Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bittensor là gì? Tìm hiểu thông tin về TAO token

AI mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp. Nhiều dự án blockchain đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng khi áp dụng AI và machine learning để tăng tính cạnh tranh. Bittensor là một đại điện cho giải pháp AI nổi bật trong crypto.
Amber avatar
nguyennsh
4 min read
Published Apr 21 2024
Updated Apr 21 2024
bittensor tao token

Bittensor là gì?

Bittensor là nền tảng blockchain layer 1 tập trung vào lưu trữ dữ liệu AI. Cấu trúc của Bittensor bao gồm một blockchain chính và nhiều subnet chuyên biệt kết nối với nhau. Thông qua các subnet, dữ liệu AI (văn bản, hình ảnh...) được lưu trữ và chia sẻ trong blockchain. Từ đó tạo nên một mạng lưới phi tập trung về dữ liệu AI.

Theo Bittensor, thách thức lớn của các doanh nghiệp bắt đầu phát triển AI là nguồn dữ liệu và công nghệ không có sẵn. Để giải quyết bài toán trên, Bittensor đã ứng dụng công nghệ blockchain với mục tiêu chia sẻ dữ liệu một cách minh bạch và an toàn. Nhờ vậy, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và phát triển mảng AI hơn.

advertising
trang chủ website bittensor
Trang chủ web Bittensor.

Mô hình hoạt động của Bittensor

Mô hình hoạt động của Bittensor được vận hành bởi ba thành phần chính bao gồm: Subnet, blockchain và Bittensor API. Trong đó:

Subnet: Là những mạng lưới chuyên thực hiện các tác vụ như trả lời text prompt, soạn văn bản AI.
Blockchain Bittensor: Ghi nhận và trả thưởng token TAO cho các hoạt động của subnet dựa trên tính cạnh tranh của subnet và chất lượng kết quả.
Bittensor API: Đóng vai trò kết nối dữ liệu AI của các subnet, giúp tạo tính phi tập trung cho mạng lưới.
cách hoạt động của bittensor
Các thành phần và mô hình hoạt động của Bittensor.

Trong đó, miner đóng vai trò quan trọng như một sever hay node subnet và phục vụ cho những yêu cầu từ người dùng. Bittensor hiện có 32 subnet, mỗi mô hình subnet bao gồm hai thành phần chính là subnet miner và subnet validator.

Quy trình hoạt động subnet cụ thể như sau:

Miner tiếp nhận và hoàn thành yêu cầu của người dùng.
Validator xác thực và đánh giá chất lượng kết quả từ miner.
Tiếp theo, các miner đáp ứng yêu cầu sẽ nhận được phần thưởng TAO token dựa trên mức độ hoàn thiện của sản phẩm. Mặt khác, miner không đáp ứng yêu cầu thì rời subnet hiện tại và chuyển sang subnet mới.
quy trình hoạt động của subnet
Quy trình hoạt động của subnet trong Bittensor.

Bên cạnh mô hình hoạt động, quy mô hệ sinh thái là một yếu tố thu hút  nhà đầu tư cần quan tâm. Nhưng hiện tại, hệ sinh thái của Bittensor còn khá non trẻ và chưa có nhiều điểm thu hút người dùng. Nổi bật trong mạng lưới có dự án ReplyTensor với khả năng tạo hình ảnh từ văn bản trên X hoặc tương tác với người dùng giống như ChatGPT.

Thông tin về token TAO

Token TAO được thiết kế gần tương tự như Bitcoin với tổng cung tối đa là 21,000,000 và phân phối dần cho việc tặng thưởng các minder và validator.

Bên cạnh đó, mỗi 4 năm TAO token sẽ có một chu kỳ halving, đánh dấu cột mốc phần thưởng mỗi khối giảm đi một nửa. Tuy nhiên, khác với Bitcoin halving diễn ra sau một số lượng khối cố định, TAO halving xảy ra mỗi khi nửa cung còn lại được khai thác. Kỳ halving đầu tiên của TAO dự kiến diễn ra vào năm 2025.

Thông số của TAO

Token name: Bittensor
Ticker: TAO
Blockchain: Bittensor
Token type: Utility, Governance
Total Supply: 21,000,000 TAO

Lịch phân phối TAO

Dưới đây là lịch mở khóa của token TAO theo các đợt halving.

tao token schedule
Lịch mở khóa token TAO.

Đội ngũ dự án

Bittensor được phát triển bởi tổ chức Opentensor, trong đó:

Jacob Robert Steeves: Co-Founder của Opentensor, ông từng làm việc tại các công ty lớn như Google, Knowm.
Ala Shaabana: Co-Founder của Opentensor, ông từng là kỹ sư tại một số công ty như VMware, Instacart…
đội ngũ bittensor
Hai đồng sáng lập trong đội ngũ dự án của Bittensor.

Nhà đầu tư và đối tác

Dự án xây dựng mối quan hệ đối tác và được đầu tư bởi nhiều quỹ lớn trong thị trường crypto như Digital Currency Group, FirstMark Capital, Polychain Capital và GSR.

Các trang thông tin của dự án

Dưới đây là một số trang thông tin của Bittensor: