Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bitcoin lợi thế hơn các tài sản khác nhờ đặc điểm này

Bitcoin được coi là loại tiền điện tử thành công nhất. Tuy nhiên việc thêm BTC vào danh mục đầu tư vẫn đang được thảo luận rất nhiều.
Avatar
Khải Hoàn
Published Sep 27 2021
Updated Nov 27 2023
4 min read
thumbnail

Bitcoin sử dụng để đa dạng hóa danh mục đầu tư

Bitcoin được coi là loại tiền điện tử thành công nhất. Nó tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, những người trước đây coi vàng là tài sản tránh rủi ro lạm phát và BTC ngày càng xuất hiện nhiều trong danh mục đầu tư trên thực tế. Tuy nhiên việc thêm BTC vào danh mục đầu tư có phải là một quyết định khôn ngoan vẫn đang được thảo luận rất nhiều.

Một chuyên gia tại thời báo The Economist vừa nhắc lại trích dẫn trên của tạp chí đoạt giải Nobel Harry Markowitz năm 1990 rằng:

“Nhà đầu tư nên tối đa hóa lợi nhuận của mình so với rủi ro (sự biến động về lợi nhuận) mà họ đang chấp nhận. Theo lẽ tự nhiên, các tài sản có lợi nhuận cao và đáng tin cậy nên xuất hiện nhiều trong một danh mục đầu tư hợp lý. "

Bài báo làm sáng tỏ nhu cầu đa dạng hóa và nêu rõ đa dạng hóa có thể làm giảm sự biến động mà không làm mất lợi nhuận.

đa dạng hoá danh mục đầu tư
Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một việc làm cần thiết

Các loại tài sản trong danh mục đầu tư nên có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao và chúng nên có rất ít hoặc không có mối tương quan với nhau. Ví dụ mặc dù cổ phiếu và bất động sản có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn, nhưng thật không may chúng cũng có mối tương quan cao với nhau.

Đây là điều mà Bitcoin có lợi thế. Tiền điện tử có thể biến động mạnh, nhưng trong thời gian ngắn nó cũng có lợi nhuận trung bình cao. Điều quan trọng, nó cũng có xu hướng di chuyển độc lập với các tài sản khác. Kể từ năm 2018, mối tương quan giữa Bitcoin và cổ phiếu chỉ nằm trong khoảng 0.2-0.3. Tương quan của nó với bất động sản và trái phiếu cũng yếu.

Yếu tố này làm cho BTC trở thành một tài sản đa dạng hóa tiềm năng tuyệt vời. Biểu đồ dưới đây làm sáng tỏ mối tương quan của Bitcoin với nhiều loại tài sản khác trên thị trường, có thể thấy BTC chịu tác động ít bởi các loại tài sản khác hơn là chứng khoán hay bất động sản.

tương quan bitcoin với tài sản khác
Tương quan Bitcoin với các loại tài sản khác. Nguồn: Market Watch

Lợi nhuận đáng kể dù trong giai đoạn điều chỉnh

Ngoài ra, các phát hiện cũng cho thấy một khía cạnh quan trọng để ủng hộ Bitcoin, rằng ngay cả trong suốt thị trường gấu năm 2018-2019 của Bitcoin, danh mục đầu tư được phân bổ 1% cho Bitcoin vẫn cung cấp tỷ lệ phần thưởng rủi ro cao hơn so với danh mục đầu tư không có.

Một danh mục đầu tư tối ưu nên phân bổ Bitcoin từ 1-5%. Điều này không chỉ đúng khi giá tiền điện tử tăng vọt mà ngay cả khi thời gian điều chỉnh, giả sử từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 12 năm 2019 khi nó giảm mạnh thì danh mục đầu tư với phân bổ 1% cho Bitcoin vẫn hiển thị tỷ lệ lợi nhuận kèm rủi ro tốt hơn các danh mục không có."

danh mục đầu tư tối ưu
Một danh mục đầu tư tối ưu nên có Bitcoin trong đó

Việc phân bổ Bitcoin cũng đã được nhắc nhiều trước đó, Ric Edelman, người sáng lập Edelman Financial Engines cho biết vào năm 2020 rằng việc phân bổ 1% danh mục đầu tư cho Bitcoin có thể giúp tiếp xúc với loại tài sản này mà không làm tổn hại đến tài chính. Tính đến hiện tại, các chuyên gia tài chính khác nhau đã dần tăng mức phân bổ cho tiền điện tử trong danh mục của họ.

RELEVANT SERIES