thumbnail

Bitcoin tiếp tục dump mạnh khiến thị trường tắm máu

Tối ngày 10/1/2022 (giờ Việt Nam) Bitcoin (BTC) đã giảm xuống dưới mốc $40,000 lần đầu tiên kể từ tháng 9/2021 và sự biến động này đã gây ra nhiều lo lắng cho cộng đồng crypto tại thời điểm này.  

Giá BTC rớt xuống dưới $40,000 tại thời điểm viết bài.   (Nguồn: TradingView)

Theo dữ liệu cho thấy đồng tiền vua tiếp tục giảm và phe gấu có xu hướng đẩy giá BTC lùi về vùng $30,000. Trong bối cảnh đó, nhà phân tích Michaël van de Poppe cho biết:

"Việc Bitcoin rớt xuống mốc giá $40,000 có thể khiến nỗi sợ hãi tột độ tăng cao hơn nữa trên thị trường. Holder sẽ có xu hướng bán tháo tài sản của họ bởi họ cho rằng giá Bitcoin có thể sẽ giảm sâu hơn nữa và phe gấu đang chiếm ưu thế trên thị trường." 

Ngoài ra, nhà phân tích Rekt Capital cũng đưa ra bình luận về biến động với đây của Bitcoin thông qua một tweet trên tài khoản Twitter của ông. 

Nguyên nhân khiến giá BTC chạm đáy mới là gì? 

Theo dữ liệu từ Coinglass cho thấy các khoản thanh lý đạt 120 triệu đô chỉ trong một giờ đã ghi nhận trên các sàn giao dịch. Bitcoin chiếm khoảng một phần ba trong tổng số đó, với tổng số BTC bị thanh lý trong 24 giờ qua là gần 90 triệu đô. 

Biểu đồ thể hiện các khoản thanh lý Bitcoin diễn ra trên thị trường khi giá BTC dưới $40,000.  (Nguồn: Coinglass)

Việc thanh lý các hợp đồng tương lai Bitcoin và Ethereum trong nửa giờ qua dường như cũng là một trong những lý do đã đẩy Bitcoin xuống dưới mức $40, 000 và khiến Ethereum sập qua $3,000.

Giá ETH rớt xuống dưới $3,000 khi thị trường biến động mạnh. (Nguồn: TradingView)

Ngoài ra, Altcoin cũng bị tác động ít nhiều về giá cả khi thị trường đang đẫm máu. Cụ thể Ethereum (ETH) giảm xuống dưới $3,000 lần đầu tiên kể từ đầu tháng 10. Các loại tiền điện tử khác thuộc top 10 đồng coin hàng đầu theo vốn hóa thị trường cũng giảm tới 5% trong một ngày.

Hơn nữa, có một số lý do tại sao Bitcoin có thể đã bắt đầu năm 2022 không như mong đợi, từ tình trạng bất ổn ở Kazakhstan và quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Bắt đầu từ thị trấn Zhanaozen vào ngày 2 tháng 1 năm 2022, bất ổn chính trị đã nhấn chìm Kazakhstan sau khi chính phủ nâng trần giá khí hóa lỏng, khiến mức giá gần như tăng gấp đôi.

Tình trạng bất ổn dẫn đến kết quả là Internet ngừng hoạt động trên toàn quốc, khiến một bộ phận đáng kể những thợ đào gặp khó khăn trong việc khai thác Bitcoin. Điều này đã đẩy hashrate Bitcoin tiếp tục giảm mạnh. 

Sau đó đến ngày 5 tháng 1, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã thông báo có thể đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất. Về cơ bản, điều này có nghĩa là Fed sẽ ngừng in tiền và thay vào đó sẽ khiến các khoản vay bị điều chỉnh để giữ mức giới hạn lạm phát. Giá của Bitcoin cũng như giá của Ethereum và vốn hóa thị trường tiền điện tử đều giảm sau khi tin tức được công bố.

Đọc thêm: Binance US gia nhập Portals Metaverse, BTC dump về $30,000 nếu lạm phát tăng cao?

0
0
icon0
iconicon