thumbnail

Trung Phi chấp nhận BTC là đồng tiền hợp pháp

Khoảng 5 triệu cư dân của Cộng hòa Trung Phi (CAR) có thể sử dụng Bitcoin ngoài đồng franc của quốc gia này dưới dạng tiền tệ hợp pháp. 

Theo một báo cáo vào ngày 27/4 từ hãng tin Agence France-Presse, Tổng thống Cộng hòa Trung Phi - Faustin-Archange Touadéra đã ký dự luật thành lập khuôn khổ pháp lý cho việc sử dụng tiền điện tử trong nước cũng như áp dụng Bitcoin (BTC) dưới dạng tiền tệ hợp pháp của quốc giá. Obed Namsio - chánh văn phòng của tổng thống cho biết động thái này là nhằm biến CAR trở thành một trong những đất nước “táo bạo và có tầm nhìn xa nhất” trên thế giới.

Các báo cáo trước đây về việc CAR hợp pháp hóa việc sử dụng tiền điện tử trong thị trường tài chính của đất nước không bao gồm việc chấp nhận BTC dưới dạng tiền tệ hợp pháp. Các nhà lập pháp đã nhất trí thông qua dự luật tiền điện tử do Bộ trưởng Bộ Kinh tế Kỹ thuật số, Bưu chính và Viễn thông Justin Gourna Zacko của đất nước đưa ra.

Ý nghĩa của báo cáo sẽ đặt CAR vào danh sách ngắn các quốc gia chấp nhận Bitcoin dưới dạng tiền tệ hợp pháp. Vào tháng 9/2021, Luật Bitcoin của El Salvador có hiệu lực, thiết lập tài sản tiền điện tử dưới dạng tiền tệ cùng với đô la Mỹ. Quốc gia Mỹ Latinh cũng đang chuẩn bị thành lập Bitcoin City được tài trợ bằng trái phiếu BTC trị giá 1 tỷ đô.

Tiền tệ của Cộng hòa Trung Phi. Nguồn: Wikipedia

Với tổng sản phẩm quốc nội khoảng 2,4 tỷ đô, CAR được phân loại là nền kinh tế “bị kìm hãm” theo Chỉ số Tự do Kinh tế năm 2022 của Quỹ Di sản. Không rõ việc áp dụng Bitcoin sẽ có ảnh hưởng gì đến cư dân của đất nước.

Vốn đầu tư vào ngành công nghiệp blockchain năm 2022 tăng trưởng mạnh mẽ

Quý 1 năm 2022 đã có ​​sự tăng trưởng vượt bậc về hoạt động đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực blockchain: 

  • Năm 2021, các nhà đầu tư mạo hiểm đã rót hơn 30 tỷ đô vào các dự án làm về cơ sở hạ tầng, NFT, tài chính phi tập trung (DeFi), tài chính tập trung (CeFi) và Web3.
  • Quý 1 năm 2022, dòng vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm là hơn 14.6 tỷ đô, chiếm khoảng 48% tổng số vốn đầu tư vào năm ngoái.
Hoạt động đầu tư mạo hiểm trong các lĩnh vực blockchain. Nguồn: Cointelegraph

Số lượng các giao dịch riêng lẻ cũng tăng và phá vỡ kỷ lục trước đó, đạt hơn 500 vào quý 1 năm 2022. Bên cạnh đó, số vốn đầu tư có thể tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn trong năm nay. Vì thị trường đang thu hút các quỹ mới từ Bain Capital và Sequoia Capital, các công ty đầu tư mạo hiểm lâu năm và các công ty truyền thống. 

Ngành công nghiệp tiền điện tử cũng chứng kiến ​​sự hợp nhất thông qua việc mua lại của những gã khổng lồ tiền điện tử lâu năm như OpenSea, Coinbase, Fireblocks, FTX và Blockchain.com. Điều này mở rộng phạm vi tiếp cận của từng dịch vụ kinh doanh cốt lõi của công ty.

Dữ liệu on-chain

Ngày mai thứ sáu 29/4 sẽ là ngày đáo hạn hợp đồng quyền chọn của BTC. Tuy nhiên với sự hưng phấn đầu tháng 4 này nên có rất nhiều nhà đầu tư đã mua quyền chọn mua ở mức $50,000. Tức là họ đặt cược giá BTC sẽ tăng trên $50,000.

Vì vậy khả năng không thực hiện quyền chọn và bị lỗ của họ cũng sẽ cao tương ứng.

Tỉ lệ quyền chọn Mua và Bán đang là 1.55 cho thấy phần đông là dự đoán thị trường Tăng giá. Nếu ngày mai đáo hạn nhưng BTC vẫn dưới mốc $40,000 thì phe Gấu sẽ lãi được 260 triệu đô.

Nhìn chung thì giá dao động từ $37k đến $42k thì phe Gấu đều có lợi nhuận, nhưng càng về vùng $42k thì lợi nhuận phe Gấu sẽ giảm đi.

Đáo hạn hợp đồng quyền chọn của BTC. Nguồn: Coinglass

Lượng BTC hôm qua nạp lên sàn đang ít hơn lượng BTC rút ròng từ sàn về ví cá nhân - các thanh màu đỏ dài hơn thanh màu xanh.

Hầu hết đến từ các sàn giao ngay (spot). Đây là dấu hiệu khá tốt trong những lúc này, những lúc các nhà đầu tư nhỏ lẻ cắt lỗ thì Whales gom trong âm thầm.

Lượng BTC nạp lên sàn ít hơn lượng rút ròng. Nguồn: CryptoQuant

Không chỉ các short term holder mà ngay cả long term holder (hold trên 155 ngày) cũng bắt đầu bán ra để cắt lỗ ở những ngày 13/4 22/4 và gần nhất là 26/4 khi SOPR dưới mức 1.

Chỉ số long term holder. Nguồn: CryptoQuant

Khi lượng dự trữ BTC trên sàn đang giảm dần cho thấy nhu cầu gom hàng của Whales và các VCs trong giai đoạn này đang khá giống giai đoạn Q2 đến Q4 năm 2020.

Giá sẽ tăng từ từ và khả năng sẽ đi ngang trong 1 biên độ rộng. Đến lúc dòng tiền mới chảy vào thì đó là lúc market đi vào giai đoạn Uptrend.

Lượng BTC dự trữ trên tất cả các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

Vốn hoá thị trường

Vốn hoá thị trường tiếp tục di chuyển trong một kênh xu hướng tăng giá, Sau khi giảm về vùng fibo 0.618, dòng tiền đã trở lại thị trường giúp vốn hoá đảo chiều tăng trở lại.

Đường RSI tạo phân kỳ ẩn báo hiệu tiếp diễn xu hướng tăng trên khung ngày. Khả năng cao trong thời gian tới, vốn hoá sẽ tiếp tục di chuyển trong kênh này và tăng trở lại.

Vốn hoá thị trường khung D. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

Tuần này khả năng tạo nến có biên độ nhỏ khá cao, chỉ dao động quanh tầm 3,000 giá. Để tạo nên lưỡng lự như vậy cho thấy phe Bán bắt đầu yếu. 

Tuần sau nếu BTC xuất hiện cặp nhấn chìm tăng khung tuần thì rất tốt cho giá.

Chart BTC/USDT khung W. Nguồn: Tradingview

Nến ngày của BTC đã đóng, với nến thân nhỏ hơn nến Giảm ngày trước đó nhưng với mức volume ngang ngửa cho thấy được sự nhập cuộc của phe mua tại vùng $38,000 là khá lớn.

Với kênh xu hướng tăng khung Ngày cùng vùng hỗ trợ khá dày đặc ở vùng $36k - $37k. Kỳ vọng giá sẽ bật tăng ngay tại đây khi có 1 nguồn lực mua đủ lớn.

Xu hướng khung Ngày đang hình thành cấu trúc tăng giá thể hiện qua đáy đỉnh cao dần.

Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Trên khung H4, giá có sự tôn trọng vùng hỗ trợ $38,000 vì tại đây đã có sự bất thường giữa giá và volume.

Khi nến giảm marubozu thân nến dài và lớn cùng 1 volume to, nến ngay sau đó là nến có thân nến nhỏ hơn, bóng nến trên và dưới cũng có nhưng với volume lớn hơn nến marubozu kia.

Điều này cho thấy có áp lực mua mạnh thể hiện qua Volume này. Kèm với sự suy yếu của phe bán, vì vậy vẫn kỳ vọng 1 nhịp hồi phục của giá. Đồng thời, khung H4 cũng có phân kỳ tăng giá rất tiềm năng ở 2 đáy giá và RSI.

Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Về sự tương quan mình thấy giá đang có sự tương quan khá cao tại thời điểm này và giai đoạn 2015-2016. Khi giá bắt đầu phá dow 45k trên khung Ngày và lần retest khá sâu.

Thời gian tới nếu giá tiếp tục breakout đường MA20 và vùng $45,000 1 lần nữa thì khả năng giá sẽ bám theo đường MA này để tăng trưởng theo dữ liệu lịch sử.
 

Sự tương quan khá cao tại thời điểm này và giai đoạn 2015-2016


 Cập nhật tình hình các hệ sinh thái và dự án khác trong thị trường mới nhất:

Elon Musk mua lại Twitter - DOGE chỉ đang "pump ảo"?

USN của Near đã khiến nhiều người thất vọng?

0
0
icon0
iconicon