Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Blast là gì? Thông tin chi tiết về dự án Blast

Blast là cái tên vô cùng hot với việc có hơn 500M USD được stake vào trong nền tảng này khi mới ra mắt vào ngày 21/11. Vậy Blast là gì?
Avatar
Hunt
Published Nov 28 2023
Updated Mar 27 2024
7 min read
thumbnail

Blast là một cái tên vô cùng hot trong những ngày vừa qua với việc có hơn 500 triệu USD ETH được stake vào nền tảng, trong khi dự án mới công bố ngày 21/11. Vậy Blast là gì và dự án này có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Blast là gì?

Blast là một blockchain layer2 mới được xây dựng trên công nghệ Optimistic Rollups và tương thích với EVM, cung cấp khả năng tạo lãi suất thực (native yield) cho người dùng từ việc gửi Ethereum và các stablecoin khác. Được sự hỗ trợ từ quỹ đầu tư danh tiếng Paradigm và Pacman, nhà sáng lập của Blur - chợ NFT hàng đầu trên Ethereum.

blast là nền tảng layer 2
Nền tảng Layer 2 đầu tiên có native yield trên Ethereum.
advertising

Điểm nổi bật của Blast

Một trong những đặc điểm chính của Blast là khả năng tạo lợi nhuận thực. Người dùng có thể kiếm lãi suất từ việc gửi Ethereum và stablecoin vào mạng lưới Blast.

Về cơ bản, Blast tự động staking toàn bộ tài sản được gửi vào qua Lido và phân phối lại phần thưởng staking cho user trên Blast. Trong khi lãi suất mặc định trên các blockchain layer 2 khác là 0% thì trên Blast, lãi suất là 4% cho ETH và 5% cho các stablecoin.

lãi suất của blast được cộng thẳng vào tài sản người dùng
Lãi suất của Blast được cộng thẳng vào tài sản người dùng.

Blast cung cấp cơ hội kiếm lãi không chỉ với ETH mà còn qua việc sử dụng các stablecoin nổi tiếng như USDC, USDT và DAI. Khi người dùng gửi những stablecoin này vào Blast, họ sẽ được nhận lại USDB, một loại stablecoin của Blast. Blast sử dụng các stablecoin được gửi vào để đầu tư các giao thức giữ trái phiếu kho bạc Mỹ như MakerDAO. Lãi thu được từ đầu tư này sau đó sẽ được phân chia lại cho những người giữ USDB.

cách blast hoạt động
Cách Blast hoạt động.

Điểm cần lưu ý là số tiền gửi và lãi suất của cả ETH và Stablecoin này sẽ không thể rút ra cho đến khi layer-2 chính thức triển khai mạng lưới chính (mainnet), dự kiến vào tháng 2 năm 2024.

Mục tiêu của những người đóng góp tài sản của mình vào Blast là vì để giúp cho Blast trở thành dự án layer 2 có lãi suất dựa trên tài sản được gửi vào cao nhất có thể. Các thành viên cộng đồng tham gia vào việc gửi tài sản vào Blast này sẽ có cơ hội nhận được Blast Airdrop. Giai đoạn đầu tiên của chương trình airdrop hiện đã được kích hoạt.Những đặc điểm này tạo nên sức hấp dẫn cho Blast trong việc thu hút các nhà phát triển DApp, từ đó mở rộng hệ sinh thái Blast layer 2.

Chương trình Blast Community Airdrop theo lộ trình sau:

  • Giai đoạn Early Access (đã khởi động): Người dùng có thể chuyển tài sản vào Blast để tích lũy Blast Point qua hoạt động staking và sử dụng mã giới thiệu.
  • Giai đoạn Mainnet (Tháng 2/2024): Các DApp sẽ được triển khai hoạt động, cho phép người dùng thực hiện rút tiền.
  • Giai đoạn đổi thưởng (Tháng 5/2024): Người dùng có thể đổi Blast Point lấy token native của Blast - hiện chưa có tên chính thức.

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư của Blast

Đội ngũ dự án

Các thành viên trong đội ngũ của Blast đến từ các công ty nằm trong khối FAANG, Đại học Yale, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Công nghệ Nanyang, Đại học Quốc gia Seoul và đã có kinh nghiệm làm việc trên một số giao thức lớn nhất trong lĩnh vực Defi và Web3, chủ yếu trên Ethereum nhưng cũng bao gồm cả các blockchain khác như Solana.

Hiện tại chưa có đầy đủ thông tin cũng như hình ảnh của đội ngũ Blast.

giới thiệu về team blast
Giới thiệu về team Blast.

Nhà đầu tư

Blast đã huy động được 20 triệu USD từ Paradigm, Standard Crypto, eGirl Capital, Primitive Ventures, Andrew Kang, Hasu, Foobar, Blurr, Will Price, Hsaka, Santiago Santos, Larry Cermak, Manifold, Jeff Lo và các chuyên gia crypto khác.

Tiềm năng Airdrop của Blast

Với việc TVL (Total Value Locked) của Blast tăng hơn 20,000% hàng ngày, và TVL đã đạt hơn 500 triệu USD khiến nó trở thành giao thức layer 2 phát triển nhanh nhất trong lịch sử Ethereum và cũng được hype nhiều nhất. Qua đó việc Blast công bố airdrop đợt đầu tiên khiến cho người dùng rất mong chờ.

Trong khuôn khổ chương trình Blast Community Airdrop, người dùng của Blast không chỉ kiếm được lãi suất từ việc gửi tiền vào nền tảng mà còn có cơ hội thu thập điểm Blast Point. Điểm này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định lượng token airdrop mà người dùng sẽ nhận được. Người dùng có thể tích lũy Blast Point thông qua số tiền họ gửi vào Blast và qua việc giới thiệu dự án cho người khác.

Blast Community Airdrop được chia thành hai phần:

  • Dành cho Người Dùng Sớm: 50% tổng số phần thưởng sẽ dành cho người dùng sớm, với việc đổi thưởng bắt đầu từ tháng 5 năm 2024.
  • Dành cho Nhà phát triển sản phẩm trên Blast: 50% còn lại sẽ được trao cho nhà phát triển sản phẩm, bắt đầu nhận thưởng ngay khi Blast triển khai testnet vào tháng 1 năm 2024.
timeline airdrop blast
Timeline airdrop của Blast.

Đây là dự án tiềm năng, nhận được sự fomo cao của cộng đồng  vì vậy các bạn có thể tham gia để có cơ hội nhận airdrop trong tương lai.

Các tin tức hot gần đây của Blast

Sau khi có một trong những cú run tăng TVL nhanh nhất thị trường Crypto, dự án đối mặt với nhiều cáo buộc và nghi ngờ về việc dự án là mô hình ponzi và không phải là một layer 2 thật sự.

Cáo buộc Blast là ponzi scheme

Trong tweet trên, CEO của Moonrock Capital đã đưa ra một thread nhận xét rằng cấu trúc farm airdrop và cơ chế refferal của Blast là mô hình ponzi.

Ông cho rằng Blast là lý do mà tại sao những người không biết gì về crypto lại rất ghét cách mà crypto hoạt động:“Blast không có bất kỳ cải tiến về mặt kỹ thuật nào so với các Layer 2 khác và cũng không đưa ra các ứng dụng mới nào thú vị cho người dùng, nhưng lại không cho người dùng rút tiền".

Nghi ngờ về cách hoạt động của ví Multi-sig của Blast

Theo Jarrod Watts, developer tại Polygon, anh cho rằng có năm ví multi-sig của Blast, tất cả đều mới và danh tính chủ sở hữu không rõ ràng.

Watts nhấn mạnh rằng Blast chưa phải là một layer-2, không có testnet, không có bridge, và không gửi dữ liệu giao dịch đến Ethereum. Anh cho rằng, việc “rug pull” là hoàn toàn có thể xảy ra khi về mặt kỹ thuật của Blast có rất nhiều điều đáng lo ngại.

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án Blast

Tổng kết

Blast là một dự án rất hot trong khoảng thời gian gần đây khi gây dựng cho mình con số TVL cực kỳ ấn tượng với hơn 500 triệu USD TVL chỉ trong vài ngày. Airdrop của Blast được cho là cũng sẽ rất giá trị khi thu hút hơn 60 nghìn users tham gia.

Hiện tại thông tin của Blast cũng rất hạn chế và nhiều luồng có cả trái chiều lẫn fomo do dự án còn mới. Hãy theo dõi MarginATM để cập nhật các thông tin tiếp theo về Blast.

Đọc thêm: Puffer Finance là gì? Thông tin về dự án Puffer Finance

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES