thumbnail

Sàn giao dịch tiền điện tử Blockchain.com có ​​khả năng mất trắng khoản cho vay 270 triệu USD đối với Three Arrows Capital. Điều này đã khiến nền tảng này gặp khó khăn, nhất là khi quỹ đầu cơ 3AC đã bị tòa án ở Quần đảo Virgin thuộc Anh ra lệnh thanh lý. 

Peter Smith, Giám đốc Điều hành của Blockchain.com, đã chia sẻ trong một bức thư gửi cổ đông rằng:

“Three Arrows đã nộp đơn phá sản vì vỡ nợ. Việc này đã tác động đáng kể đến khoản cho vay khoảng 270 triệu USD của Blockchain.com"  

Bên cạnh đó, Smith chỉ ra rằng Three Arrows đã vay và trả hơn 700 triệu USD tiền điện tử trong 4 năm cho sàn Blockchain.com. Trong bức thư vào ngày 24/6, ông cũng nhấn mạnh rằng sàn giao dịch vẫn đang duy trì thanh khoản và không làm ảnh hưởng đến người dùng của nền tảng".  

Khoảng một tuần trước, Blockchain.com và sàn giao dịch phái sinh Deribit được báo cáo là một trong những chủ nợ đã thúc đẩy việc thanh lý Three Arrows, còn được gọi là 3AC. Trong một báo cáo của Bloomberg News, Smith cũng nhấn mạnh 3AC đã “lừa dối ngành công nghiệp tiền điện tử”. Đồng thời Blockchain.com có ý định buộc quỹ đầu cơ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi pháp luật vì “quỵt nợ”. 

Three Arrows Capital là một quỹ đầu cơ tiền điện tử được thành lập vào năm 2012 bởi Kyle Davies và Su Zhu tại Singapore. Gần đây quỹ này là cái tên được cộng đồng xôn xao bàn luận nhiều nhất vì mất khả năng thanh khoản dẫn đến phá sản. Cụ thể, 3AC đã không đáp ứng được các cuộc gọi ký quỹ từ các chủ nợ của mình. Trong bối cảnh thị trường suy thoái, quỹ đầu tư đã gánh chịu thua lỗ lớn với khoản đầu tư vào Terra khi dự án này sụp đổ trong chốc lát.

Ngoài ra, Three Arrows Capital đã vay BTC từ nền tảng cho vay tiền điện tử BlockFi nhưng không thể đáp ứng một cuộc gọi ký quỹ do điều kiện thị trường khắc nghiệt. Theo ước tính, quỹ đầu tư mạo hiểm này phải chịu khoản thanh lý 400 triệu USD với nhiều khoản vay khác nhau. Trong đó bao gồm cả số tiền từ Blockchain.com. 

Tuy vậy, một đại diện của sàn giao dịch này đã cho biết rằng công ty vẫn đang ở trong tình trạng tốt để vượt qua các khoản lỗ. 

“Chúng tôi hiện đang không chịu bất kỳ áp lực nào đối với công ty.” 

Được thành lập vào năm 2011, Blockchain.com là một trong những công ty khởi nghiệp hoạt động lâu nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử và đã phát triển một trong những công cụ khám phá blockchain sớm nhất lĩnh vực này. Trong 2022, chi nhánh hoạt động của Blockchain.com tại Luxembourg đã trở thành nhà tài trợ đầu tiên liên quan đến tiền điện tử cho Dallas Cowboys của Liên đoàn Bóng đá Quốc gia ở Hoa Kỳ.

Như vậy, sự phá sản của quỹ đầu tư Three Arrows Capital đã gây những ảnh hưởng liên đới cho nhiều công ty khác nhau. Trước đó. 3AC đã kéo theo sự sụp đổ của nền tảng cho vay Voyager Capital vì bị “quỵt nợ” và hiện tại là Blockchain.com. Điều kiện thị trường khắc nghiệt đã kéo nhiều dự án rớt vào “vòng xoáy thanh khoản” và ngày càng suy thoái. 

0
0
icon0
iconicon