Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

3 lý do Bitcoin dưới 20,000 USD có thể là 'bẫy giảm giá'

Một số tín hiệu cho thấy Bitcoin có thể đã tạo đáy và việc Bitcoin giảm về dưới 20,000 USD chỉ là bẫy khiến những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm rời khỏi thị trường.
Avatar
kaylin
Published Sep 21 2022
Updated Sep 22 2022
5 min read
thumbnail

Một số tín hiệu cho thấy Bitcoin có thể đã tạo đáy và việc Bitcoin giảm về dưới 20,000 USD chỉ là bẫy khiến những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm rời khỏi thị trường.

Vào giữa tháng 9, Bitcoin đã giảm về dưới 20,000 USD khi tỷ lệ lạm phát của Mỹ cao hơn dự kiến. Nhiều nhà đầu tư lo lắng các chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ có thể khiến Bitcoin và thị trường crypto đi vào downtrend trong dài hạn.

Và cuộc họp FOMC diễn ra với việc Fed thông báo về mức tăng lãi suất khiến các nhà đầu tư "đứng ngồi không yên". Nhiều ý kiến cho là thị trường crypto chỉ tăng giá khi lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt. Trong thời gian đó, Bitcoin sẽ tiếp tục tạo đáy mới. Và ngưỡng 10,000 USD được giới phân tích cho là khả thi nhất.

Tuy nhiên, nếu xét về góc độ phân tích kỹ thuật, Bitcoin bắt đầu xuất hiện các tín hiệu tăng giá trong thời gian gần đây. Dưới đây là 3 lý do vì sao nhiều nhà giao dịch theo trường phái phân tích kỹ thuật cho rằng Bitcoin giảm xuống dưới 20,000 USD chỉ là "bẫy giảm giá" nhằm thanh lọc thị trường.

Bitcoin xuất hiện nến Hammer trên khung ngày

Vào ngày 19/9, Bitcoin đã xuất hiện nến Hammer (nến có phần râu dưới dài và phần thân ngắn). Đây là nến báo hiệu đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. 

Thêm vào đó, thanh nến này xuất hiện ở vùng hỗ trợ cứng trên khung ngày càng làm tăng thêm xác suất chính xác cho tín hiệu.

hammer btccoin ngày 21 9
Chart BTC/USDT khung tuần. Nguồn: TradingView.

Mô hình nến này cũng được người dùng Twitter có tên là Trader Tardigrade chia sẻ lại. Kèm theo đó là dẫn chứng giá cổ phiếu Nike từng đảo chiều mạnh mẽ khi xuất hiện nến Hammer.

Xác định đáy Bitcoin dựa trên Pi-Cycle

Pi-Cycle là chỉ báo được dùng thể xác định đáy của chu kỳ giảm giá. Vào đầu năm 2015 và cuối năm 2018, chỉ báo này đã dự đoán gần đúng thời điểm Bitcoin hình thành đáy.

Pi-Cycle bao gồm đường trung bình động đơn giản SMA 471 ngày và đường trung bình động hàm mũ EMA 150 ngày. Theo lịch sử, mỗi khi đường EMA150 giảm xuống dưới SMA471, Bitcoin sẽ có xu hướng hình thành đáy. Đánh dấu sự kết thúc của thị trường gấu Bitcoin.

btc tuần 21 9
Chart BTC/USDT khung tuần. Nguồn: TradingView.

Trong quá khứ, vào tháng 1/2015, sự giao cắt này trùng hợp với đợt Bitcoin chạm đáy ở mức 160 USD. Tiếp theo là đợt Bitcoin tạo đáy vào tháng 11/2018 khi tín hiệu này xảy ra. Và Bitcoin có thể tăng giá trở lại khi đường EMA150 quay đầu cắt SMA471.

Vào giữa tháng 7/2022, tín hiệu này một lần nữa xuất hiện. Theo đó, Bitcoin được kỳ vọng có thể sớm tạo đáy và tăng trưởng trở lại trong năm 2023.

Bitcoin có thể đạt 45,000 USD theo mô hình Wyckoff Cycle

Aurelien Ohayon - Giám đốc Điều hành công ty chiến lược đầu tư XOR Strategy (với hơn 91,600 lượt theo dõi trên Twitter) dự đoán Bitcoin có thể đạt 45,000 USD vào đầu năm 2023. Ông lập luận rằng giá BTC tuân theo mô hình Wyckoff Cycle phổ biến.

Chu kỳ Wyckoff có 4 giai đoạn: tích lũy, tăng trưởng, phân phối và suy thoái. Sau giai đoạn giảm giá, chu kỳ lặp lại với giai đoạn tích lũy. Theo Ohayon, Bitcoin đang ở giai đoạn này và sự phục hồi giá Bitcoin đang diễn ra.

Bài viết trên được đưa ra theo góc nhìn về mặt phân tích kỹ thuật, các tín hiệu trên được đưa ra trên các khung thời gian lớn (ngày, tuần, tháng). Vì thế, thời gian diễn ra có thể sai lệch lên đến vài tháng. Nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược trung bình giá DCA để có bị thế đẹp hơn, hạn chế fomo và bắt đáy. 

Giá Bitcoin chịu tác động của nhiều yếu tố. Đến nay, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá Bitcoin có thể giảm về vùng 10,000-12,000 USD. 

Trong đó, lạm phát hiện nay vẫn còn là vấn đề đau đầu của các nhà hoạch định chính sách và việc Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ có thể khiến thị trường crypto chưa thể phục hồi. Qua đó, các tín hiệu bị sai lệch. 

Xu hướng giá Bitcoin trong ngắn hạn

Trên khung H4, Bitcoin đang thiên về xu hướng giảm giá. Vùng mây đỏ của chỉ báo Ichimoku đi trước khá dày khiến giá dễ đảo chiều khi chạm. 

Bên cạnh đó, vùng histogram của chỉ báo MACD có xuất hiện tín hiệu phân kỳ ở hai đáy nhưng giá không thể tăng mạnh và nhanh chóng giảm trở lại.

bitcoin h4 21 9
Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: TradingView.

Vào lúc 1h sáng ngày mai (22/9), Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed sẽ công bố mức tăng lãi suất. Theo đó, Bitcoin có thể có biến động mạnh theo tin tức tại thời điểm số liệu được công bố và không theo tín hiệu phân tích kỹ thuật.

Đọc thêm: Nếu Fed tăng lãi suất 0.75%, thị trường crypto sẽ ra sao?

RELEVANT SERIES