thumbnail

Vào ngày 27/7 sắp tới, FED được cho là nhiều khả năng tiếp tục tăng lãi suất thêm 0.75% bất chấp những rủi ro suy thoái. Theo dữ liệu lịch sử từ tháng 3/2022, những thời điểm chỉ số CPI được công bố và FED tăng lãi suất, BTC đều có xu hướng giảm mạnh.

Liệu Fed có ngăn cản Bitcoin đạt 28,000 USD?

Ở tuần thứ ba tháng 7, Bitcoin đã đóng nến thành công ở mức 22,579 USD. Đây là mức cao nhất kể từ giữa tháng 6. Trong khi nhiều nhà đầu tư hy vọng rằng Bitcoin có thể thoát khỏi xu hướng sideways và tiếp tục tăng thì sức nặng của Fed có thể tạo thêm áp lực cho Bitcoin nói riêng và cả thị trường crypto nói chung.

Theo kế hoạch, vào ngày 27-28/7 (Việt Nam), FED sẽ tiến hành cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày. Trong kỳ họp lần này, FED được cho là có thể tăng mạnh lãi suất với mức tăng 0.75%, bằng với đợt tăng lãi suất vào tháng 6 vừa qua.

Theo dữ liệu lịch sử từ tháng 3/2022, những thời điểm chỉ số CPI được công bố và FED tăng lãi suất, BTC có đều có xu hướng giảm mạnh.

fed tăng lãi suất
Chart BTC/USDT khung ngày. Nguồn: Tradingview.

Theo quan điểm của FED, trong bối cảnh các hộ gia đình ở Mỹ đang chật vật vì giá cả leo thang, việc kìm hãm lạm phát tăng sẽ là ưu tiên hàng đầu bất chấp điều này có thể gây ra những tác động không nhỏ. 

Dù thị trường lao động ở Mỹ khởi sắc khi tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, mức tăng thu nhập của người dân nước này không theo kịp đà tăng của giá tiêu dùng. Trong tháng 6. lạm phát của Mỹ ghi nhận 9,1% - mức cao nhất trong vòng 40 năm qua. Nền kinh tế phát triển chậm lại có thể khiến nhiều lao động mất việc làm hơn. Trong khi đó các nhà hoạch định chính sách bằng mọi cách tránh tác động lớn hơn của vòng xoáy giá cả.

Một nhà phân tích trên Twitter có biệt danh Mac10, việc FED tăng lãi suất có khả năng khiến thị trường đi vào ngõ cụt do tính thanh khoản thấp và sự thiếu tin tưởng của người mua. Theo Mac10, FOMC là chất xúc tác cho hai cuộc khủng hoảng lớn vào năm 2022.

“Cuộc họp FOMC vào tháng 6 đã chứng kiến ​​dự trữ liên bang của Mỹ tăng 0.75% - mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Dự kiến ​​sẽ có nhiều mức tăng khổng lồ hơn trước khi lạm phát được kìm hãm." Theo tài khoản Twitter Tedtalksmacro cho biết.

Tuần thứ 3 tháng 7 dường như khác hẳn so với giai đoạn trước đó. Trong phiên sáng 18/7, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 7.03 điểm (0,22%), lên 3,235 điểm; trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 181.86 điểm (0.91%), lên 20,479 điểm. Bitcoin và cả thị trường crypto có sự phục hồi đáng kể.

Trong khi một số lập luận cho rằng FED không thể tăng lãi suất nhiều hơn nữa mà không làm nền kinh tế đi xuống, Tedtalksmacro lại cho rằng Bitcoin sẽ phải vật lộn để vượt qua ngưỡng 28,000 USD trước khi nó tiếp tục giảm sâu.

Cộng đồng crypto nhận định như thế nào về giá Bitcoin?

Theo tài khoản Twitter có biệt danh AN₿ESSA (với hơn 247,000 lượt theo dõi), đây là lần thứ ba Bitcoin chạm hỗ trợ (cạnh dưới trendline giảm). Nếu Bitcoin “tìm thấy" hỗ trợ ở vùng 21,666 USD, nó có thể bật tăng trở lại.

Trong khi đó, nhà giao dịch Crypto Chase cho rằng việc Bitcoin chưa thể quay trở lại đường MA 200 khung tuần sẽ dẫn đến việc BTC chưa thể tăng mạnh trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Crypto Chase cho rằng nếu có thể breakout kháng cự 22,800 USD, BTC sẽ tiến về mục tiêu dài hạn ở vùng 23,300 USD.

Nhiều ý kiến cho rằng, những hành động giá gần đây của Bitcoin không đủ để thay đổi quan điểm nhà đầu tư trong dài hạn. Như MarginATM đã đưa tin, theo các cuộc khảo sát gần đây, Bitcoin chưa thật sự tạo đáy. Theo đó, Bitcoin có thể giảm về vùng 14,000 USD, thậm chí là 10,000 USD.

Theo Venturefounder - cộng tác viên tại công ty phân tích on-chain trực tuyến CryptoQuant mức đáy thật sự của Bitcoin vẫn chưa xuất hiện. Theo đó, Bitcoin có khả năng rơi về 14,000 USD.

Dữ liệu on-chain

Vào ngày 25/7, chỉ số MVRV-Z của Bitcoin đã quay trở lại vùng tiêu cực (<0). MVRV-Z cho thấy mức quá mua hoặc quá bán của BTC so với “giá trị hợp lý” và phổ biến nhờ khả năng xác định đáy.

Vì mức độ sai đó, việc MVRV-Z giảm về < 0 báo hiệu Bitcoin có thể bước vào giai đoạn giảm giá trong 2 tuần tới. 

Theo dữ liệu từ Alternative, chỉ số sợ hãi & tham lam cho thấy tâm lý thị trường tích cực nhất kể từ tháng 5.

chỉ số sợ hãi tham lam 25 7
Chỉ số sợ hãi & tham lam. Nguồn: Alternative.

Tính đến ngày 25/7, chỉ số này ở mức 30/100. Tuy vẫn được mô tả là tâm trạng sợ hãi nói chung từ các nhà đầu tư, nhưng nó đã cao hơn 5 điểm so với mức "nỗi sợ hãi tột độ" mà thị trường trước đó đã trải qua trong 73 ngày.

Đọc thêm:  Bitcoin có thể tiếp tục tăng giá trong tháng 8?

0
0
icon0
iconicon