Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Three Arrows Capital "kéo theo" một công ty đệ đơn phá sản

Sàn giao dịch tiền điện tử Voyager Digital đã đệ đơn xin phá sản theo chapter 11. Sự việc này diễn ra vài ngày sau khi Voyager tạm dừng giao dịch, gửi tiền và rút tiền khiến cổ phiếu công ty “lao dốc” không phanh.
Avatar
kaylin
Published Jul 06 2022
Updated Oct 19 2022
5 min read
thumbnail

Theo hồ sơ tòa án từ nhà môi giới tiền điện tử, Voyager Digital đã nộp đơn xin phá sản theo chapter 11 ở New York.

Theo đơn phá sản, tài sản ước tính của Voyager là từ 1 tỷ đến 10 tỷ USD, với các khoản nợ ước tính từ 1 tỷ đến 10 tỷ USD. Hồ sơ được đưa ra tại tòa án phá sản Quận phía Nam của New York. Theo các tài liệu nộp hồ sơ, Voyager đang được đại diện bởi Kirkland và Ellis LLP. 

Đơn phá sản của Voyager Digital. 

Trong một  tuyên bố  vào ngày 6/7, Voyager giải thích rằng động thái này là một phần của "kế hoạch tổ chức lại”. Khi được triển khai, kế hoạch sẽ cho phép khách hàng truy cập lại vào tài khoản của họ và Voyager sẽ “trả lại giá trị cho khách hàng”.

Trong một tweet ngày 6/7, Giám đốc điều hành  Voyager - Stephen Ehrlich tuyên bố rằng sau khi xem xét tất cả các yếu tố, ông cảm thấy chapter 11 là “con đường tốt nhất” cho khách hàng của mình. Stephen cho rằng động thái này sẽ bảo vệ tài sản trên nền tảng và Voyager sẽ tiếp tục hoạt động.

Phá sản theo chapter 11 còn được gọi là Bảo hộ phá sản. Đây là cụm từ độc giả thường được nghe khi doanh nghiệp Mỹ nộp đơn xin phá sản lên Tòa án. 

Bảo hộ phá sản là khái niệm nằm trong pháp luật phá sản của Mỹ để nói về việc doanh nghiệp đã mất khả năng thanh toán cho các chủ nợ, đứng trước nguy cơ bị phá sản tiến hành các thủ tục pháp lý với Tòa án xin “bảo hộ phá sản”, nhằm mục đích giúp cho doanh nghiệp này, dựa trên quyết định của Tòa án có thể trì hoãn việc trả nợ trong khi thiết kế và thực thi kế hoạch tái cơ cấu, phục hồi doanh nghiệp của mình.

Bảo hộ phá sản được quy định tại chapter 11 Luật Phá sản Mỹ. Việc doanh nghiệp nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo chapter 11 đồng nghĩa với việc tạo cơ hội cho doanh nghiệp phục hồi lại hoạt động kinh doanh nhằm giải quyết các vấn đề tài chính, doanh nghiệp nộp đơn xin bảo hộ phá sản tiếp tục hoạt động dưới sự giám sát của Tòa án.

Nếu việc phục hồi của doanh nghiệp thành công, doanh nghiệp sẽ thoát khỏi nguy cơ bị phá sản, trả được các khoản nợ cho chủ nợ của mình và tiếp tục các hoạt động kinh doanh.

Thứ Sáu tuần trước, (2/7), sàn giao dịch tiền điện tử Voyager Digital đã thông báo tạm thời ngừng giao dịch, gửi tiền, rút ​​tiền và phần thưởng cho người dùng với lý do điều kiện thị trường xấu. 

Theo Voyager Digital, việc quỹ đầu cơ Three Arrows Capital vay và không hoàn trả được số tiền khiến công ty phải đưa ra quyết định trên để bảo vệ tài sản. Stephen Ehrlich - Giám đốc Điều hành Voyager Digital chia sẻ trên Twitter ngay sau khi việc tạm ngưng rút, gửi tiền và giao dịch có hiệu lực.

“Mặc dù quyết định này không phải là tối ưu, nhưng nó cho chúng tôi thời gian làm việc để củng cố bảng cân đối kế toán. Đây là điều kiện cần thiết để bảo vệ tài sản và duy trì tương lai của nền tảng Voyager mà chúng tôi đã cùng nhau xây dựng Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin vào thời điểm thích hợp.”

Đến thứ Hai (4/7), cổ phiếu của Voyager Digital đã giảm 34% sau thông báo vào tuần trước rằng công ty cho vay tiền điện tử đang hạn chế các dịch vụ cho người dùng.

Theo dữ liệu từ Tradingview, đến sáng ngày 5/7, cổ phiếu của Voyager Digital tiếp tục giảm mạnh và đang được giao dịch với giá 0.33 USD. Giao dịch tiếp tục trở lại ở Canada vào thứ Hai sau ngày 2 ngày nghỉ vào cuối tuần.

Cổ phiếu của Voyager Digital giảm mạnh. Nguồn: Tradingview.

Động thái đóng băng dịch dịch diễn ra vài ngày sau khi Voyager đưa ra thông báo vỡ nợ đối với quỹ đầu cơ Three Arrows Capital vì không trả được khoản vay 650 triệu USD.

Theo đó, Voyager là một trong số các công ty crypto bị ảnh hưởng đáng kể bởi Three Arrows Capital. Vào thời điểm đó (19/6), Voyager đã vay Alameda Research 485 triệu USD để bảo vệ tài sản và có thể tiếp tục hoạt động bình thường, thực hiện các yêu cầu rút tiền của khách hàng.

Trong thông cáo báo chí vào ngày 1/7, Voyager chia sẻ bản cập nhật bảng cân đối kế toán của công ty. Theo đó, Voyager vẫn còn 685.37 triệu USD tài sản tiền điện tử và 1.124 tỷ USD tài sản tiền điện tử cho vay, bao gồm các khoản tiền cho 3AC vay.

RELEVANT SERIES