thumbnail

El Salvador đang “vật lộn” với việc áp dụng tiền điện tử

Quốc gia đầu tiên chính thức áp dụng Bitcoin như tiền tệ hợp pháp là El Salvador. Tuy nhiên, hiện nay El Salvador đang đối mặt với những khó khăn trong việc làm cho tiền điện tử trở nên thông dụng hơn. 

Tổng thống Nayib Bukele đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ cộng đồng quốc tế. Người phát ngôn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - Gerry Rice đã tuyên bố:

“Việc chấp nhận Bitcoin như tiền tệ hợp pháp làm nảy sinh một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý đòi hỏi phải phân tích rất cẩn thận.”

Mặt khác, Ngân hàng Thế giới đã cam kết sẽ trợ giúp cho El Salvador theo nhiều cách, bao gồm cả về tính minh bạch của tiền tệ và các quy trình quản lý.

Một phát ngôn viên của Ngân hàng Thế giới:

“Mặc dù chính phủ đã tiếp cận chúng tôi để được hỗ trợ về Bitcoin, nhưng đây không phải là điều mà Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ do những thiếu sót về môi trường và tính minh bạch.”

Rõ ràng là Tổng thống Bukele không có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Có rất nhiều phản ứng dữ dội chống lại ông. Và, tương lai của Bitcoin ở El Salvador không mấy lạc quan.

Trong thời gian qua, Tổng thống cũng đã tuyên bố xây dựng một “Thành phố Bitcoin” dưới chân núi lửa bằng cách sử dụng tiền điện tử để tài trợ cho dự án. Đáng chú ý, đây là một dự án đầy tham vọng vẫn đang gây chú ý trên toàn thế giới.

Tổng quan thị trường Crypto 2020 - 2022

Trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2022, thị trường Mỹ và EU đã hoạt động với cấu trúc chung như sau:

  • Phần lớn các nhà đầu tư đang tích luỹ và tiếp tục gom hàng sau đợt bán tháo tháng 3/2020. Điều này có khả năng là do phản ứng với các chính sách tiền tệ mở rộng và việc cắt giảm tiền tệ fiat do các ngân hàng trung ương phương Tây ban hành vào thời điểm này.
  • Nhà đầu tư tập trung mua trong thời gian từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021 khi thị trường pump mạnh. Ở Mỹ dẫn đầu nhu cầu mua cho đến tháng 1. Ở châu Âu nhu cầu mua cao nhất trong tháng 3 - tháng 5 năm 2021.
  • Cả hai khu vực đều tích luỹ (hold) trong suốt từ tháng 5 đến tháng 7. Mỹ đã dẫn đầu sự phục hồi của lực mua vào tháng 9. Đáng chú ý là bên mua từ Mỹ và EU ít hơn so với tháng 11 so với tháng 8.
  • Ở thời điểm viết bài, các nhà đầu tư ở Châu Âu tiếp tục gom mạnh, mặc dù những thay đổi về giá chỉ mang xu hướng tích cực và chưa báo hiệu sự trở lại của nhu cầu theo kiểu thị trường tăng bền vững.
Thị trường chung ở châu Âu. Nguồn: Glassnode

Trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2022, thị trường châu Á đã hoạt động với cấu trúc chung như sau:

  • Áp lực bán chủ yếu từ sau tháng 3 năm 2020, điều này khả năng do tác động của COVID trên toàn cầu. Các nhà đầu tư không mấy lạc quan với thị trường khi đại dịch diễn ra..
  • Đáng chú ý là khoảng thời gian Q1-Q3 / 2021 nhu cầu bán luôn cao hơn mua.
  • Sự thống trị của phe bán chiếm ưu thế hoàn toàn trong đợt giảm giá hiện tại. Điều này đã được duy trì kể từ tháng 12/2021.
Thị trường chung ở châu Á. Nguồn: Glassnode

Phân tích Vốn hoá thị trường, Dom USDT

Đầu ngày hôm nay (22.3) thị phần USDT trên khung Ngày đã breakout trendline tăng bằng nến Mazubobu giảm với phần thân khá dài. Tuy nhiên, do vẫn chưa đóng nến và volume giao dịch ở vùng này chưa cao nên cần quan sát thêm.

RSI đã breakout mô hình tam giác tích luỹ và đang di chuyển dưới ngưỡng 50 cho thấy xu hướng giảm đang đến rất gần.

Chỉ cần Dom USDT đóng nến dưới trendline tăng thì khả năng sẽ rơi về vùng 3.75% đến dưới 2%. Lúc đó market sẽ tăng mạnh.

Chart USDT.D khung D. Nguồn: Tradingview

Ngày hôm qua vốn hoá thị trường đã đóng nến bằng nến con xoay - spinning top. Đây là nến có thân ngắn ở giữa và bóng nến dài nằm cân bằng qua thân nến. Mô hình nến thể hiện sự do dự của thị trường, phe mua và bán chưa phân thắng bại.

Đến đầu ngày hôm nay, market chuyển biến tích cực, vốn hoá thị trường tăng trở lại. Hiện vốn hoá đang tiến về vùng 2,100 tỷ đô. Thị trường sẽ tăng mạnh khi vốn hoá breakout được vùng này.

Chart Total khung D. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

BTC đang tiến sát về vùng Dow giảm D1 - tại vị trí này tồn tại áp lực bán khá lớn. Vì thế đây cũng là vùng quyết định liệu BTC có bước vào giai đoạn Uptrend trong thời gian tới không.

BTC vừa tăng hơn 5% đầu ngày hôm nay. Tuy nhiên, volume giao dịch ở vùng này lại không cao, không có sự tham gia của nhiều cá voi ở vùng này.

RSI đã breakout cạnh trên của mô hình tam giác => khả năng cao BTC sẽ sớm break vùng Dow D1. Bạn có thể canh mua thêm Altcoin khi BTC đóng nến trên $45,000 nhé!

Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Khung H4 BTC đã breakout kháng cự vùng $42,424. RSI sắp tiến vào vùng quá mua - chưa xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều xu hướng.

Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Vùng Gap CME $41,790 của BTC đã được lấp.

Chart Gap CME  khung H4. Nguồn: Tradingview

Xem thêm: Cú sốc nguồn cung ETH xuất hiện - Dấu hiệu cho mùa Altcoin?

0
0
icon0
iconicon