Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Binance Smart Chain đưa ra đề xuất BEP-95, liệu có tạo xu hướng mới?

Mới đây, Binance Smart Chain thông báo đề xuất BEP-95 burn BNB nhằm giúp cho đồng tiền điện tử này tăng giá hơn.
Avatar
Khải Hoàn
Published Oct 21 2021
Updated Oct 10 2022
4 min read
thumbnail

Binance đề xuất BEP-95, Vậy BEP-95 là gì?

Mới đây, đề xuất BEP-95 đã được giới thiệu công khai trên Binance Chain Github được rất nhiều người quan tâm. Vậy BEP-95 là gì?

Nói đến BEP-95 thì chúng ta có thể liên tưởng ngay đến một cơ chế tương tự đã xảy ra cách đây vài tháng đối với hệ sinh thái Ethereum, đề xuất EIP-1559. Có thể hiểu là lượng ETH được dùng để trả phí gas sẽ được burn để loại bỏ khỏi nguồn cung. Tính đến ngày 22/10, EIP-1559 đã burn 597,155 ETH, trị giá khoảng 2.47 tỷ đô la. Quay trở lại với BEP-95, đây là cơ chế với mục đích đốt 1 phần lượng BNB.

EIP-1559 đã burn 597,155 ETH, khoảng 2.47 tỷ đô la - Nguồn: Watch The Burn

Mục đích của BEP-95 là gì?

Cơ chế này được tạo ra để thực hiện hai mục tiêu chính, đó chính là đẩy nhanh quá trình đốt BNB và phân cấp BSC. Sự ra đời của cơ chế burn BEP-95 sẽ giúp đồng BNB tăng quá trình giảm phát, đồng thời nguồn cung giảm xuống sẽ giúp giá trị mỗi đồng BNB trong thị trường tăng lên

Đề xuất BEP-95 từ Binance Smart Chain.

Những nhà holder BNB sẽ là người quyết định việc việc phân phối gas trên mạng. Trong đó, mỗi khối sẽ đốt một lượng BNB cố định trích từ gas được thu bởi validator trong hệ sinh thái. Tỷ lệ burn sẽ được điều chỉnh thông qua cơ chế quản trị, trong đó mức burn hiện tại là 10% tổng gas thu được

Được biết, số lượng BNB được burn chỉ bị ảnh hưởng bởi hoạt động của BSC. BEP-95 vẫn tiếp tục burn BNB ngay cả khi lượng cung xuống thấp hơn 100 triệu BNB, đây là ngưỡng giá trị khi các đợt burn coin hàng quý của Binance dừng lại.

Động lực thúc đẩy Binance thực hiện giải pháp này?

Binance nói rằng động lực để họ đưa ra giải pháp này là giúp tokenomic của đồng BNB tăng tốc quá trình giảm phát. Về phía các validator, lượng tiền họ nhận về sẽ ít đi. Tuy nhiên nếu xét trên mặt bằng chung thì việc nguồn cung giảm xuống sẽ giúp giá trị mỗi đồng BNB trong thị trường tăng lên.

Cơ chế đốt các token thu được từ phí giao dịch không phải là mới và Ethereum đã dẫn đầu về giải pháp này cũng như Polygon từng có cân nhắc để áp dụng trước đó.

Nhưng Binance đã ra thông báo sớm hơn và đây là hệ sinh thái đã có chỗ đứng khá vững trên thị trường. Việc này hoàn toàn có thể là ngòi nổ kích thích các hệ sinh thái khác áp dụng thành trend mới (Rõ ràng Ethereum luôn là kẻ đi đầu nhưng Binance mới thường là người kích hoạt trend).

BEP-95 đã sẵn sàng giúp BNB tăng trưởng?

BEP - 95 là đề xuất vừa được công bố, cần có thời gian đánh giá và thông qua từ phía cộng đồng. Đồng thời, BNB có nhiều đặc điểm khác với Ethereum vì vậy không thể áp dụng ngay lập tức, giống y cơ chế của EIP-1559 sang cho BEP-20:

  • Tổng cung BNB chỉ là 200,000,000 BNB trong khi ETH là vô hạn
  • Binance đã từng nói rằng chỉ đốt BNB cho đến khi tổng cung còn 50% mà BEP-95 sẽ không dừng lại ở con số này. Binance sẽ làm thế nào với chính sách này của BNB và việc đốt 1 đồng coin có hạn sẽ dừng lại lúc nào? CZ đã tweet về BEP-95 vì vậy trước mắt chỉ có thể chờ thêm giải pháp từ phía Binance.

Hành động giá của BNB

Gần đây, Binance đã thông báo về lần burn coin thứ 17 của mình và ghi nhận những con số vô cùng ấn tượng. Tại thời điểm viết bài, BNB đang giữ giá $484.5, tăng nhẹ 0.2% trong 24 giờ qua.

BNB hiện đang giữ mức giá $484.5 tại thời điểm viết bài.

Một phần nhờ các sự kiện: IEO mở bán token LAZIO, gói hỗ trợ 1 tỷ đô của Binance Smart Chain cũng là động lực giúp BNB tăng giá khá tốt từ đầu tháng mặc dù chưa thể về đỉnh cũ.

Với việc cho ra đời cơ chế burn BEP-95, anh em nghĩ rằng đây là động lực giúp BNB tăng trưởng mạnh trong tương lai?

Đọc thêm: Chỉ 2 ngày SOL tăng hơn 26% và liệu có đạt ATH $250?

RELEVANT SERIES