thumbnail

Bitcoin và thị trường Crypto sẽ ra sao trong thời kỳ suy thoái?

Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đứng trước nguy cơ rơi vào thời kỳ suy thoái khi tỷ lệ lạm phát liên tiếp tăng cao, FED ngày càng ngả về chính sách kinh tế ủng hộ việc tăng lãi suất để chống lạm phát - Chính sách này ít quan tâm đến tăng trưởng kinh tế hơn so với áp lực suy thoái gây ra bởi tỉ lệ lạm phát cao. Liệu điều này có ảnh hưởng như thế nào trên thị trường Crypto?

Có thể thấy khi đại dịch Covid-19 bùng nổ bắt đầu từ tháng 2/2020 cho tới tận thời điểm tháng 5/2022 dường như một mặt nào đó có tác động tích cực đối với thị trường Crypto. Trong 2 năm qua, Bitcoin và cả thị trường có bước tăng trưởng ngoạn ngục gấp 10 lần, có thời điểm chạm mức 3,000 tỷ đô. 

Các yếu tố chính dẫn đến sự sụt giảm GDP là thương mại và hàng tồn kho, trong khi chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh vẫn mạnh - cho thấy sự phục hồi sau đại dịch vẫn vững chắc.

Bởi vì thị trường tiền điện tử gần đây đã bắt đầu di chuyển tương quan với thị trường chứng khoán. Do đó, sự tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể báo hiệu một cuộc suy thoái sắp tới. Điều này có thể ảnh hưởng đến đến thị trường tiền điện tử. Bitcoin và cả thị trường tiền điện tử dường như đã không thay đổi nhiều sau khi báo cáo được công bố (29/4)

Nhìn vào quý 4 của năm 2021 và quý 1 năm 2022, tăng trưởng kinh tế trung bình là 2,8%. Theo Ken Kim - nhà kinh tế cao cấp của Mỹ tại KPMG thì đây vẫn là một tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng nể.

Joe Haggenmiller - người đứng đầu bộ phận thị trường tại XBTO, một công ty tài chính tiền điện tử, cho biết: 

“Những con số này cho thấy chúng ta có khả năng tiến gần đến suy thoái hơn trước đây. Do đó, nếu tăng trưởng âm vẫn tiếp tục, thị trường chứng khoán có thể bị ảnh hưởng và Bitcoin cũng bị ảnh hưởng vì mối tương quan giữa chúng”.

Nhiều nhà kinh tế không lo lắng về những con số mới nhất bởi vì trong khi GDP ở mức tiêu cực thì các thành phần cơ bản (tiêu dùng, đầu tư cố định, nhu cầu,...) vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. 

Một số ngân hàng lớn, bao gồm Deutsche Bank và Bank of America cho biết nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái ngay sau năm 2023.

Dữ liệu on-chain

BTC trong những ngày gần đây bắt đầu được nạp ròng lên sàn, cụ thể ngày 29/4 nạp ròng hơn 6,000BTC và ngay ngày hôm sau đã khiến giá BTC giảm mạnh về khu vực quanh $37,000.

Hôm qua (1/5) lại tiếp tục có đợt nạp ròng 3,900 BTC lên các sàn giao dịch.

Lượng netflow của BTC trên các sàn là 3,900 BTC. Nguồn: CryptoQuant

Chỉ số Stablecoin Supply Ratio (SSR) vẫn đang ở mức khá thấp, khi chỉ số này ở mức thấp cho thấy nguồn cung Stablecoin đang cao. Qua đó, áp lực mua tiềm năng trên thị trường cũng cao tương ứng.

Chỉ số Stablecoin Supply Ratio (SSR). Nguồn: CryptoQuant

Sau những đợt bán ròng để trang trải chi phí điện và thiết bị ở những đợt BTC tăng giá thì thợ đào bắt đầu tích lũy BTC trở lại. Lượng dự trữ Bitcoin bắt đầu gia tăng khi giá BTC đang giảm dần.

Điều này cho thấy thợ đào đang không muốn bán ra khi giá giảm vì họ cho là giá đang rẻ mà thay vào đó là tích lũy thêm hàng trong giai đoạn này.

Lượng dự trữ Bitcoin bắt đầu gia tăng. Nguồn: CryptoQuant

Địa chỉ ví cá thứ 3 thị trường cũng đã chuyển đi 1,500 BTC ở 2 ngày trước cho thấy cá voi cũng đang chờ giá BTC xuống thấp hơn.

Địa chỉ ví cá thứ 3 thị trường chuyển đi 1,500 BTC

Thị phần USDT

Thị phần USDT đã đóng nến Tuần bằng nến tăng giá cho thấy thị trường đang giảm mạnh nên thị phần Altcoin và BTC bắt đầu giảm, từ đó thị phần USDT tăng mạnh lên, xu hướng các nhà đầu tư cũng đang có thiên hướng nắm giữ USDT trong những lúc dump market như bây giờ.

Trên khung Ngày dom USDT đang retest trendline hợp lưu với kháng cự hiện tại, vì vậy có khả năng sẽ có áp lực mua trở lại trên thị trường và giá BTC sẽ bắt đầu hồi phục trong tuần này.

Thị phần USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

Trên khung Tháng, BTC đã đóng nến tháng 4 bằng nến giảm mạnh thể hiện qua thân nến dài, tuy nhiên với áp lực giảm mạnh này vẫn chưa thể nhấn chìm nến tăng ở tháng 3, cho thấy vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn phe Bò trong tháng vừa qua.

Khung Tháng nếu BTC breakout trendline tăng giá (cạnh dưới) thì chúng ta sẽ có mô hình 2 đỉnh trên khung lớn (khung Monthly)

Vì vậy sẽ rất xấu, tuy nhiên tính đến bây giờ mọi thứ vẫn còn kiểm soát được. Không vội vã và kiên nhẫn quan sát.

Chart BTC/USDT khung M. Nguồn: Tradingview

Nến tuần BTC đã đóng thân nến nhỏ, biên độ dao động cũng không đủ lớn, tuy nhiên volume lại tăng mạnh cho thấy áp lực bán trong tuần vừa rồi khá lớn, bao gồm cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ (retail) bắt đầu bán cắt lỗ rất nhiều.

Bởi vì tâm lý không còn chịu nổi với những giai đoạn BTC đi ngang và giảm từ từ nhưng Altcoin lại giảm như thác đổ.

Trên khung Tuần vẫn đang cho thấy áp lực bán trong tuần rồi đang mạnh, kèm với chưa có setup tăng giá nên việc cần làm bây giờ vẫn là kiên nhẫn chờ đợi.

Chart BTC/USDT khung W. Nguồn: Tradingview

Khung Ngày BTC đã đóng nến hôm qua với nến Tăng giá cho thấy đà hồi phục, thân nến nhỏ hơn nến giảm ngày trước đó nhưng volume lại cao hơn.

Điều này cho thấy áp lực bán suy yếu khi giá giảm về hỗ trợ khung Ngày hợp lưu trendline tăng giá. Vì vậy việc giá hồi phục có xác suất cao hơn.

Khung Ngày vẫn chưa có setup nào mạnh ngoại trừ 2 setup bị failed (bullish fakey). Trong thời gian tới nếu vỡ kênh xu hướng Tăng (màu đỏ) và vùng hỗ trợ $34,000 - $36,000 thì sẽ rất khó khăn cho BTC.

Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Trên khung H4 bắt đầu xuất hiện phân kỳ tăng giá RSI với 3 nhịp chạm, 2 nhịp gần nhất là 2 đáy trên giá, giá tạo đáy thấp hơn, RSI tạo đáy cao hơn. 

1 tín hiệu tích cực khi giá về hỗ trợ thì phe Mua  tập trung ở đây khá đông. Tiềm năng hình thành 1 đợt sóng hồi phục.Giá sẽ hồi phục mạnh nếu vùng $40,000 cản tâm lý bị phá vỡ trên khung H4.

Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview


 Cập nhật tình hình các hệ sinh thái và dự án khác trong thị trường mới nhất:

SOL “bay màu" hơn 65% từ ATH - Nhà đầu tư lo lắng khi mạng lưới gặp sự cố

Có nên đầu tư vào Ethereum ở giai đoạn này?

0
0
icon0
iconicon