thumbnail

Lạm phát sẽ khiến Fed tiếp tục tăng lãi suất

Vào ngày 13/7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ cho tháng 6 sẽ có hiệu lực. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng con số này thậm chí còn cao hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Khi lạm phát ngày càng tăng và vượt xa so với kỳ vọng, thì tài sản rủi ro càng có xu hướng phản ứng trước phản ứng từ các nhà hoạch định chính sách.

Đối với nhà phân tích vĩ mô Alex Krueger, diễn biến thị trường trong tuần này là rất rõ ràng. Ông cho rằng thị trường trong tuần này sẽ “rất lộn xộn" khi lạm phát tiếp tục tăng và khủng hoảng khí đốt châu Âu.

Đồng thời, nhà kinh tế Mohamed El-Erian dự đoán chỉ số lạm phát CPI của Mỹ tuần tới có thể lên rất gần 9%. Theo đó, một số người sẽ cho rằng các biện pháp từ Fed là “lạc hậu" và không thể xoay chuyển tình hình.

Dữ liệu on-chain

Theo dữ liệu từ Alternative, đến ngày 10/7, chỉ số sợ hãi và tham lam đang ở mức 24. Ngày 11/7, con số này đã giảm về 22. Tâm lý đám đông vẫn đang cực kỳ sợ hãi. Tuy nhiên, đây là mức cao trong 2 tháng qua. 

Theo dữ liệu từ CryptoQuant, đến ngày 11/7, chỉ số trader sử dụng đòn bẩy trên thị trường ở mức 0.3. 
Chỉ số này được tính bằng dòng tiền chảy vào thị trường phái sinh chia cho số lượng dự trữ Bitcoin ở trên các sàn giao dịch. Điều này cho thấy các trader đang sử dụng mức đòn bẩy và chấp nhận rủi ro khá cao.

Trader sử dụng đòn bẩy ở mức cao. Nguồn: CryptoQuant.

Trong ngày 11/7, có hơn 2,600 BTC được rút ròng. Từ đầu tháng 7, chỉ số netflow của BTC là âm cho thấy các nhà đầu tư phần lớn đang rút Bitcoin từ sàn giao dịch về ví. Điều này cho thấy nhu cầu của các nhà đầu tư gia tăng và cũng làm giảm đi áp lực bán.

Chỉ số netflow âm cho thấy btc đang được rút ròng. Nguồn: CryptoQuant.

Vốn hoá thị trường

Trong 4 tuần qua, vốn hoá thị trường đang sideways quanh vùng hỗ trợ 800 tỷ USD. Trước đó, vốn hóa đã breakout neckline của mô hình vai đầu vai và tìm về đúng hỗ trợ trên. 

Tính từ ATH (3,000 tỷ USD), vốn hoá thị trường đã giảm hơn 70%. Hỗ trợ tiếp theo của vùng này là 334 tỷ USD. Tuy vậy, đến 11/7, áp lực mua đang khá cao và BTC đang nằm tại vùng hỗ trợ quan trọng (20,000 USD). Vì thế, vốn hoá có thể tiếp tục di chuyển trên vùng này trong vài tuần tới.

Chart vốn hoá thị trường khung W. Nguồn: Tradingview.

Thị phần BTC

Trên khung tuần, sau khi chạm vùng kháng cự quan trọng 48.23%, thị phần BTC đã giảm hơn 8% về vùng 43%. Nhìn chung, thị phần BTC đang sideways quanh vùng 38-48%. 

Chart dom BTC khung tuần. Nguồn: Tradingview.

Trên khung ngày, thị phần BTC đang di chuyển ở xu hướng tăng và đang hồi về trendline. Chỉ báo RSI chưa có tín hiệu đảo chiều xu hướng. Khả năng trong thời gian tới, thị phần BTC sẽ tăng và retest vùng 48.23%.

Chart dom BTC khung ngày. Nguồn: Tradingview.

Phân tích BTC

Trên khung tuần, BTC đang dần chuyển sang xu hướng giảm giá vì BTC đã breakout vùng 28,000 USD. Theo đó, BTC đang hình thành cấu trúc giảm giá khi đỉnh và đáy đang thấp dần.

Trong tuần qua, BTC đã có mức tăng trong tuần tốt nhất kể từ tháng 3/2022. Theo đó, BTC đã đóng nến tuần là nến tăng, với phần thân nến tăng gần 8%. Trong thời gian tới, khả năng cao BTC sẽ tiếp tục sideways quanh vùng 17,000-26,000 USD. 

Trong giai đoạn gần đây, theo chỉ báo động lượng histogram MACD và RSI, áp lực bán tháo có dấu hiệu sự suy giảm. Cả hai chỉ báo này đang đi theo hướng tích cực và dự báo sự đảo chiều ngắn hạn trong thời gian tới.

  • Histogram MACD đã 3 lần tạo phân kỳ tăng giá trên khung tuần qua cấu trúc đáy sau thấp hơn đáy trước.
  • RSI tiến về vùng quá bán (dưới 30). 
Chart BTC/USD khung W. Nguồn: Tradingview.

Trên khung ngày, BTC đang di chuyển ở xu hướng giảm. Đồng thời, theo tín hiệu từ chỉ báo Ichimoku, xác suất BTC tiếp tục giảm khá cao.

Vì vùng mây hồng đi trước giá khá dày, BTC rất khó để breakout vùng này. Đồng thời, sau khi giảm mạnh, BTC đang sideways trong mô hình chữ nhật.

Chart BTC/USD khung D. Nguồn: Tradingview.

 Trong thời gian tới, BTC có thể tiếp tục sideways trong mô hình này và chưa thể vượt qua vùng 23,000 USD. Nhà đầu tư nên cân nhắc khi giao dịch Bitcoin ở vùng này. Khi breakout 17,000 USD, BTC có thể dump về 10,000 USD.

0
0
icon0
iconicon