Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Lợi nhuận khai thác Bitcoin có thể không giảm sau halving

Bitcoin halving sắp diễn ra vào 19/04, việc giảm 1 nửa phần thưởng khối khiến nhiều thợ đào lo sợ sẽ giảm lợi nhuận. Tuy vậy, giám đốc điều hành Acheron Trading cho rằng lợi nhuận khai thác Bitcoin có thể không giảm do phí giao dịch tăng cao.
Avatar
Do Quyen
Published Apr 06 2024
Updated Apr 06 2024
2 min read
lợi nhuận khai thác bitcoin có thể không giảm sau bitcoin halving

Ngày 05/04/2024, trong cuộc phỏng vấn với Cointelegraph, Giám đốc điều hành Acheron Trading, Laurent Benayoun cho rằng mặc dù nguồn cung Bitcoin giảm 50% sau sự kiện Halving sắp tới, nhưng lợi nhuận khai thác Bitcoin chưa chắc đã giảm. 

Theo ông, nếu tính theo USD, thì không chắc chắn rằng thợ đào sẽ lỗ hơn sau halving, mà ngược lại. Sự sụt giảm phần thưởng khai thác sẽ được bù đắp bởi phí giao dịch mạng lưới đang tăng lên.

giám đốc điều hành acheron trading laurent benayoun
Giám đốc điều hành Acheron Trading, Laurent Benayoun (bên phải)

Halving Bitcoin dự kiến sẽ giảm phần thưởng khối sẽ giảm từ 6.25 BTC xuống 3.125 BTC vào ngày 20/04/2024. Sau các sự kiện halving trước đó, nhiều công ty khai thác BTC nhỏ lẻ đã buộc phải ngừng hoạt động do phần thưởng khối giảm, chi phí khai thác tăng cao.

Tuy nhiên, điều này sẽ khác vào năm 2024, do phí giao dịch mạng lưới tăng lên nhờ Ordinals inscriptions và tài chính phi tập trung trên mạng gốc Bitcoin (BTCFi). 

Phí giao dịch mạng lưới Bitcoin thường được trả để khuyến khích các thợ đào, những người xác thực và ghi lại các giao dịch Bitcoin. Phí giao dịch trung bình của Bitcoin hiện ở mức 4.88 USD, giảm 16.13 USD so với giao dịch cách đây một tháng và đã tăng hơn 86% trong năm qua.

advertising
phí giao dịch trung bình của bitcoin
Biểu đồ phí giao dịch trung bình của Bitcoin. Nguồn: YCharts
"Nếu giá duy trì trên 70,000 USD, hầu hết các thợ đào sẽ tiếp tục có lãi. Bởi lẽ, với phần thưởng khối hiện tại, họ có lãi khi giá BTC vượt quá 35,000 USD. Nếu giá thấp hơn mức đó thì họ có thể lỗ."
Joe Downie, Giám đốc Marketing của NiceHash chia sẻ

Downie giải thích thêm rằng ngoài biến động giá Bitcoin, lợi nhuận của một công ty đào còn phụ thuộc vào chất lượng và hiệu quả của thiết bị đào. Bitcoin halving sẽ khiến những thiết bị đào coin cũ nhận được ít phần thưởng hơn so với những máy móc mới hiện đại. Nhưng hiện nay rất nhiều máy đào thế hệ mới có tốc độ giải thuật toán nhanh chóng, tiết kiệm năng lượng.

Nhờ vào việc giá Bitcoin và phí giao dịch mạng lưới tăng cao, Giám đốc điều hành Acheron Trading, Benayoun, cũng cho biết sẽ gíup ít công ty đào phải ngừng hoạt động hơn so với các chu kỳ trước vào năm 2017 và 2021.

Đọc thêm: BlackRock bổ sung 5 nhà cung cấp cho quỹ Bitcoin ETF

RELEVANT SERIES