Richard Teng đã đích thân kêu gọi Nigeria trả tự do cho ông Gambaryan, nhấn mạnh rằng việc bắt bớ này sẽ tạo ra "một tiền lệ nguy hiểm".

"Tôi cảm thấy đã đến lúc phải thay mặt cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu lên tiếng về vấn đề này. Việc mời nhân viên cấp trung của một công ty tham gia các cuộc họp chính sách hợp tác rồi sau đó bắt giữ họ đã tạo ra một tiền lệ nguy hiểm cho tất cả các công ty trên toàn thế giới."
CEO Binance Richard Teng chia sẻ
advertising

Chính phủ của quốc gia đông dân nhất châu Phi đang gặp khó khăn với cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến đồng tiền của họ rơi xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD vào tháng 3, trong khi lạm phát leo lên mức cao nhất trong 28 năm là 33.2%.

lạm phát nigeria
Lạm phát tại Nigeria cao kỷ lục. Nguồn: Reuters

Vào tháng 2, Thống đốc Ngân hàng Nigeria Olayemi Cardoso đã đưa ra cáo buộc rằng Binance đã âm thầm tạo điều kiện cho 26 tỷ USD rời khỏi đất nước một cách không thể truy xuất vào năm ngoái, ảnh hưởng đến nguồn thu thuế. 

Binance đã cố gắng liên lạc với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Nigeria từ năm 2022 để làm rõ các yêu cầu cấp phép, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi nào.

Việc bắt giữ Gambaryan diễn ra trong bối cảnh chính quyền Nigeria đang siết chặt các quy định liên quan đến tiền điện tử và blockchain, sau khi Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) ra lệnh cấm các tổ chức tài chính tham gia giao dịch tiền điện tử vào năm 2021.

Binance cam kết sẽ hợp tác với chính quyền Nigeria để tuân thủ quy định và góp phần xây dựng một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của blockchain tại nước này.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với chính phủ để thiết lập một khung pháp lý mạnh mẽ và hợp lý cho ngành công nghiệp blockchain. Chúng tôi hy vọng rằng tình huống này sẽ được giải quyết nhanh chóng và công bằng."
CEO Binance Richard Teng chia sẻ

Ông Teng cũng khẳng định rằng Binance luôn đề cao tính minh bạch và tuân thủ luật pháp trong mọi hoạt động của mình trên toàn cầu.