Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Vì sao nhiều chuyên gia cho rằng đã đến lúc Bitcoin chạm đáy?

Bitcoin đóng nến tuần (3-10/10) ở mức 19,439 USD, tăng gần 2%. Đây là tuần thứ 2 liên tiếp Bitcoin xuất hiện mô hình nến đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Hiện nay, nhiều chuyên gia tin rằng Bitcoin chạm đáy.
Amber avatar
kaylin
5 min read
Published Oct 10 2022
Updated 7 days ago
Amber media

Tối ngày 10/10, Bitcoin giao dịch quanh vùng 19,000 USD. Bitcoin đóng nến trên khung tuần bằng nến búa ngược tăng giá (Inverted Hammer) với phần thân nhỏ ở dưới và phần bóng dài gấp 2 - 3 lần thân nến ở trên.

Đây là lần thứ hai liên tiếp Bitcoin xuất hiện mô hình nến báo hiệu đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng này. Hiện Bitcoin đang nằm dưới đường MA200. Để xác nhận sự đảo chiều xu hướng, Bitcoin cần đóng nến trên đường này (24,000 USD).

Thị trường sẽ biến động mạnh vì chỉ số CPI sắp được công bố?

Tuần đầu tháng 10, Mỹ liên tiếp công bố hàng loạt các tin tức quan trọng. Theo đó, dù FED liên tục tăng lãi suất, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã được công bố vẫn ở mức tốt.

Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 3.7% về 3.5%. Thu nhập trung bình theo giờ của người lao động tại Mỹ tăng 0.3%. Trước đó, nhiều dự đoán cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng FED tăng lãi suất.

Với tình hình hiện nay, thị trường lao động tại Mỹ còn rất mạnh. Vì thế, khả năng cao trong cuộc họp tháng 11, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0.75%. Ngày 13/10 sắp tới, Cục thống kê lao động Mỹ (Bureau of labor statistics - BLS) sẽ công bố thông tin về tỷ lệ lạm phát, chỉ số CPI trong tháng 9.

Chỉ số CPI được dự đoán ở mức 8.1%. Theo đó, nếu CPI được công bố cao hơn dự đoán được cho là tốt cho đồng USD và xấu cho thị trường crypto và chứng khoán. Ngược lại, nếu CPI bằng hoặc thấp hơn dự đoán được cho là tốt cho sự tăng trưởng của thị trường crypto.

Trong quá khứ, tỷ lệ lạm phát từng có tác động rất lớn đến thị trường crypto. Cụ thể, vào ngày 13/8, Mỹ đã công bố chỉ số lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 là 8.3%, cao hơn mức dự kiến 8.1%.

Ở thời điểm đó, cả thị trường crypto biến động dữ dội. Vốn hoá thị trường bốc hơi hơn 60 tỷ USD trong 1h. Con số này tương đương vốn hoá USDT - đồng stablecoin xếp thứ 3 thị trường theo vốn hoá. Bên cạnh đó, Bitcoin giảm gần 5% về dưới 21,400 USD, Ethereum giảm về 1,623 USD, tương đương 6.5%.

Ngày 10/10, Will Clemente - đồng sáng lập Reflexivity Research (với hơn 660,000 lượt theo dõi trên Twitter) đã chia sẻ biểu đồ giá Bitcoin và chỉ báo Bollinger Band. Theo Will Clemente, khi CPI được công bố, thị trường có thể xảy ra biến động mạnh.

“Dải bollinger đang thắt chặt. Tôi tự hỏi liệu CPI tuần này có thể là chất xúc tác cho một số biến động hay không”, Will Clemente chia sẻ trên Twitter cá nhân.

Theo đó, Bollinger bands là chỉ báo được dùng để đo lường sự biến động của giá. Khi BB thu hẹp dần (thắt chặt), xu hướng mạnh có thể sắp diễn ra. Xu hướng đó có thể là tăng hoặc giảm.

Ngày 10/10, sau khi Bitcoin đóng nến tuần, cộng đồng crypto trên Twitter lần lượt chia sẻ nhận định về hành động giá Bitcoin trong thời gian tới.

advertising

Theo đó, khá nhiều KOL có sức ảnh hưởng trên thị trường đưa ra dự đoán rằng đã đến lúc giá BTC chạm đáy.

Đã đến lúc Bitcoin chạm đáy?

Ngày 10/10, Michaël van de Poppe - nhà phân tích thị trường CEO & Founder Eight (với hơn 630,000 lượt theo dõi trên Twitter) cho rằng nếu các nhà đầu tư quan tâm Bitcoin ở mức giá 50,000 USD thì nên xem xét về việc đầu tư BTC vào lúc này.

“Đa số ý kiến cho rằng không nên mua Bitcoin trong phạm vi này. Nhưng đó chỉ là nỗi sợ hãi và mọi người phản ánh ý kiến ​​của nhau để tìm kiếm sự đồng điệu khi bị thua lỗ năm qua.

Nếu bạn quan tâm đến Bitcoin ở mức 50,000 USD, bạn nên để mắt nhiều hơn ngay bây giờ”, Michaël van de Poppe chia sẻ trên Twitter cá nhân.

Charles Edwards - Giám đốc Điều hành công ty quản lý tài sản Capriole Investments (với gần 80,000 lượt theo dõi trên Twitter) lưu ý rằng trong năm 2018 và 2014, sau khi chạm ATH, Bitcoin có xu hướng chạm đáy trong cùng khoảng thời gian (90 ngày).

Bên cạnh đó, tài khoản Twitter 𝕄𝕠𝕦𝕤𝕥𝕒𝕔ⓗ𝕖 (với hơn 30,000 lượt theo dõi) đã chia sẻ biểu đồ giá BTC kèm với chỉ báo BBW. Đây là chỉ báo phân tích kỹ thuật bắt nguồn từ Bollinger Band tiêu chuẩn.

Theo đó, mỗi khi BBW giảm về ngưỡng 100 (mũi tên đen), Bitcoin sẽ có xu hướng tăng trở lại. Trong quá khứ, vào cuối tháng 4/2016 và tháng 10/2020, sau khi BBW chạm vùng 100, Bitcoin có mức tăng lần lượt là 5,000% và 560%.

Xét về chu kỳ Halving của Bitcoin, tài khoản Twitter Stockmoney Lizards cũng cho rằng Bitcoin đang ở rất gần mức đáy.