Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bitcoin xuất hiện sóng hồi trong ngắn hạn?

Trong 24h qua, vốn hoá thị trường crypto tăng hơn 85 tỷ USD. Bitcoin tăng gần 8%. Liệu Bitcoin có thể bước vào sóng hồi trong ngắn hạn?
Avatar
kaylin
Published Sep 09 2022
Updated Sep 13 2022
5 min read
thumbnail

Theo dữ liệu từ TradingView, trong 24h qua, vốn hoá thị trường crypto tăng hơn 85 tỷ USD (7%). Bitcoin tăng gần 8% và đang được giao dịch quanh vùng 20,700 USD. Liệu Bitcoin có thể bước vào sóng hồi trong ngắn hạn?

thị trường crypto
Thị trường crypto trong 24h qua. Nguồn: Coin360.

4 giai đoạn của thị trường trong năm qua

Theo dữ liệu từ Glassnode mà MarginATM đã đưa tin (tại đây), thị trường trong 12 tháng qua được chia thành 4 giai đoạn tích luỹ và phân phối như sau:

Giai đoạn 1: Tích lũy

Tháng 11/2021-1/2022: Sau khi Bitcoin đạt ATH, các nhà đầu tư trở nên hưng phấn và cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai. Đây thời điểm hoàn hảo nhà đầu tư tích lũy tài sản, sẵn sàng đầu tư rất nhiều tiền vào thị trường.

Giai đoạn 2: Phân phối

Tháng 1-5/2022: Giá sụt giảm chậm nhưng kéo dài khiến các cá nhân, công ty tham gia vào thị trường trong giai đoạn ngắn thua lỗ nghiêm trọng. 

Điều này đã khiến tâm lý của họ chuyển đổi từ phấn khích thành tuyệt vọng. Khi những người này bắt đầu cắt lỗ, thị trường downtrend bắt đầu hình thành.

Giai đoạn 3: Tích lũy

Tháng 5-8/2022: Sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra đã kéo theo hàng loạt công ty phá sản. Điều này càng đẩy tâm lý các nhà đầu tư chuyển sang sợ hãi tột độ. 

Trong giai đoạn này, hơn 700 tỷ “bay màu” khỏi thị trường. Bitcoin tiếp tục giảm mạnh từ 30,000 USD về dưới 20,000 USD.

Giai đoạn 4: Phân phối

Từ tháng 8/2022: Sau nhiều tháng tích lũy, Bitcoin đã tăng trở lại vùng 25,000 USD. Tuy nhiên, một lần nữa các tin tức vĩ mô xấu đã khiến Bitcoin giảm trở lại.

4 giai đoạn của thị trường
4 giai đoạn của thị trường. Nguồn: Glassnode.

Chỉ số on-chain dự báo Bitcoin đã chạm đáy

Chỉ báo on-chain Puell Mutiple (PM) đã chạm vào vùng quá bán (xanh 0.3-0.4). Dữ liệu lịch sử đã ghi nhận, khi Puell Mutiple giảm về vùng màu xanh thì đáy của Bitcoin đã xuất hiện. Từ năm 2012, mỗi khi PM giảm xuống vùng này Bitcoin đều có xu hướng tăng trở lại.

Điều này chứng tỏ Bitcoin đang bị định giá thấp. Theo đó, Bitcoin có thể xảy ra nhịp sóng hồi tương tự trong quá khứ, lần gần nhất là vào tháng 5/2021.

Puell Multiple là chỉ số so sánh giá của Bitcoin mới được khai thác với giá trị thị trường trung bình của tất cả Bitcoin đã được khai thác trong một khoảng thời gian nhất định.

chỉ số puell putiple
Chỉ số Puell Mutiple (PM). Nguồn: Glassnode

Bên cạnh đó, biểu đồ dưới đây cho thấy phần lớn các nhà đầu tư đã bán tháo cắt lỗ. Chỉ số Z-Score Realized Losses cho thấy mức tăng mạnh và khả năng thị trường tạo đáy là 80% (vùng màu đỏ tăng cao cho tín hiệu Bitcoin sắp tăng trưởng mạnh).

chỉ số z score realized losses
Chỉ số Z-Score Realized Losses. Nguồn: Glassnode.

Bitcoin có thể có biến động lớn trong tháng 9

Bitcoin đang nằm gần hỗ trợ mạnh ở vùng 20,000 USD. Còn hơn 2 ngày nữa, Bitcoin sẽ đóng nến khung tuần. Hiện BTC đang hình thành nến có phần râu dưới dài, thân ngắn cho thấy áp lực bán giảm đi và cú giảm 18,700 USD vừa qua là sự phá vỡ giả.

Theo đó, nếu Bitcoin thành công đóng nến trên 20,300 USD sẽ hình thành nến Bullish Fakey. Đây là mô hình nến tăng giá. 

Xu hướng khung chính trên khung tuần vẫn là giảm giá. Tuy nhiên, Bitcoin chưa xuất hiện nhịp sóng hồi theo kỳ vọng lên khu vực 28,000 - 32,000 USD (vùng fibo 0,5-0.618). Vì vậy, nếu Bitcoin đóng nến tuần là Bullish Fakey thì nhịp sóng hồi có thể xảy ra trong đợt này. 

bitcoin tuần 9 9
Chart BTC/USDT khung tuần. Nguồn: TradingView.

Bitcoin đang nằm tại hỗ trợ trên khung ngày. Vùng histogram của chỉ báo MACD xuất hiện tín hiệu phân kỳ tăng giá giữa 2 đáy. Vì thế Bitcoin đang thiên về xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, do 20,000 USD là hỗ trợ mạnh nên Bitcoin có thể tiếp tục giảm trở lại vùng này yếu lực mua yếu dần.

bitcoin ngay 9 9
Chart BTC/USDT khung ngày. Nguồn: TradingView.

Như MarginATM đã phân tích (tại đây) vào ngày 5/9, khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn Binance tăng đột biến dù giá sideways. Sự bất thường này có thể là do cá voi đang tích lũy Bitcoin dần để chuẩn bị cho chu kỳ tăng sắp tới. Các dữ liệu on-chain cũng dự báo Bitcoin đã chạm đáy.

Tuy nhiên, xét về góc độ phân tích kỹ thuật thì Bitcoin chỉ đang xuất hiện sóng hồi ngắn hạn (của giai đoạn giảm giá). Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô tiêu cực có thể một lần nữa đẩy Bitcoin về các mức sâu hơn.

Nhìn chung, đây không phải là giai đoạn đầu tư hợp lý. Nhà đầu tư nên sử dụng chiến lược mua trung bình giá DCA để có vị thế đẹp hơn và hạn chế bắt đáy. Trong thời gian tới, nếu Bitcoin tăng mạnh lên vùng 23,000-25,000 USD, nhà đầu tư nên không nên fomo vì đó xu hướng chính của cả thị trường vẫn là giảm.

Đọc thêm: Chủ tịch Fed kiên định với chính sách chống lạm phát.

RELEVANT SERIES