thumbnail

Trước thông tin về tình hình lạm phát của Mỹ tiếp tục tăng cao, Bitcoin và toàn bộ thị trường tiền điện tử đã phản ứng rõ nét với cú dump của hầu hết các đồng coin. Đặc biệt trong đó sự lao dốc của BTC về vùng giá 28,000 đã gây ra nhiều khoản lỗ cho các nhà đầu tư tại thời điểm này. 

Trong khi đó, sự điều chỉnh về giá cả cũng làm cho khả năng sinh lời của đồng coin này giảm xuống mức thấp nhất 2 năm qua. 

Toàn cảnh thị trường crypto và chứng khoán ngay lúc này

Các tác động từ kinh tế vĩ mô liên tục gây ra áp lực cho Bitcoin từ lần này sang lần khác. Tối 11/5, sau khi Mỹ công bố dữ liệu mới về lạm phát, Bitcoin và toàn bộ thị trường crypto phản ứng khá tiêu cực.

Cụ thể, Bitcoin - đồng tiền vua của thị trường tiền điện tử đã nhanh chóng giảm 1,500 USD chỉ sau vài phút khi số liệu của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được đưa ra. Mặc dù con số 8.3% đã giảm 0.2% so với tháng trước nhưng trên thực tế vẫn vượt xa ước tính 0.2%.

Chỉ số CPI của Mỹ theo các tháng (Nguồn: Bloomberg)

Trước tình hình đó, một số chuyên gia đã đưa ra nhận định về Bitcoin, trong đó có nhà phân tích crypto Michaël van de Poppe.   

"Con số này cao hơn kỳ vọng, nhưng nó cho thấy mức giảm đầu tiên trong hai năm, vì tháng trước chúng tôi đã chứng kiến ​​lạm phát 8.5%. Lạm phát có khả năng sẽ ổn định trở lại." nhà phân tích crypto Michaël van de Poppe đã chia sẻ trên Twitter của mình. 

Ngoài ra, vào rạng sáng ngày 12/5, Bitcoin tiếp tục lao dốc về 27,785 USD sau một đêm bán tháo ồ ạt trên thị trường. Giá BTC dump mạnh hơn 4,000 USD so với mức giá cao nhất ở vùng 32,000 USD đạt được trong 24h qua. Hiện tại giá BTC giữ mức 28.747 USD.

Giá BTC hiện giữ mức 28,747 USD. (Nguồn: TradingView)

Trên thực tế, đây là mức giá thấp nhất của Bitcoin kể từ cuối năm 2020 cho nền nay. Đồng thời so với mức đỉnh vào tháng 11 năm ngoái mà BTC đạt được là 69,000 USD, tương đương đồng coin này chỉ còn 40.2% giá trị.

Không chỉ Bitcoin lao dốc mà các altcoin cũng ghi nhận cú dump thảm trong thời gian này. Cụ thể, ETH đã rớt xuống vùng 2,000 USD, giảm 9.3%, ADA giảm 16%, XRP giảm 19.2% và hàng loạt altcoin khác đều chìm trong “biển máu”. 

Toàn bộ thị trường crypto chìm trong sắc đỏ. (Nguồn: CoinGecko)

Bên cạnh đó, chỉ số tham lam và sợ hãi của thị trường tiền điện tử hiện giữ mức 12, nghiêng về tâm lý sợ hãi tột độ của các nhà đầu tư trước những biến động mạnh của các đồng coin ngay lúc này. 

Hơn nữa, có thể một phần là do tác động từ sự việc của hệ sinh thái Terra khi stablecoin thuật toán của blockchain này - UST mất peg giảm đến hơn 40% giá trị vào ngày 9/5 và giá token LUNA chia 10 từ đỉnh rớt xuống dưới 1 USD.

Chỉ số tham lam và sợ hãi giữ mức 12. (Nguồn: alternative)

Trong khi đó khối lượng thanh lý trên thị trường trên 1 tỷ USD với khoảng 365k trader bị thanh lý trong 24h qua và tỷ lệ Long chiếm đến 67%.

Số liệu về thanh lý tiền điện tử 24h qua. (Nguồn: coinglass.com)

Không chỉ thị trường crypto mà ngay cả với stock, một màu đỏ cũng bao trùm với các chỉ số giảm sau khi chịu tác động từ tin tức lạm phát cùng các yếu tố tiêu cực khác. 

Thị trường stock cũng đỏ máu. (Nguồn: CNBC)

Có thể nói cuộc khủng hoảng tiền điện tử đang diễn ra song song với sự sụt giảm của giá cổ phiếu. Nasdaq và Dow Jones tiếp tục quỹ đạo đi xuống kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang quyết định tăng lãi suất và mở rộng chính sách tiền tệ vào tuần trước.

Khả năng sinh lời của Bitcoin chạm mức thấp nhất trong 2 năm

Khả năng sinh lời của Bitcoin không còn quá cao so với các tài sản khác. Thực tế cho thấy lợi nhuận của hầu hết các loại tiền điện tử vào năm 2021 đều mang lại những tín hiệu tích cực cho nhà đầu tư. 

Trong đó có thể kể đến như Shiba Inu, Ethereum và thậm chí cả Bitcoin với mức lợi nhuận lên tới 500%. Tuy nhiên, với xu hướng giảm bắt đầu vào tháng 11, khả năng sinh lời của Bitcoin đã có những thay đổi nhất định cho đến thời điểm hiện tại. 

Theo dữ liệu từ Glassnode cho thấy, Bitcoin hiện ở mức sinh lời thấp nhất trong hai năm qua. Tỷ lệ sinh lời thấp như vậy là do sự điều chỉnh về giá cả trên thị trường khi dump xuống dưới 30,000 USD.

Trong khi đó các số liệu về địa chỉ ví Bitcoin bị thua lỗ ngày càng gia tăng phần nào phản ánh việc thị trường ít có khả năng chứng kiến ​​sự phục hồi. Sự thoái lui của thị trường đang diễn ra khi số lượng địa chỉ bị lỗ đang giảm hoặc sideway thay vì tăng. Khả năng sinh lời của Bitcoin hiện đang ở mức xấp xỉ 50%, vẫn được coi là trên mức trung bình so với các tài sản kỹ thuật số khác trên thị trường tiền điện tử. 

Sự biến động của thị trường tiền điện tử những ngày qua liên tục tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong giai đoạn này. Việc giá BTC lao dốc mạnh xuống dưới 30,000 USD hay "cơn bão lớn" của Terra có lẽ đã tác động đến toàn bộ market khiến hàng loạt altcoin khác rớt giá thê thảm. 

Bạn nghĩ mức giá nào sẽ là đáy của Bitcoin? Sell in May and Go away có thực sự nên ngay lúc này?

Đọc thêm: MicroStrategy quyết không bán Bitcoin

0
0
icon0
iconicon