Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

BlackRock nhận định RWA là thị trường trị giá "nghìn tỷ USD”

Đồng sáng lập blockchain Kinto dự đoán việc token hóa tài sản thế giới thực (RWA) có thể là tương lai của ngành tài chính và giải thích động cơ của BlackRock khi tham gia vào lĩnh vực này.
Amber avatar
Dyan
4 min read
Published Apr 24 2024
Updated Apr 24 2024
token hóa tài sản thế giới thực

Việc token hóa tài sản thế giới thực (RWA) đã thu hút sự chú ý mãnh liệt của thị trường tiền điện tử, đặc biệt trong năm 2024. Bằng chứng qua việc nhiều tổ chức tài chính truyền thống (TradFi) đang dần tích hợp blockchain và các loại tài sản được token hóa vào trong danh mục đầu tư (điển hình là quỹ đầu tư BUIDL của BlackRock).

Kinto là một dự án blockchain tập trung vào việc khám phá tiềm năng thị trường RWA đã được token hóa. Nhà đồng sáng lập Kinto,Victor Sanchez, đã chia sẻ quan điểm cá nhân về các yếu tố đằng sau sự tăng trưởng nhanh chóng của RWA. Và đưa ra lý do tại sao họ tin rằng các "tổ chức lớn" như BlackRock lại “bullish" về lớp tài sản này. Bài viết này sẽ tổng hợp những điểm mấu chốt về góc nhìn của ông.

kinto hợp tác rwa xyz
Kinto hợp tác với rwa.xyz để khám phá tiềm năng của thị trường RWA đã được token hóa. Nguồn: RWA.xyz

Những yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của RWA: Victor nhấn mạnh những lợi ích cố hữu đã kích thích sự quan tâm đáng kể đối với RWA trong năm nay.

Ông chỉ ra việc loại bỏ trung gian sẽ giúp giảm chi phí, tạo ra một thị trường hiệu quả và có tính thanh khoản cao hoạt động 24/7, cùng với sự minh bạch do sổ cái (Order Book) mang lại.

Những yếu tố này đã làm cho RWA trở nên hấp dẫn trong một khuôn khổ "an toàn, bảo mật, có thể kết hợp và sử dụng được".

dự trữ sản phẩm token hóa
Tổng dự trữ các sản phẩm được token hóa đã tăng 782% trong năm 2023, đạt 931 triệu USD tính tới ngày 01/02. Nguồn: CoinGecko

Góc nhìn lạc quan của BlackRock đối với RWA: Theo Victor, RWA đại diện cho "cơ hội nghìn tỷ USD", và các tổ chức lớn như BlackRock nhận ra tiềm năng phát triển mạnh mẽ mà công nghệ blockchain có thể đạt được trong một chu kỳ Bull.

Đối với BlackRock, họ không thể bỏ lỡ cơ hội này, bất chấp những thách thức đến từ các quy định pháp lý và các vấn đề như liên quan đến các yếu tố gây tranh cãi (ví dụ, bụi Tornado Cash).

advertising
vốn hóa tài sản thế giới thực
Vốn hóa thị trường RWA cho thấy đây là một mỏ khoáng trị giá nhiều nghìn tỷ USD. Nguồn: Galaxy Research

Khả năng tiếp cận cho nhà đầu tư bán lẻ: Ban đầu, RWA dễ tiếp cận hơn đối với các tổ chức và nhà đầu tư mang tính tổ chức do các khuôn khổ quy định.

Tuy nhiên, Victor dự đoán rằng khi Kinto tiếp tục đơn giản hóa các yêu cầu đối tác và nâng cao các biện pháp an ninh (như AML, phát hiện gian lận và kháng Sybil), dự án sẽ mở cửa cho nhà đầu tư bán lẻ tham gia rộng rãi hơn vào thị trường RWA.

Chia sẻ của Victor Sanchez phản ánh một tầm nhìn rõ ràng về tương lai của RWA trong việc hòa trộn các cấu trúc tài chính truyền thống với tiềm năng đổi mới của công nghệ blockchain. Trong tương lai, thị trường này nhắm tới việc mở rộng quyền truy cập đến với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, không chỉ là sân chơi của các nhà đầu tư tổ chức.

Trong thông tin có liên quan, gần đây, một quỹ thị trường tiền tệ của BlackRock đã được token hóa trên blockchain của Hedera. Diễn biến này khiến token HBAR của mạng này tăng 96% trong 24 giờ.

Đợt tăng đã đẩy giá của token này lên 0.18 USD - mức cao nhất trong hai năm, theo dữ liệu từ CoinGecko.

hbar tăng giá
Biểu đồ giá HBAR trong vòng 4 tháng qua. Nguồn: CoinGecko