thumbnail

Xu hướng dòng tiền trên hệ sinh thái Ethereum

Sau khi “ông trùm” của thị trường (BTC) lấy lại vị thế trên mức $40K, ETH và hệ sinh thái Ethereum trong những ngày qua đã có sự phục hồi khá tốt.

Trong 24h qua, sau khi liên tục tăng trưởng, TVL hệ sinh thái Ethereum có sự điều chỉnh nhẹ khoảng 1.15% về mức $81.4B.

Nhịp điều chỉnh nhẹ này thực tế không mang lại quá nhiều sự lo ngại về dòng tiền có sự rò rỉ bởi giá các tài sản trong thị trường ngày hôm nay phần lớn cũng đều đang điều chỉnh.

TVL hệ sinh thái Ethereum. Nguồn: DefiLlama

Layer 2 vẫn là một cánh tay phải đắc lực với Ethereum

Có lẽ anh em đều biết rằng Layer 2 là một giải pháp mở rộng hữu hiệu nhất của Ethereum trong giai đoạn Ethereum 2.0 vẫn chưa sẵn sàng để khởi chạy.

TVL trên hệ sinh thái các Layer 2 thời gian vừa qua như anh em có thể thấy cũng đã có sự tăng trưởng nhưng cũng như Ethereum, mức tăng trưởng này chủ yếu vẫn xuất phát từ sự tăng giá của các Token trong hệ.

TVL trên hệ sinh thái các lớp Layer 2. Nguồn: L2Beat

Arbitrum là một Layer 2 lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại và giữ vị trí cách biệt hoàn toàn so với các đối thủ bên dưới.

Top 10 Layer 2 có TVL lớn nhất. Nguồn: L2Beat

Trong giai đoạn thị trường vừa qua hoạt động khá nhạt nhẽo thì trên hệ sinh thái Arbitrum dường như đã và đang thu hút được sự quan tâm khá tốt từ các Developers. Chẳng hạn như: AAVE, LayerZero, KyberSwap, Yearn Finance,...

→ Sự xuất hiện của những tên tuổi lớn này được kỳ vọng sẽ giúp cho Arbitrum có được những sản phẩm hoàn thiện hơn để nếu dòng tiền có đổ vào thì cũng có nơi giữ chân được dòng tiền ở lại.

Vì sao mình lại nói đến Layer 2 ở đây? 

Bởi vì Layer 2 vẫn đang sử dụng ETH để trả phí Gas. Do đó, nếu hệ sinh thái Layer 2 phát triển thu hút được dòng tiền thì rõ ràng đây là cánh tay phải đắc lực kích thích sự tăng trưởng cho ETH.

Data On-chain của ETH

Dự trữ ETH trên các sàn Spot

Theo thống kê của CryptoQuant, anh em có thể thấy rằng bất chấp giá ETH có biến động ra sao nhưng xu hướng chính ETH dự trữ trên các sàn Spot vẫn có chiều hướng giảm dần.

Đặc biệt hơn, ngay khi thị trường có sự phục hồi những ngày qua, lượng ETH dự trữ trên các sàn Spot đột ngột giảm mạnh.

→ Đây được xem là một dấu hiệu tích cực đối với ETH khi đang thể hiện rằng nhu cầu bán đang có sự suy giảm đi đáng kể.

Dự trữ ETH trên các sàn Spot. Nguồn: CryptoQuant

Dự trữ ETH trên các sàn Derivative

Một Data khác là lượng dự trữ ETH trên các Sàn phái sinh cũng đang cho thấy có sự giảm dần trở lại sau một thời gian tăng mạnh trên sàn.

Việc ETH trên các sàn phái sinh giảm - tức nhu cầu Long / Short cũng giảm đi. Yếu tố này giúp cho giá ETH có sự ổn định, ít biến động mạnh hơn phần nào.

Dự trữ ETH trên các Sàn phái sinh. Nguồn: CryptoQuant

Cập nhật xu hướng giá ETH tuần này

Với áp lực mua xuất hiện trong thị trường những ngày qua đã thúc đẩy ETH có một động lực tăng khá tốt từ vùng hỗ trợ $2,500 và hiện tại vẫn đang tiếp tục có sự cản trở tại kháng cự $2,845.

Như anh em có thể thấy thì ETH đã vừa break ra khỏi đường trendline. Hiện tại đang có xu hướng quay về test lại đường trendline và áp lực mua ở khu vực kháng cự $2,845.

Quan sát kỹ hơn thì Volume của phiên giảm giá so với giai đoạn trước đã phần nào có sự suy giảm. 

Tuy nhiên, khách quan mà nói trong khung D các dấu hiệu hiện tại chưa thực sự là rõ ràng.

Chart ETH/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Khi quan sát ở khung 4H, mình thấy có một số điểm bất thường như sau (vùng đánh dấu ô vuông đỏ):

  • Ở phiên giảm giá lúc sau là một thanh nến giảm có bóng trên dài thể hiện áp lực bán áp đảo hoàn toàn so với phe mua. Điều đặc biệt ở đây là Volume của nó thấp hơn rất nhiều so với phiên giảm trước đó.
  • Ở phiên tăng giá, áp lực mua xuất hiện và hình thành thanh nến tăng giá có bóng dưới dài cùng Volume cao hơn các phiên trước.

→ Đây đều là những dấu hiệu đầu tiên nhưng nó cũng đang phần nào thể hiện được giữa sự tranh chấp của Phe Mua & Bán thì phe bán đang có những dấu hiệu của sự suy yếu.

ETH/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Giảm (Ngắn hạn).
  • Hỗ trợ: $2,500 - $2,200.
  • Kháng cự: $2,845 - $3,330 - $3,675.

Quan điểm cá nhân

Thị trường đã và đang có những chuyển biến tích cực hơn rất nhiều so với giai đoạn ảm đạm trước đó.

Bên cạnh đó, Data On-chain cũng đã để lại những tín hiệu củng cố cho tiềm năng tăng giá sắp tới của ETH.

Hiện tại tuy áp lực bán đã có sự suy giảm nhưng do ETH vẫn đang nằm trong vùng tranh chấp tại kháng cự $2,845 nên vị thế thực sự không được tốt.

Trong khi đó, nếu anh em đã có vị thế tại $2,500 theo các bài phân tích trước của mình (tại đây) thì có thể tiếp tục nắm giữ đến các mức target xa hơn.

Đọc thêm: Dữ liệu on-chain dự báo về đợt tăng trưởng mạnh của BTC

0
0
icon0
iconicon