Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bitcoin có thể xảy ra biến động mạnh

Khả năng cao Fed sẽ liên tục tăng lãi suất trong nhiều cuộc họp tới vì thị trường lao động tại Mỹ còn khá mạnh. Bitcoin được cho là sẽ xảy ra biến động mạnh khi chỉ số CPI được công bố. 
Avatar
kaylin
Published Oct 11 2022
Updated Nov 13 2023
5 min read
thumbnail

Khả năng cao Fed sẽ liên tục tăng lãi suất trong nhiều cuộc họp tới vì thị trường lao động tại Mỹ còn khá mạnh. Bitcoin được cho là sẽ xảy ra biến động mạnh khi chỉ số CPI được công bố. 

Đến 9h ngày 11/10, thị trường crypto đã bốc hơi hơn 30 tỷ USD trong 24h qua. Bitcoin giảm 2.4% về mức 19,000 USD, Ethereum giảm 4.1% về dưới 1,300 USD. Cả thị trường crypto đều chìm trong sắc đỏ.

Nhà quản lý quỹ đầu cơ kỳ cựu tin vào tiềm năng của Bitcoin trong dài hạn

Nhà đầu tư kỳ cựu Paul Tudor Jones cho biết ông có “phân bổ số vốn nhỏ” để mua Bitcoin trong bối cảnh thị trường biến động. 

Trong cuộc phỏng vấn ngày 10/10 trên CNBC, nhà quản lý quỹ đầu cơ với giá trị tài sản ròng được báo cáo khoảng 7.5 tỷ USD cho rằng Bitcoin "sẽ có giá trị" vào một thời điểm nào đó trong tương lai cao hơn mức giá khoảng 20,000 USD như hiện tại. 

Jones không nêu cụ thể số tiền ông phân bổ vào BTC. Vào tháng 5/2020, Jones từng chia sẻ tiền mã hoá chiếm từ 1-2% tổng tài sản của ông. Vào tháng 6/2021, với lý do lo ngại về lạm phát và chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, ông đã phân bổ 5% cho BTC, 5% cho vàng, 5% cho tiền mặt và 5% cho hàng hóa.

Sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tháng 5/2022, Jones cho biết thị trường sẽ trải qua "tình huống rất, rất tiêu cực". Paul Tudor Jones được cho rằng từng dự đoán gần đúng về sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào năm 1987. Điều này đã khiến tài sản của ông tăng gấp ba lần nhờ vào việc bán khống.

Bitcoin có thể bị bán tháo vì kế hoạch hoàn trả lại khoảng 137,00 BTC của sàn Mt. Gox

Ngày 6/10, sàn giao dịch Mt. Gox kích hoạt tính năng đăng ký thông tin và lựa chọn hình thức hoàn trả Bitcoin cho người dùng bị ảnh hưởng. Thời hạn hoàn thành là đến 10/1/2023. Theo đó, sàn giao dịch crypto Bitstamp thông báo sẽ hỗ trợ kế hoạch hoàn trả Bitcoin của Mt. Gox. 

Người dùng bị ảnh hưởng của sàn sẽ được hoàn trả dần khoảng 1.7 tỷ USD tiền mặt, 141,000 BTC và 142,000 BCH trong năm 2023.

Theo đó, Bitcoin được cho rằng sẽ chứng kiến áp lực bán lớn từ những nạn nhân này. Ở thời điểm diễn ra vụ hack (tháng 12/2013), Bitcoin được giao dịch quanh vùng 800 USD. Sau 9 năm, giá Bitcoin đã tăng khoảng 25 lần. Vì thế, việc nhóm người này bán Bitcoin để thu hồi vốn là rất cao.

Quá trình tạo đáy của Bitcoin có thể kéo dài trong một năm

Theo dữ liệu từ Glassnode, mức giá vốn nhóm địa chỉ nắm giữ Bitcoin trong ngắn hạn (STH - đường màu đỏ) đã giảm đi đáng kể cho thấy người mới dường như không muốn mua vào Bitcoin những lúc này.

Trong quá khứ, mỗi lần mức giá vốn của STH hợp lưu với LTH và RP (giá thực tế), Bitcoin có xu hướng tạo đáy. Quá trình này có thể kéo dài trong vài tháng đến một năm.

Bên cạnh đó, theo dữ liệu từ CryptoQuant, giá trị của MVRV (tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường và vốn hóa thực tế của Bitcoin) dưới 1. Trong lịch sử, mỗi khi MVRV nhỏ hơn 1, Bitcoin có xu hướng đảo chiều tăng trở lại.

Thị trường có thể xảy ra biến động mạnh

Tuần đầu tháng 10, Mỹ liên tiếp công bố hàng loạt các tin tức quan trọng. Theo đó, dù FED liên tục tăng lãi suất, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã được công bố vẫn ở mức tốt. 

Vì thế, khả năng cao trong cuộc họp tháng 11, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0.75%. Ngày 13/10 sắp tới, Cục thống kê lao động Mỹ (Bureau of labor statistics - BLS) sẽ công bố thông tin về tỷ lệ lạm phát trong tháng 9. 

Theo đó, nếu chỉ số CPI tiếp tục tăng trên mức dự đoán thì thị trường crypto có xu hướng sẽ giảm mạnh.

Đọc thêm:  Vì sao nhiều chuyên gia cho rằng đã đến lúc Bitcoin chạm đáy?

RELEVANT SERIES