thumbnail

Bitcoin đã tăng gần 10% trong tuần qua. Theo phân tích kỹ thuật, đây chỉ là nhịp sóng hồi của BTC để chuẩn bị cho đà giảm giá tiếp theo. Liệu Bitcoin có thể tăng lên 28,740 USD để lấp gap CME?

Gap CME của Bitcoin ở vùng 28,740 USD

Ngày 12/9, Bitcoin đóng nến khung tuần ở vùng 21,831 USD với mức tăng 9.15%. Trong tuần qua, Bitcoin có thời điểm giảm về 18,500 USD. Sau đó, áp lực mua tại vùng này lớn đã đẩy Bitcoin tăng trở lại.

Trên khung tuần, Bitcoin đang ở giai đoạn sóng hồi của xu hướng giảm giá lớn. Theo đó, Bitcoin được kỳ vọng có thể hồi lên vùng fibonacci 0.5 (28,500 - 29,200 USD). Vùng histogram của chỉ báo MACD đang ủng hộ xu hướng tăng giá khi xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều ở hai đáy.

bitcoin tuần 13 9
Chart BTC/USDT khung tuần. Nguồn: TradingView.

Bên cạnh đó, biểu đồ hợp đồng tương lai Bitcoin (Bitcoin Futures) của sàn CME khung tuần xuất hiện gap ở vùng 28,740 USD. Đây là vùng hợp lưu với fibo 0.5. Vì thế, Bitcoin có thể hồi lên để lấp gap CME này trước khi tiếp tục xu hướng giảm.

gap cme bitcoin 13 9
Chart hợp đồng tương lai Bitcoin trên sàn CME khung ngày. Nguồn: TradingView.

Trên khung ngày, sau khi giảm về vùng 18,500 USD (7/9), Bitcoin đã hoàn thành mô hình cờ và xuất hiện tín hiệu tăng giá trên vùng histogram của chỉ báo MACD. 

bitcoin khung ngày 13 9
Chart BTC/USDT khung ngày. Nguồn: TradingView.

Chỉ số CPI được kỳ vọng ở mức 8.1%

Vào lúc 19:30 tối nay (13/9), Mỹ sẽ công bố chỉ số CPI tháng 8. Từ tháng 10/2021, Mỹ phải đối mặt với tình trạng lạm phát tăng cao khi CPI vượt quá 6%. Chỉ số giá tiêu dùng CPI là thước đo lạm phát của nền kinh tế. Chủ tịch FED từng tuyên bố sẽ giảm lãi suất khi chỉ số hạ nhiệt. 

“Khôi phục lạm phát về mục tiêu 2% là trọng tâm lớn nhất của chúng tôi hiện tại.” ông Powell cho biết.

Vào tháng 7, chỉ số lạm phát của Mỹ giữ mức 8.5%, thấp hơn dự kiến 0.5% và giảm nhẹ từ đỉnh so với tháng 6 là 9.1%. 

Giới phân tích cho rằng tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong tháng 8 sẽ hạ nhiệt vì giá năng lượng đã giảm trong vài tuần gần đây. Theo dữ liệu từ Trading Economics (tại đây), chỉ số CPI được dự đoán ở mức 8.1%. 

dự đoán cpi
CPI được dự đoán ở mức 8.1%. Nguồn: Trading Economics.

Khi CPI được công bố, nếu chỉ số này thấp hơn dự đoán (< 8.1%) được cho là tiêu cực với đồng USD và thị trường crypto có xu hướng tăng giá. Ngược lại, nếu chỉ số này cao hơn dự đoán (> 8.1%) được cho là tích cực với đồng USD và thị trường crypto sẽ giảm.

Theo công cụ đo lường FedWatch của CME Group (tại đây), Fed vẫn có khả năng đưa ra đợt tăng lãi suất 0.75% ở cuộc họp sắp tới.

xác suất lãi suất mục tiêu của fed
Xác suất lãi suất mục tiêu của Fed. Nguồn: CME Group.

Cập nhật:

Đến 19:30 (13/9), chỉ số CPI tháng 8 được công bố ở mức 8.3%, cao hơn mức dự đoán là 0.2%. Thị trường crypto bắt đầu phản ứng mạnh và giảm giá.

cpi tháng 8
CPI ở mức 8.3%. Nguồn: Trading Economics.

Theo Michaël van de Poppe - chuyên gia phân tích, CEO & Founder Eight với hơn 600,000 lượt theo dõi trên Twitter, CPI là chỉ số quan trọng có thể ảnh hưởng đến quyết định của FED trong cuộc họp tới (21/9). Bên cạnh đó, ông còn cho biết nhiều khả năng DXY - sức mạnh đồng USD đã đạt đỉnh.

DXY đã giảm 2.6% từ mức đỉnh trong 4 ngày. Theo nhà giao dịch Trader_J (với gần 100,000 lượt theo dõi trên Twitter), DXY có thể giảm về 107.

Bên cạnh đó, nhà phân tích Mark Cullen (với gần 60,000 lượt theo dõi trên Twitter) cho rằng DXY có thể giảm về 102. 

Tín hiệu phân kỳ đảo chiều trên RSI đã xuất hiện đến 3 lần và cuộc họp FOMC sắp tới có thể là nguyên nhân khiến DXY breakout đường cong parabol. Từ đó, các tài sản rủi ro như Bitcoin, chứng khoán,... có thể tăng giá.

Kết luận

Mức tăng 9.15% hàng tuần của Bitcoin chưa thể báo hiệu sự thay đổi xu hướng dài hạn vì trong giai đoạn này các thị trường truyền thống cũng phục hồi đáng kể. 

Như MarginATM đã phân tích (tại đây), nhiều dữ liệu on-chain cho tín hiệu thị trường crypto đã tạo đáy. Tuy nhiên, theo góc nhìn phân tích kỹ thuật kết hợp với các yếu tố vĩ mô cho thấy thị trường chưa đủ điều kiện để đảo chiều.

Trên khung H4, Bitcoin đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều ở 2 đỉnh histogram. Bên cạnh đó, giá đang nằm khá xa vùng mây xanh nên sẽ có xu hướng bị hút về mây. 

bitcoin h4 13 9
Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: TradingView.

Trong ngắn hạn, Bitcoin có thể hồi nhẹ về hỗ trợ ở vùng 21,000 - 21,500 USD. Bên cạnh đó, khi chỉ số CPI được công bố khả năng cao thị trường sẽ có biến động lớn. Vì thế, một số nhà giao dịch sẽ thoát các vị thế để bảo vệ tài sản của mình. Điều này cũng là nguyên nhân có thể khiến Bitcoin điều chỉnh nhẹ.

0
0
icon0
iconicon