thumbnail

Giá BTC biến động cực mạnh sau tin từ Fed

Giá Bitcoin (BTC) sập nhanh xuống dưới $44,000 ngay sau khi các ghi chú trong phiên họp FOMC  vào hồi tháng 12 năm 2021 của Cục Dự trữ Liên bang được xác nhận và chính thức đưa ra kế hoạch kiểm soát bảng cân đối kế toán.

Bitcoin và thị trường tiền điện tử đã chứng kiến sự giảm sút trong khi thị trường chứng khoán cũng biến động ngay sau vài phút từ cuộc họp FOMC tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) diễn ra. Sự kiện này cho thấy rằng cơ quan quản lý tiền tệ Hoa Kỳ kiên định trong kế hoạch giảm bảng cân đối kế toán và tăng lãi suất vào năm 2022.

Thị trường crypto đẫm máu sau tin từ Fed.  (Nguồn: quantifycrypto)

Khi thị trường chứng khoán điều chỉnh, giá BTC cũng theo đó giảm xuống dưới $44,000 đô la, dẫn đến một loạt các khoản thanh lý khoảng 222 triệu đô chỉ trong vòng chưa đầy một giờ.

Trên thực tế, sau khi dao động quanh mức $46,000 đô trong vài ngày qua, Bitcoin đã bị ảnh hưởng bởi một đợt bán tháo đẩy giá giảm xuống mức thấp nhất trong ngày là $43,717. Sau đó giá BTC đã giảm sâu hơn và lùi về mốc $42,500. Hiện tại Bitcoin đang được giao dịch với mức $43,161.

Hiện tại giá BTC giữ mức $43,161.  (Nguồn: TradingView)

Theo báo cáo của Bloomberg, mới đây Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã chính thức đưa ra lịch trình tăng lãi suất sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường (FOMC) vào ngày 16 tháng 12 vừa qua. 

Để ứng phó với tình trạng lạm phát gia tăng mức cao kỷ lục trong 4 thập kỷ qua, tại thời điểm cuộc họp diễn ra, Fed đã tuyên bố sẽ tiến hành kế hoạch nâng lãi suất trong năm 2022 với 3 đợt tăng và tiếp đến sẽ có bốn đợt tăng khác trong khoảng thời gian từ 2023 đến 2024. Hơn nữa, quyết định này được cơ quan quản lý Hoa Kỳ đưa ra trong bối cảnh biến chủng Covid-19 mới - Omicron xuất hiện với nguy cơ lây lan nhanh chóng có thể tiếp tục gây ra một đợt khủng hoảng kinh tế trên toàn cầu. 

Trước tình hình đó, nhiều chuyên gia đã dự đoán rằng Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất chuẩn vào tháng 3, điều đó có nghĩa là việc giảm bảng cân đối kế toán có thể bắt đầu trước mùa hè năm nay. 

Ngoài ra, các nhà phân tích tiền điện tử cũng đưa ra những nhận định về đợt giảm giá mới nhất của BTC và những gì có thể diễn ra trong những tuần tới khi các chính sách tiền tệ của Fed kết thúc và lãi suất bắt đầu tăng.

Giá BTC rớt xuống dưới $44,000

Một dự báo trước về đợt pullback vào ngày 5 tháng 1 đã được đưa ra bởi nhà phân tích tiền điện tử và người dùng Twitter có biệt danh là Rekt Capital. Ông đã chia sẻ biểu đồ nến về giá Bitcoin và đưa ra những bình luận về sự điều chỉnh mới đây củ đồng coin này. 

Cụ thể, Rekt Capital cho biết:

“Có sự hợp nhất từ hai đường EMA trong lúc thị trường Bullish (tức là đường EMA21 tuần màu xanh lá cây và EMA50 tuần màu xanh lam). Nếu BTC lặp lại lịch sử, một sự kiện đầu cơ có thể xảy ra trong đó giá BTC có thể đi chệch hướng và giảm dần trong thời gian ngắn hạn và di chuyển xuống dưới đường EMA50 màu xanh lam để tạo 1 cú rũ bỏ như trong giai đoạn tháng 7 năm 2021.”

BTC cần nỗ lực để chạm lại mốc $46,000 

Nhà phân tích Michaël van de Poppe cũng đã đưa ra một cái nhìn sâu hơn về sự điều chỉnh trong giá Bitcoin từ tháng 5. van de Poppe đã chia sẻ:

“Kịch bản giảm xuống dưới $46,000 của Bitcoin đang diễn ra tại thời điểm này. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có bị dừng lại ở con số này hay không, BTC sẽ bị rút thanh khoản ra ngoài thị trường dần dần hay đẩy BTC trở lại trên mốc giá $46,000?"

Nếu giá giảm mạnh qua con số đó, thị trường có thể đi vào xu hướng giảm kéo dài và có khả năng BTC sẽ thoái lui về phạm vi thấp hơn là $30,000. Vùng này là hỗ trợ lớn trên khung thời gian Tuần.

Bên cạnh đó, nhà giao dịch Nunya Bizniz cũng đã đưa ra nhận định trong bối cảnh Bitcoin lao dốc mới đây. Ông cho biết:

“Việc giảm xuống dưới mức RSI hiện tại là một điều tồi tệ. Liệu đó có phải là việc downtrend trung hạn diễn ra trong thời gian này?"

Biểu đồ phân tích giá Bitcoin của Nunya Bizniz.  (Nguồn: Twitter)

Vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện tại đạt mức 2,123 nghìn tỷ đô và Bitcoin chiếm khoảng 39,4% trong con số đó.

Tổng kết

Trước những tin tức mới đây về việc Fed xác nhận lại kế hoạch giảm lãi suất, Bitcoin đã lao dốc xuống dưới mốc giá $44,000 kéo theo cả thị trường tiền điện tử đẫm máu. Đồng tiền vua vẫn chưa kịp phục hồi hoàn toàn sau khi chứng kiến những biến động mạnh vào trước đó. 

Liệu tin từ Fed có đẩy giá BTC chạm đáy hay không? Điều gì có thể cứu nguy cho đồng tiền vua ngay lúc này? Bạn nghĩ gì về những tác động của Fed đến Bitcoin? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Đọc thêm: Binance Labs đầu tư chiến lược vào Coin98, 9.3 tỷ đô được rót vào crypto 2021

0
0
icon0
iconicon