thumbnail

Khuya 1/6, blockchain Solana đã bị sập trong khoảng 4h sau khi việc sản xuất các block mới trên mạng ngừng hoạt động. Đây là lần thứ 4 blockchain Solana ngừng hoạt động trong năm 2022.

Khuya ngày 1/6, nền tảng blockchain Solana đã ngừng hoạt động hơn 4h sau khi việc sản xuất các block mới trên mạng ngừng hoạt động. Tài khoản Twitter Solana Status đã báo cáo sự cố trên.

“Hoạt động sinh block trên Solana đã bị ngưng. Các nhà điều hành validator nên chuẩn bị khởi động lại mb-validators theo hướng dẫn trên Discord.”

Theo thông tin từ Anatoly Yakovenko - đồng sáng lập Solana và các nhà phát triển khác, vấn đề được cho là do lỗi trong tính năng giao dịch nonce lâu dài (durable nonce transaction). Lỗi này đã dẫn đến việc không xác định khi các node tạo ra các kết quả khác nhau cho cùng một block và ngăn cản mạng lưới phát triển.

Theo đội ngũ phát triển của Solana, “durable transaction nonce” là cơ chế sử dụng thời gian tồn tại ngắn hạn điển hình của near_blockhash của giao dịch. Trong đó, nonce chính là số transaction mà tài khoản gửi đã từng thực hiện. Mỗi lần gửi một transaction thì giá trị này sẽ tăng lên. Số nonce sinh ra nhằm ngăn các cuộc tấn công replay attack trong Ethereum.

Yakovenko đã tweet rằng vấn đề khiến một phần của mạng lưới coi block là không hợp lệ và kết quả là không có sự đồng thuận nào có thể được hình thành.

Các validator đã làm việc cùng nhau để khởi động lại Solana với tính năng nonce lâu bền bị vô hiệu hóa. Yakovenko nói thêm rằng lỗi sẽ được sửa trong bản cập nhật trong tương lai. 

Theo đó, giá SOL đã giảm hơn 10% sau sự cố trên. Trong 7 tháng qua, SOL đã giảm hơn 85% từ ATH và chưa có dấu hiệu phục hồi.

Chart SOL/USD khung 1h. Nguồn: Tradingview.

Trên khung ngày, SOL đang di chuyển ở xu hướng giảm và đã breakout hỗ trợ 47 USD. 

Theo chỉ báo Ichimoku, vùng mây cam đi trước giá đang khá dày, đường lead 1 & lead 2 có dấu hiệu dốc xuống. Qua đó, SOL có the tiếp tục giảm về hỗ trợ 25 USD nếu BTC tiếp tục sideways hoặc giảm nhẹ.

Chart SOL/USD khung ngày. Nguồn: Tradingview.

Là đối thủ cạnh tranh của Ethereum, Solana đã trở thành một nền tảng phổ biến cho các bộ sưu tập NFT, ứng dụng phi tập trung (dapps) và trò chơi cũng như các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi).

Trước đó, Solana đã trải qua 2 giai đoạn ngừng hoạt động. Tháng 9/2021, mạng đã ngừng hoạt động trong gần 18h sau khi bị quá tải bởi các giao dịch được gửi đến giao thức DeFi để ra mắt token mới. Solana Labs đã mô tả đây là “cuộc tấn công từ chối dịch vụ”.

Gần đây hơn, vào ngày 30/4, mạng đã gặp sự cố và đột ngột ngừng hoạt động gần 7h. Nguyên nhân đằng sau là do lượng giao dịch tăng đột biến lên đến 4 triệu giao dịch mỗi giây, tạo ra hơn 100 Gbps lưu lượng truy cập gây sự cố mạng.

0
0
icon0
iconicon