Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Liệu Bitcoin đã chạm đáy sau khi áp lực bán cạn dần?

Xu hướng BTC khung Ngày vẫn đang là Giảm (Downtrend) vì vậy việc tiếp diễn xu hướng Giảm trong giai đoạn này là có khả năng cao hơn.
Avatar
kaylin
Published Feb 22 2022
Updated Nov 14 2023
7 min read
thumbnail

Tin tức nổi bật

  • Dự luật tiền điện tử đã được Ủy ban các vấn đề kinh tế của Thượng viện nhất trí thông qua vào ngày 22 tháng 2, có khả năng tăng cơ hội vượt qua một cuộc bỏ phiếu trên sàn Thượng viện. Sau khi được cả Thượng viện và Hạ viện thông qua, nó sẽ được gửi tới Tổng thống Jair Bolsonaro để được ký thành luật.

Thượng nghị sĩ Abreu - người đề xuất dự luật vào năm 2019 nói rằng:

“Một khi quy định này được thông qua, xu hướng là (tiền điện tử) sẽ ngày càng được áp dụng trong siêu thị, thương mại, trong đại lý xe hơi.”

  • Sở giao dịch chứng khoán London mua lại nhà cung cấp công nghệ Tora với giá 325 triệu đô. Thương vụ này dự kiến ​​sẽ kết thúc vào nửa cuối năm nay. Tora cung cấp các giải pháp giao dịch phần mềm cho khách hàng tiếp xúc với cổ phiếu, ngoại hối, chứng khoán có thu nhập cố định, các công cụ phái sinh và tiền điện tử.
  • Grayscale khởi động chiến dịch khuyến khích nhà đầu tư ở Mỹ gửi ý kiến ​​cho cơ quan quản lý về ứng dụng Bitcoin ETF.

Trong một chủ đề Twitter ngày 22/02/2022, Giám đốc điều hành Grayscale - Michael Sonnenshein đã thông báo về việc khởi động chiến dịch vận động cho các nhà đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ nói lên suy nghĩ của họ với SEC trước khi có bất kỳ quyết định cuối cùng nào về phương tiện đầu tư Bitcoin. 

Kể từ khi NYSE Arca đệ trình lên cơ quan quản lý vào ngày 19 tháng 10 để niêm yết cổ phiếu ETF Bitcoin của Grayscale dưới mã GBTC, ủy ban đã trì hoãn quyết định của mình vào ngày 15 tháng 12 và một lần nữa vào ngày 4 tháng 2.

  • Coinbase đã hợp tác với Ledger để phát hành ví phần cứng Nano X phiên bản giới hạn mang thương hiệu Coinbase. 

“Chúng tôi muốn trao quyền cho người dùng sử dụng DApp và truy cập Web3 và điều đó yêu cầu xây dựng ví tự lưu ký dễ sử dụng nhất và dễ tiếp cận nhất trong hệ sinh thái. Việc hợp tác này cho phép người dùng sử dụng ví phần cứng để tăng cường bảo mật.”

  • Theo Bộ trưởng Du lịch Salvador Morena Valdez, ngành du lịch ở El Salvador đã tăng hơn 30% kể từ khi luật Bitcoin được thông qua vào tháng 9/2021. Valdez cho biết trong một cuộc phỏng vấn với El Salvador News English vào ngày 21/02/2022”

“Chúng tôi đã thực hiện một cuộc thăm dò để kiểm tra hoạt động theo trước và sau của Bitcoin. Ngành du lịch tăng trong tháng 11 và tháng 12. Con số này tăng hơn 30%”

  • Tổng thống Salvador - Nayib Bukele thông báo rằng GDP của El Salvador tăng 10,3% trong năm 2021. Xuất khẩu của nước này, một động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cũng đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 1/2022.

Dữ liệu on-chain

So với những đợt giá giảm trước đây ở tháng 12 và giữa tháng 1, đợt giảm lần này có áp lực Bán yếu hơn so với những đợt trước, theo chỉ báo Stablecoin Volume Flow.

Đây là 1 tín hiệu tích cực vì có khả năng dấu hiệu áp lực bán cạn dần và khả năng phe Mua sẽ bắt đầu tham gia trở lại thị trường.

chỉ báo stablecoin volume flow
Chỉ báo Stablecoin Volume Flow. Nguồn: CryptoQuant

Áp lực bán từ thợ đào cũng bắt đầu gia tăng trong thời gian gần đây, điều này khiến lượng BTC reserve của họ giảm mạnh.

áp lực bán từ thợ đào
Áp lực bán từ thợ đào. Nguồn: CryptoQuant

Thợ đào cũng đang đóng vai trò là áp lực bán trên thị trường. Với góc nhìn của mình thì lượng BTC được bán ra bởi thợ đào chưa thực sự lớn. Chỉ đủ khiến giá điều chỉnh trong 1 con sóng Tăng lớn trên khung Tuần.

lượng btc được bán ra
Lượng BTC được bán ra. Nguồn: CryptoQuant

Các long term holder giai đoạn này chỉ còn lãi 15% nếu như bán ra vì chỉ số SOPR của họ đã giảm còn 1.15 > 1.

Đa phần trong đợt giảm này các BTC đã giảm từ đầu tháng 12, vì vậy lượng lợi nhuận của Long term holder cũng giảm mạnh theo.

chỉ số sopr giảm còn 1.15 còn 1
Chỉ số SOPR  giảm còn 1.15 > 1. Nguồn: CryptoQuant

Đọc thêm:  Bitcoin gap CME ở vùng $41,000 liệu có được lấp?

Phân tích vốn hoá thị trường, Dom USDT

Thị phần USDT trên khung Ngày vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu đảo chiều từ phân kỳ Giảm giá và về nến, vì vậy khả năng tiếp tục điều chỉnh của BTC và cả thị trường sẽ khá cao.

Có khả năng dom USDT sẽ tạo higher high nhưng sẽ rút râu, lúc đó giá BTC sẽ giảm mạnh về quanh $33,000 và bật trở lại, xuất hiện tín hiệu phân kỳ Tăng trên giá BTC và phân kỳ giảm trên dom USDT.

Sẽ rất khả quan khi vùng 3.75% trên dom USDT bị vỡ, lúc đó thị trường sẽ đi vào Uptrend trở lại.

Chart USDT.D khung D. Nguồn: Tradingview

Vốn hóa thị trường Crypto vẫn đang trong xu hướng Giảm lớn, vùng hỗ trợ gần nhất trên khung Ngày là vùng $1,500B. Tại đây lần trước có khá nhiều nhà đầu cơ tập trung rất đông.

Khả năng sẽ có xu hướng retest 1 lần nữa, báo hiệu đợt giá điều chỉnh trong thời gian tới.

chart total khung d
Chart Total khung D. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

BTC khung Ngày bắt đầu có sự quay lại của phe Mua, nến Ngày hôm qua là nến Tăng giá với thân nến tương đối lớn.

Tuy nhiên volume không cao bằng nến Giảm ngày trước đó, cho thấy sự dè chừng của phe Mua và chưa thể hiện hết sức mạnh.

Xu hướng khung Ngày vẫn đang là Giảm (Downtrend) vì vậy việc tiếp diễn xu hướng Giảm trong giai đoạn này là có khả năng cao hơn.

Hỗ trợ khung Ngày đang ở 2 mốc gần nhất là $30,000 - $33,000.

Với 1 đà giảm mạnh trước đó, chỉ bằng 1 nến Tăng giá hôm qua thì mình nghĩ không đủ sức để ngăn chặn đà giảm giá.

chart btc usdt khung d
Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Thêm vào đó là khung H1 H4 và D1 đang đồng pha xu hướng giảm.

Vì vậy khá khó để Tăng trong lúc này.

Khung H4 mặc dù xuất hiện sự phân kỳ Tăng giá và đã được xác nhận trên RSI, tuy nhiên với nến H4 đang chững lại đà hồi phục của giá.

Khả năng setup Bearish Fakey được hình thành sẽ tiếp tục xu hướng Giảm mạnh này.

chart btc usdt khung h4
Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Khung H1 có thể Short ngắn hạn thuận xu hướng vì giá đã phá vỡ trendline và đang nằm trong xu hướng Giảm mạnh.

Kỳ vọng Target ở $36,600.

chart btc usdt khung h1
Chart BTC/USDT khung H1. Nguồn: Tradingview

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Xem thêm: Tầm nhìn dài hạn: Theo các chuyên gia ADA có thể đạt $30 vào năm 2030

RELEVANT SERIES