thumbnail

Từ năm 2009 cho đến hiện nay, thị trường crypto đã phát triển mạnh và luôn ở xu hướng tăng. Vậy vì sao các nhà đầu tư khi tham gia thị trường thường hay gặp tình trạng thua lỗ, cháy tài khoản?

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách xây dựng 1 danh mục đầu tư Crypto hiệu quả dành cho những bạn mới. Đây là cách mình xây dựng danh mục đầu tư đáp ứng về mục tiêu tạo ra lợi nhuận trong dài hạn.

 • Danh mục đầu tư là gì?
 • Tại sao cần phải có danh mục đầu tư?
 • Cách xây dựng danh mục đầu tư
 • Các công cụ theo dõi danh mục đầu tư
 • Kinh nghiệm quản lý danh mục đầu tư hiệu quả

Danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư (portfolio) Danh mục đầu tư là tất cả những loại tài sản mà nhà đầu tư đang tham gia mua bán nhằm mục đích sinh lời. Các loại tài sản bao gồm chứng khoán, cổ phiếu, bất động sản, crypto hay bất kỳ hàng hoá nào có giá trị. 

Danh mục đầu tư Crypto là tập hợp các tài sản kỹ thuật số khác nhau thuộc sở hữu của nhà đầu tư. Danh mục đầu tư Crypto sẽ bao gồm nhiều loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm Bitcoin và Altcoin và các sản phẩm tài chính liên quan đến tiền điện tử. 

danh mục đầu tư coin98
Coin98 Portfolio

Tại sao cần phải có danh mục đầu tư?

Một trong những khái niệm quan trọng trong quản lý danh mục đầu tư là việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu: “Không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Câu này nhằm nhắc nhở rằng chúng ta không nên đầu tư tất cả tiền mình có vào 1 loại hình đầu tư nhất định vì rủi ro khá cao. Thay vào đó, chúng ta cần đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. 

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư (hay phân tán đầu tư) sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong các khoản đầu tư của mình. 

Ví dụ: Sự kiện diễn ra gần đây nhất là chiến tranh giữa Nga-Ukraine. Như các bạn đã biết, Nga là quốc gia với sản lượng dầu mỏ (crude oil) lớn thứ 3 trên thế giới. Đối mặc với các lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga sẽ khiến giá xăng dầu có xu hướng tăng mạnh.

Khi xăng dầu tăng sẽ kéo theo cổ phiếu dầu khí tăng (được hưởng lợi) và nhóm vận tải (bị thiệt hại). Do đó thông thường họ sẽ đầu tư vào cả hai nhóm nhằm phân tán rủi ro.

tại sao phải có danh mục đầu tư
Xung đột Nga - Ukraine khiến giá xăng dầu có xu hướng tăng mạnh

Khi đầu tư tiền điện tử, việc đa dạng hóa sẽ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và sự biến động từ thị trường. Có thể nói, đa dạng hóa danh mục đầu tư là một giải pháp nhằm giảm sự rủi ro trong quá trình đầu tư của bạn theo thời gian.

Ngoài ra, đa dạng hoá có có tác dụng cân bằng rủi ro và lợi nhuận tiềm năng trong danh mục đầu tư. Việc đa dạng hóa các khoản đầu tư có thể được thay đổi và điều chỉnh nhiều lần, nhưng bản chất vẫn là trải rộng danh mục đầu tư của bạn trên nhiều loại tài sản.

Lưu ý:

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Nếu có số vốn thấp, bạn chỉ nên lựa chọn và tập trung vào một vài coin/token tiềm năng.
 • Dù phân bổ danh mục đầu tư hợp lý đến đâu đi chăng nữa vẫn phải cân nhắc khả năng chịu rủi ro.
 • Khá nhiều bạn khi tham gia thị trường có quan điểm rằng: rủi ro tỷ lệ nghịch với số loại coin/token mà bạn nắm giữ (nắm giữ nhiều token khác nhau sẽ giảm thiểu rủi ro). Trong khi trên thực tế điều này không hề đúng.

Cách xây dựng và đa dạng hóa danh mục đầu tư Crypto

Lên kế hoạch:

 • Xác định mục tiêu (lợi nhuận kỳ vọng): Số tiền mà bạn muốn kiếm được từ thị trường. Xác định rõ số vốn dùng để đầu tư và mục tiêu cụ thể (Ví dụ: x2 x10 tài khoản trong 1 năm) sẽ giúp bạn có được đích đến rõ ràng nhằm hỗ trợ cho việc lựa chọn tài sản trong danh mục đầu tư, cũng như việc phân bổ vốn hay thời gian nắm giữ cụ thể,…

Hãy lưu ý rằng mục tiêu đầu tư phải thực tế và phù hợp với khả năng và kiến thức mà bạn có trên thị trường.

 • Mức độ chịu rủi ro: Mức độ chịu rủi ro của bạn là nhiều hay ít? Liệu bạn có thể chấp nhận mất trắng số tiền mình đã bỏ ra để đầu tư?
 • Thời gian đầu tư: Thông thường, đầu tư trong dài hạn sẽ ít rủi ro hơn đầu tư trong ngắn hạn. Vì thế, đây cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng

Sau khi xác định được mục tiêu cụ thể, mức độ chịu rủi ro và thời gian đầu tư, bạn hãy tiến hành nghiên cứu và xây dựng một danh mục đầu tư cho mình.

Với một số kinh nghiệm mình nhận thấy rằng thông thường cá voi (whale) có vốn lớn sẽ hold Bitcoin, Top Coin có vốn hoá lớn. Còn cá con hay những nhà đầu tư có vốn vừa và thấp sẽ hold Altcoin. 

Sau khi lên kế hoạch, xác định những rõ ràng những yếu tố trên, bạn hãy bắt tay vào xây dựng danh mục đầu tư hợp lý, phù hợp với bản thân mình nhé.

Dưới đây là một danh mục đầu tư được Admin Huy Drift nghiên cứu, tổng hợp từ nhiều nguồn và đã áp dụng trong những năm qua. Danh mục đầu tư này thích hợp với những bạn thích an toàn và đầu tư trong dài hạn. 

50% - BTC

50% đầu tiên sẽ chắc chắn sẽ đầu tư vào đồng coin vua của thị trường. Khi chúng ta đầu tư và nhìn vào dài hạn trên 1 năm hoặc xa hơn là 5 năm hoặc 10 năm thì mình nghĩ nên có Bitcoin trong danh mục và chiếm tỷ trọng tương đối lớn.

danh mục đầu tư với bitcoin
Lượng dự trữ BTC của cá voi

Như các bạn có thể thấy từ hình ảnh ở trên, các tổ chức tài chính hay tài phiệt lớn trên thế giới bắt đầu công nhận Bitcoin là phương tiện cất giữ tài sản và có thể dùng để đầu tư trong dài hạn.

Hiện các tổ chức đang đầu tư BTC chiếm tận 7.1% nguồn cung của BTC cho thấy họ cũng nắm giữ phần lớn BTC trên thị trường.

Những công ty top đầu về nắm giữ BTC như Tesla hay Microstrategy hay Square đều đang có 1 khoản lợi nhuận lớn từ việc hold BTC.

Đây cũng chính là 1 trong những lý do chúng ta nên có BTC trong danh mục đầu tư.

Các bạn có thể thấy được ở những đợt thị trường Uptrend mạnh ở những năm 2017 2018 và 2020 2021 thì BTC đều tăng đầu tiên. Theo kinh nghiệm của mình thì BTC tăng đầu tiên để thu hút truyền thông đưa tin về thị trường Crypto này.

Khi truyền thông đưa tin thì sẽ dẫn đến nhiều người biết đến hơn về thị trường, từ đó sẽ có nhiều F0 đổ tiền vào, dòng tiền mới cũng sẽ chảy vào thị trường nhiều. Lúc đó là giai đoạn thị trường tăng mạnh nhất bởi sự FOMO của những nhà đầu tư mới tham gia.

danh mục đầu tư với bitcoin 1
Phân bổ 25% hoặc 50% cho BTC tùy theo khẩu vị rủi ro của mỗi người

Vì vậy nếu các bạn đầu tư dài hạn thì cũng nên phân bổ 25% hoặc 50% cho BTC tùy theo khẩu vị rủi ro của mỗi người. Ở phương pháp này thì mình phân bổ 50% cho BTC.

25% - Coin Big Cap

Những coin vốn hóa lớn trên thị trường và đứng trong top 20 thì về cơ bản được xem là đứng đầu trong nhóm coin nào đó. Ví dụ là Coin nền tảng hoặc Coin DeFi,...

Thêm vào đó là với những coin top đầu thì khả năng chia 5 chia 10 lần giá trị sẽ khó hơn những nhóm coin có vốn hóa thấp hơn. Tuy nhiên không phải là không có, vẫn sẽ có nhưng rất hiếm những trường hợp như vậy.

danh mục đầu tư với coin big cap
Top 10 coin có vốn hóa lớn hiện tại

Liên hệ sang thị trường chứng khoán thì các bạn có thể thấy rất rõ vì sao các nhà đầu tư lại thích đầu tư vào các cổ phiếu Blue chip - cổ phiếu Blue chip ở đây cũng giống như các coin top ở thị trường Crypto.

Nó ít có tính biến động và có xu hướng mang lại lợi nhuận ổn định hơn. Ví dụ khi Downtrend thì có thể nó giảm 30 - 40% nhưng tỉ lệ tăng trở lại khi thị trường hồi phục cao hơn các nhóm coin vốn hóa nhỏ.

Cũng trong downtrend nhưng vẫn có khả năng có 1 vài công ty blue chip sẽ tăng ngược sóng thị trường bởi vì họ có được lợi nhuận trong khoảng thời gian downtrend đó.

công ty blue chip
Cổ phiếu Blue chip

Còn trong thị trường Crypto thì khi nhận được dòng tiền và có tin tức tốt thì những dự án top cũng tăng ngược thị trường.

Cuối cùng là theo sơ đồ dòng tiền thì khi quá trình tiền chảy vào thị trường rồi thì chảy sang BTC đầu tiên, tiếp đến là nhóm Coin Big Cap này, khi đó nhóm coin này nhận được dòng tiền và tăng rất mạnh trước khi các nhóm coin khác tăng. Vì vậy chúng ta nên đón đầu dòng tiền ở đây.

dòng tiền trên thị trường

Dưới đây là 1 số dự án coin vốn hóa lớn và có độ an toàn cao phù hợp đầu tư dài hạn để các bạn tham khảo nhé.

ETH 

 • Đây là dự án có cơ sở hạ tầng lớn nhất trong không gian Blockchain.
 • Ethereum cũng giống BTC, được rất nhiều các nhà đầu tư tổ chức lớn đầu tư vào. Ví dụ có Grayscale Ethereum Trust hay Bitwise Ethereum Fund - 2 quỹ được xem là khá lớn trên thị trường.
 • Ethereum là coin nền tảng giúp các dự án và các giao thức phát triển trên nền tảng của Ethereum rất nhiều. Hiện đang đứng top 1 về các DApp phát triển trên ethereum
 • Ethereum vẫn còn 1 nhược điểm nếu không khắc phục thì trong tương lai sẽ mất vị trí thứ 2. Đó là về chi phí giao dịch vẫn còn khá cao dù đã ra Layer 2. So với việc chuyển tiền mất vài ngàn ở các ứng dụng ngân hàng ở ngoài đời thực thì trên ETH sẽ tốn phí vài đô đến vài chục đô. Và tốc độ còn khá chậm so với các nền tảng blockchain mới khác.

BNB

 • Dù chưa mạnh bằng ETH nhưng BNB tiềm năng sẽ vượt được ETH.
 • BNB có hệ sinh thái tương đối đa dạng.
 • Với ông trùm tạo trend CZ  thì việc BNB chain sẽ phát triển trong tương lai là có khả năng cao.

ADA & DOT

 • ADA DOT là 2 dự án có chung các founder là từ dự án ETH tách ra là Charles và Gavin. Cả 2 đều là những người có danh tiếng trong thị trường Crypto và có 1 lượng lớn người dùng trung thành.
 • Hiện tại cả 2 dự án này vẫn còn đang mạnh trên thị trường với độ phát triển tốt. Tiềm năng 3-4 năm nữa với những đợt nâng cấp thì vẫn sẽ mang lại lợi nhuận tốt.

SOL 

 • Đây là dự án Coin nền tảng blockchain giúp người dùng giao dịch nhanh, tiện lợi, hệ sinh thái đang phình to và phát triển rất mạnh
 • Có quỹ đầu tư lớn Alameda research đầu tư và các dApp và giao thức khác đang build trên Solana rất nhiều vì họ biết tận dụng được những lợi thế về chi phí trên Solana.

25% - Mid cap / Low cap 

Sau nhóm 25% vốn đã phân bổ vào nhóm Big Cap thì chúng ta còn 25% cuối cùng, phần này các bạn có thể thoải mái phân bổ vào Mid cap hoặc Lowcap, tức là nhóm coin có vốn hóa tầm trung và vốn hóa nhỏ.

Khi dòng tiền chảy xong ở nhóm Big cap trong 1 đợt uptrend lớn thì dòng tiền sẽ tìm đến nhóm coin này.

Mình sẽ liệt kê những dự án được mình đánh giá khá tốt và có các quỹ đầu tư lớn đứng sau ở đây. Bạn có thể tham khảo và phân bổ nhé.

=> ATOM, NEAR, FTT, EGLD, ONE, ROSE, C98, OMG.

ATOM

 • Đây là dự án coin nền tảng và cũng cho phép xây dựng các dapp phát triển trên blockchain Cosmos.
 • Với hệ sinh thái chưa được phát triển mạnh như các dự án top nên vốn hóa còn khá nhỏ, mục tiêu ra đời của dự án này là giúp cho các dev xây dựng mọi thứ được dễ dàng nhất trên blockchain.
 • Dự án này có các quỹ như Pantera Capital, Haskey Capital và Paradigm Capital đứng sau nên mình nghĩ sẽ còn được hỗ trợ và phát triển khá mạnh sau này.

NEAR

 • NEAR là dự án coin nền tảng đang được phát triển rất nhanh.
 • NEAR được tạp chí Forbes gọi đây là dự án có sự phát triển thứ 3 trong các dự án và được só sánh với các dự án top khác như Ethereum, Polkadot hay Cosmos ATOM hay Solana.
 • Theo quan điểm của mình thì với sự phát triển như thế này thì hiện Near đang được định giá khá thấp so với các đối thủ cạnh tranh như Solana hay Avax.
 • Tốc độ xử lý các giao dịch trên Near mình thấy rất nhanh và với chi phí rất rẻ, chưa đến 0.1 đô la.
 • Trên hệ sinh thái của Near cũng đã có triển khai layer 2 có tên là Aurora để lưu trữ các dapp phi tập trung và tương thích với Ethereum, rất dễ thu hút các dapp từ Ethereum chuyển sang Near thông qua Aurora này để tận dụng tốc độ xử lý và chi phí thấp của Near.

FTT

 • Đây là đồng coin sàn của sàn FTX - sàn giao dịch do CEO Sam nổi tiếng trong giới crypto điều hành. Đây là dự án sàn đang là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với sàn Binance, nhưng FTX lại nghiêng về trader nhiều hơn vì mục tiêu của họ là như vậy.
 • Đầu tư những coin sàn lớn như thế này thì khá an toàn trong giai đoạn downtrend luôn vì kiểu gì họ cũng có cách để thu hút nhiều user và tạo ra game để phát triển và marketing  sàn của họ.
 • Sàn FTX này cũng là 1 sản phẩm của quỹ đầu tư có tên tuổi trên thị trường Alameda Research nên đây cũng là lựa chọn khá tốt.
 • Sàn FTX nổi tiếng với nhiều tiền, liên tục tài trợ cho các giải đấu game, gần đây cũng mua lại công ty Ledgerx, 1 công ty phái sinh hoạt động ở Mỹ để mở rộng khả năng hoạt động của FTX. FTX cũng huy động được 900 triệu đô trong các vòng gọi vốn gần đây.

ONE

 • Là dư án coin nền tảng giống Near trong nhóm Mid và lowcap.
 • Dự án này ra đời với mục tiêu mở rộng quy mô mà vẫn giữ được sự phân quyền và bảo mật trên blockchain vì được hỗ trợ bởi công nghệ Sharding giống dự án NEAR.
 • Harmony này có thể xử lý được 2000 giao dịch mỗi giây - tương đương với VISA - 1 công ty thanh toán lớn nhất thế giới. Trong tương lai với những cải tiến thì khả năng dự án này sẽ xử lý được 10 triệu giao dịch mỗi giây.
 • Dự án này được Binance Labs và Haskey Capital đầu tư nên đây là 1 dự án nhận được sự hỗ trợ của các quỹ lớn.

Các công cụ theo dõi danh mục đầu tư

Khi bạn bắt đầu phân bổ nguồn vốn của mình để đầu tư vào nhiều đồng Coin khác nhau, bạn có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi tất cả các khoản đầu tư của mình. 

Vì thế, bạn có thể cân nhắc sử dụng một số công cụ theo dõi để dễ dàng quản lý danh mục đầu tư của mình. Những công cụ này cho phép bạn xem nhanh tất cả các khoản đầu tư của mình đang hoạt động như thế nào.

công cụ theo dõi danh mục đầu tư
Sử dụng một số công cụ theo dõi để dễ dàng quản lý danh mục đầu tư

Một số công cụ theo dõi phổ biến hiện nay:

 • Coin98 Portfolio
 • CoinMarketCap
 • CoinGecko
 • Delta Portfolio
 • BlockFolio
 • CoinTracking
 • Cryptocompare
 • KryptoGraphe
 • Cointracker

Kinh nghiệm quản lý danh mục đầu tư hiệu quả

 • Danh mục phân bổ theo phương pháp 50/25/25, chỉ cần mua theo chiến lược trung bình giáHOLD trong dài hạn thì sẽ có lợi nhuận.
 • Không bao giờ bán trong sự hoảng loạn (không panic sell) tức là khi thấy giá giảm mạnh thì cũng không hoảng loạn bán tháo, vì lúc đó là lúc chúng ta bị cảm xúc ảnh hưởng nhiều nhất.
 • Hãy tham lam khi người khác sợ hãi. Đây là 1 câu nói của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett muốn nói rằng chúng ta nên biết sợ hãi khi thị trường tăng chóng mặt và nên tham lam khi thị trường giảm mạnh vì lúc đó chúng ta sẽ có mức giá tốt để đầu tư dài hạn.
 • Đừng chạy theo lợi nhuận mà hãy để lợi nhuận chạy theo bạn. Đây là nếu anh chị đầu tư đúng phương pháp và kiên nhẫn đủ lâu thì sẽ nhận được 1 khoản lợi nhuận lớn chứ đừng nhìn vào lợi nhuận trước mắt mà chạy theo, khi chúng ta chạy theo như vậy sẽ dễ đưa ra quyết định sai lầm hoặc mua FOMO ở mức giá cao nhé.

Để tìm ra và lựa chọn được dự án tiềm năng thêm vào danh mục đầu tư của mình, bạn tham khảo bài viết: 9 Tiêu chí Vàng để đánh giá và lựa chọn dự án crypto tiềm năng.

Tổng kết

Như vậy, mình đã trình bày về Cách xây dựng danh mục đầu tư Crypto cho người mới. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc điều gì muốn chia sẻ, bạn sẽ bình luận dưới bài viết này nhé!

Mọi phân tích của mình chỉ mang tính chia sẻ thông tin tham khảo, mọi quyết định đầu tư là nằm trong tay các bạn. Bài viết này không được sử dụng làm lời khuyên đầu tư tài chính nhé.

0
0
icon0
iconicon