Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

BlackRock bổ sung 5 nhà cung cấp cho quỹ Bitcoin ETF

BlackRock tiết lộ 5 công ty Phố Wall: ABN AMRO Clearing, Citadel Securities, Citigroup Global Markets, Goldman Sachs và UBS Securities gia nhập cùng JP Morgan và Jane Street, trở thành những nhà cung cấp được ủy quyền (AP) cho quỹ Bitcoin ETF.
Avatar
Do Quyen
Published Apr 06 2024
Updated Apr 06 2024
3 min read
blackrock bổ sung 4 công ty thành nhà cung cấp cho quỹ bitcoin etf

Vào 05/04/2024, theo tài liệu sửa đổi của được nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), BlackRock đã thông báo chính thức về 4 công ty Phố Wall sẽ trở thành nhà cung cấp được ủy quyền (AP) cho các quỹ Bitcoin ETF của họ. Đó là ABN AMRO Clearing, Citadel Securities, Citigroup Global Markets, Goldman Sachs và UBS Securities.

quy định mới nhất của blackrock về nhà cung cấp được ủy quyền
Quy định mới nhất của BlackRock về nhà cung cấp được ủy quyền

Nhà cung cấp được ủy quyền (Authorized Participants - AP) là một tổ chức tài chính, đóng vai trò quản lý việc tạo ra và mua lại các cổ phiếu của quỹ ETF trên thị trường sơ cấp. Quá trình này giúp điều chỉnh số lượng cổ phiếu ETF đang lưu hành và góp phần giữ giá của quỹ ETF phù với giá trị của chứng khoán cơ sở.

Nhà cung cấp được ủy quyền (Authorized Participants - AP) là một tổ chức tài chính, đóng vai trò quản lý việc tạo ra và mua lại các cổ phiếu của quỹ ETF . Công ty sẽ mua tài sản cơ sở của một quỹ ETF (chẳng hạn như Bitcoin) để tạo ra các cổ phiếu của quỹ, cung cấp tính thanh khoản cho thị trường ETF. Theo trang web của BlackRock, các quỹ ETF được niêm yết tại Mỹ trung bình có 24 nhà cung cấp được ký hợp đồng (contracted AP) và 5 nhà cung cấp đang hoạt động (active AP).

Tuy vậy, thời điểm chính xác các công ty này được công nhận là nhà cung cấp được ủy quyền vẫn chưa rõ ràng. 

Eric Balchunas, chuyên gia phân tích ETF cấp cao tại Bloomberg cho rằng: Có khả năng các công ty này đã cung cấp tính thanh khoản cho các quỹ ETF trong vài tuần mà không công khai việc tham gia của họ, do những định kiến với ngành công nghiệp tiền điện tử.

eric balchunas
Eric Balchunas, nhà phân tích ETF cấp cao tại Bloomberg
advertising

Balchunas cho biết thời điểm các công ty này công khai có thể là một dấu hiệu cho thấy thái độ của họ đối với ngành công nghiệp này đang thay đổi.

Giá Bitcoin tăng vọt đã thúc đẩy nhu cầu đối với loại tiền điện tử này. Các nhà đầu tư tổ chức ngày càng tham gia tích cực vào các quỹ Bitcoin ETF. Tính đến ngày 04/04/2024, tổng khối lượng giao dịch của các quỹ này là hơn 190 tỷ USD.

tổng khối lượng giao dịch bitcoin etf
Tổng khối lượng giao dịch của Bitcoin ETF. Nguồn: The Block

Cùng với sự gia tăng của các quỹ Bitcoin ETF, giá của tài sản cơ sở, Bitcoin cũng tăng trở lại. Hiện Bitcoin đang được giao dịch ở mức 67,792 USD.

Giá của loại đồng tiền điện tử này đã tăng hơn 40% tính từ thời điểm các quy định về các quỹ Bitcoin ETF được chấp thuận ở Mỹ.

Đọc thêm: Quỹ Bitcoin ETF của BlackRock nắm giữ hơn 17 tỷ USD, CEO “rất lạc quan” về tương lai của Bitcoin

RELEVANT SERIES