Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Real World Assets là gì? RWA đóng vai trò gì ở sự phát triển của DeFi?

RWA là sản phẩm giúp nhà đầu tư trên phạm vi toàn cầu có thể tiếp cận các sản phẩm tài chính xuyên biên giới với chi phí tiết kiệm hơn. Vậy RWA là gì?
Avatar
Khang Kỳ
Published Sep 14 2023
Updated Sep 14 2023
5 min read
thumbnail

RWA là sản phẩm giúp nhà đầu tư trên phạm vi toàn cầu có thể tiếp cận các sản phẩm tài chính xuyên biên giới với chi phí tiết kiệm hơn. Vậy đây có phải là bước phát triển tiếp theo của DeFi? Cùng tìm hiểu RWA là gì?

Real World Assets (RWA) là gì?

Real World Assets (RWA) là sự kết hợp giữa blockchain và các sản phẩm đầu tư truyền thống (như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hoá, bất động sản, …). Theo đó, RWA là các dự án giúp “token hoá” các loại tài sản truyền thống và đưa chúng lên giao dịch và sở hữu trên môi trường blockchain.

rwa kết hợp blockchain với sản phẩm truyền thống
RWA kết hợp blockchain và sản phẩm truyền thống.

Ví dụ: Lấy ví dụ về dự án RWA thông qua Ondo Finance, đây là một dự án thuộc mảng RWA tiêu biểu. Theo đó người dùng có thể đầu tư USDC vào dự án theo từng sản phẩm riêng biệt và nhận lại một token khác. 

ondo finance là dự án rwa
Đầu tư vào US Money Market Fund trên Ondo.

Giả sử người dùng đầu từ 100,000 USDC vào Ondo US Money Market Fund thì sẽ nhận lại token OMMF có giá trị tương ứng tại thời điểm đó. Ondo sẽ lấy số lượng USDC kể trên để đầu tư trực tiếp vào quỹ tiền tệ Mỹ để kiếm lợi nhuận và chia lợi nhuận cho OMMF holder.

Vậy tại sao nhà đầu tư phải đầu tư gián tiếp qua Ondo (hay các sản phẩm RWA) và chịu mất một phần lợi nhuận?

Trong trường hợp của Ondo với sản phẩm OMMF kể trên, nếu bạn không phải là người có quốc tịch Mỹ và có lượng tài sản lớn nhất định thì bạn phải sẽ rất khó khăn và có thể là không thể tiếp cận được do các rào cản pháp lý, chi phí chuyển tiền ngoại tệ…

Do đó có thể thấy rằng, RWA phục vụ nhu cầu đầu tư xuyên biên giới của các nhà đầu tư trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời, các dự án trong mảng này cũng giúp họ cắt giảm chi phí và rủi ro trung gian giúp họ tiếp cận dễ dàng hơn với lớp tài sản mong muốn.

Bên cạnh đó, RWA cũng giúp blockchain và DeFi có những ứng dụng thực tế khiến người dùng trở nên thân thiện hơn với công nghệ này.

advertising

Tổng quan các sản phẩm RWA trên thị trường hiện nay

Hiện nay, TVL (Total Value Locked) của mảng RWA đang đứng thứ 8 trên thị trường với khoảng 1.5 tỷ đô của 25 dự án khác nhau.

image
Dự án RWA có TVL top 8. Nguồn: DefiLlama.

Số liệu kể trên còn chưa tính tới việc MakerDAO đang sở hữu khoảng 2 tỷ đô giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ.

makerdao giữ 2 tỷ đô trái phiếu
MakerDAO đang nắm giữ 2 tỷ USD trái phiếu. Nguồn: Dune Analytics.

Hiện tại các sản phẩm RWA trên thị trường chủ yếu thiết kế để “token hoá" 2 loại tài sản chính:

    Trái phiếu chính phủ hoặc các quỹ tiền tệ (Money Market Fund).
    Các khoản nợ của tổ chức (private credit).

Hiện tại ở mảng private credit, các dự án RWA đã giải ngân cho 1,745 khoản vay với trị giá khoảng 550 triệu đô trải dài trên nhiều quốc gia.

giải ngân các dự án rwa
Tổng giải ngân các dự án RWA. Nguồn: rwa.xyz.

Số liệu giải ngân hiện nay tuy đã giảm khoảng 2/3 so với mức đỉnh 1.5 tỷ đô tuy nhiên đây là dấu hiệu tốt cho thấy sự phổ cập của rộng rãi của sản phẩm này.

tình trạng giải ngân dự án rwa
Tình trạng giải ngân các dự án RWA trong thời gian qua. Nguồn: rwa.xyz.

RWA đóng góp gì cho sự phát triển của DeFi?

RWA giúp thị trường DeFi và công nghệ blockchain trở về đúng với bản chất của nó: giảm chi phí trung gian trên thị trường tài chính và gia tăng trải nghiệm tiếp cận với tài chính xuyên biên giới.

Theo báo cáo của Boston Consulting Group (BCG), thị trường “token hoá” tài sản sẽ đạt 16 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

dự báo thị trường token hoá
Dự báo thị trường token hoá  2030. Nguồn: Boston Consulting Group.

Từ đó, nếu các dự án sử dụng công nghệ blockchain có thể chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường này thì DeFi và Blockchain sẽ được phổ cập rộng rãi hơn nữa. 

Bên cạnh đó, sẽ có rất nhiều các sản phẩm khác sẽ được phát triển nhờ vào sự tăng trưởng của RWA. Một vài ví dụ có thể kể tới như:

    Lending với tài sản thế chấp là các RWA token (như OMMF kể trên).
    Các sản phẩm giúp chia nhỏ tài sản RWA (ví dụ một ngôi nhà có thể được token hoá và chia nhỏ ra thành nhiều phần giúp người dùng có thể dễ dàng đầu tư hơn).
    Áp dụng mô hình DAO với một tài sản RWA để có thể sinh thêm lợi nhuận từ việc sở hữu tài sản đó.

Tuy nhiên, hạn chế của RWA vẫn nằm ở vấn đề pháp lý. Để giải quyết được bài toán này, các dự án cần phải có nền tảng pháp lý mạnh cùng với nhiều yếu tố khác để RWA có thể hiện thực hoá các vai trò kể trên.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về Real World Assets (RWA) và dự báo sự phát triển của sản phẩm trong thời gian tới. Hãy theo dõi MarginATM trong các bài viết sau để tìm hiểu sâu về loại tài sản mới mẻ này nhé.

Đọc thêm: Phân bổ vốn khoa học trong trading nhờ tiêu chuẩn Kelly.

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES